‘นักธุรกิจชาวสวิส’ ร้อง กมธ.ปราบโกงฯ เร่งคดีโกงเงินมัดจำหน้ากากอนามัย 1.7 ล้าน

‘นักธุรกิจชาวสวิส’ ร้อง กมธ.ปราบโกงฯ เร่งคดี-สอบเส้นทางการเงิน หลังถูกโกงเงินมัดจำหน้ากากอนามัยกว่า 1.7 ล้าน

เมื่อเวลา 13.55 น. วันที่ 15 กันยายน ที่รัฐสภา นายเอเดรียน เคิร์ท เอเกอร์เทอร์ ชาวสวิตเซอร์แลนด์ เจ้าของบริษัท สวิตสยามเทรดดิ้ง จำกัด เข้ายื่นร้องเรียนต่อประธานคณะกรรมมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริดประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ผ่านนายสุทา ประทีป ณ ถลาง รองประธาน กมธ. เพื่อขอความเป็นธรรมและเร่งรัด คดีการฉ้อโกงระหว่างประเทศ

เนื่องจากนายเอเดรียน เคิร์ท เอเกอร์เทอร์ ได้สั่งซื้อหน้ากากอนามัย เพื่อส่งต่อกองทัพสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2563 จึงได้มีการสั่งซื้อสินค้าผ่านทางบริษัท เคพีพีอ็ม โกลบอล จำกัด โดยมีการมัดจำล่วงหน้าสั่งจ่ายจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ให้กับบริษัท เคพีพีเอ็ม โกบอล จำกัด โดยมี น.ส.กฤติยาณี พรหมแพง เป็นผู้ประสาน เสนอขาย ซึ่ง น.ส.กฤติยาณี เป็นกรรมการผู้จัดการบริษัทนี้ด้วย เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2563 โอนเข้าบัญชีจำนวน 54,000 ดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทย 1,775,088 บาท เข้าบริษัท TDR Tading ปลายทางประเทศสวีเดน และเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2563 อีกจำนวนหนึ่ง โอนเข้าบัญชี น.ส.กฤติยาณี เป็นจำนวนเงิน 5.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หลังจากการโอนเงิน เมื่อนายเอเดรียน เคิร์ท เอเกอร์เทอร์ ได้สอบถามและทราบว่า น.ส.กฤติยาณีไม่ได้ส่งสินค้าและบ่ายเบี่ยงตลอดมา

ซึ่งนายเอเดรียน เคิร์ท เอเกอร์เทอร์ ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก เพราะต้องส่งสินค้าให้กับทางกองทัพสวิตเซอร์แลนด์ ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงของประเทศเป็นอย่างมาก เพราะในการทำธุรกิจนี้เกี่ยวพันกับหลายประเทศ เช่น ไทย สวิตเซอร์แลนด์ สวีเดน ซึ่งก่อนหน้าที่นายเอเดรียน เคิร์ท เอเกอร์เทอร์ ได้ร้องเรียนผ่านผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาดิ สน.โคกคราม ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง สถานทูตสวิตเซอแลนด์ แต่คดียังไม่มีความคืบหน้าจึงมาร้องเรียนถึง กมธ. ให้ช่วยเร่งรัดทางคดี และขอให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินของ น.ส.กฤติยาณี เพราะอาจเป็นขบวนการก่อการร้ายทางเศรษฐกิจ ซึ่งจะส่งผลต่อความมั่นคงของประเทศไทยได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ล้วงลึกความสำเร็จของ ‘บ้านนี้มีรัก ฟาร์มสุขสำราญ’ เกษตรกรไร้หนี้ มีโบนัส ใช้เน็ตทำกิน
บทความถัดไป‘ประเสริฐ’ เมินปม ‘ศรัณย์วุฒิ’ ออกแถลงการณ์กล่าวหาพรรค ชี้เพื่อไทยไม่มีพวก