‘หมอระวี’ โวพรรคเล็กล่าชื่อเกินครึ่ง ยื่นศาลรธน.ตีความศุกร์นี้ ยกเนื้อหา 3 ข้อไม่สมบูรณ์

‘หมอระวี’ โวพรรคเล็กล่าชื่อเกินครึ่งแล้ว เตรียมยื่นศาลรธน.ตีความศุกร์นี้ ยกเนื้อหา 3 ข้อไม่สมบูรณ์

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 15 กันยายน ที่รัฐสภา นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ แถลงความคืบหน้าการดำเนินการยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) แก้ไขมาตรา 83 และมาตรา 91 ว่าด้วยระบบเลือกตั้ง ภายหลังรัฐสภามีมติเห็นชอบในวาระที่ 3 ว่า ขณะนี้ได้มีการรวมรวบรายชื่อส.ส. ได้เกินครึ่งแล้ว คาดว่าจะสามารถยื่นรายชื่อได้ภายในวันที่ 17 กันยายนนี้

โดยเนื้อหาที่จะยื่นเนื่องจากเห็นว่าการแก้ไขไม่สมบูรณ์ ประกอบด้วย 1.การแก้ไขวาระ 3 เกินกว่าวาระ 1 ที่รับหลักการไปคือ เสนอแก้ไขเพียง มาตรา 83 และ 91 แต่วาระ 3 กลับมีการแก้ไขเพิ่มมาตรา 86 ด้วย จึงคิดว่าเป็นประเด็นที่ทำให้เกิดความไม่สมบูรณ์ 2.เป็นการแก้ไขเจตนารมณ์ที่สำคัญของรัฐธรรมนูญ ทำลายระบบจัดสรรปันส่วนผสม ทำลายระบบส.ส.พึงมี และทำลายคะแนนเสียงตกน้ำ

นพ.ระวี กล่าวต่อว่า 3กระบวนการจัดทำแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ทำในลักษณะลุกลี้ลุกลน ลวกๆเห็นได้จากเช้าวันที่จะพิจารณาวาระ 2 ญัตติที่จะเสนอสภาฯของกมธ.ฯมีประมาณ 9 หน้ากระดาษ แต่เมื่อพิจารณาจริง กมธ.กลับตัดออก 4-5 มาตรา โดยที่ไม่มีการขอถอนร่างเดิมออกไป ทั้งๆที่การพิจารณาหากมีการแก้ไข กมธ.ฯต้องถอนร่างเดิมออกไปก่อน รวมทั้งเอกสารวาระที่ 2 ในหลักการเขียนถึงส.ส.จำนวน 400 คน แต่เนื้อหาด้านในเขียนเนื้อหา 500 คน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเป็นการทำที่ลุกลี้ลุกลน อย่างไรก็ตาม ขอเรียกร้องไปยังนายกฯให้ทำการตรวจสอบตู่ขนาด เพราะกฎหมายเป็นเช่นนี้เหมาะสมหรือไม่ที่นายกฯจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ จึงเห็นว่านายกควรปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 148 วรรคสอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ผุดไอเดีย อาสาเป็นเซลล์แมนขายสินค้า OTOP 3 อำเภอ จัดกล่องของขวัญ ช่วยวิสาหกิจชุมชน-โอทอป พช. ส่งความห่วงใยสู้ภัยโควิด
บทความถัดไปนักวิชาการแนะ กินอาหารแช่แข็งให้ได้ประโยชน์ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่