ประเดิมชัย จี้ นายกฯ ยึดหลักสากล คุมสถานการณ์ดินแดง ซัด คฝ.ดูหนังมากไป ถึงไล่ล่า ขับรถชนคน

ส.ส.กทม.เพื่อไทย ฝาก “บิ๊กตู่” กำกับควบคุมจนท.ดูแลผู้ชุมนุมสามเหลี่ยมดินแดง ปฏิบัติตามหลักสากล อย่าละเมิดสิทธิมนุษยชน เหน็บ คฝ.ดูหนังฝรั่งมากเกินไป หลังใช้รถยนต์- มอเตอร์ไซต์ ไล่ล่าวิ่งขับชนคน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 16 กันยายน ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 เป็นประธานการประชุม โดยหลังเปิดให้สมาชิกได้หารือถึงความเดือดร้อนของประชาชน เข้าสู่การพิจารณากระทู้ถามสดด้วยวาจา ซึ่งนายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย สอบถามพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เกี่ยวกับสถานการณ์การชุมนุมที่บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง แต่นายกฯได้มอบหมายให้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมมาชี้แจงแทน แต่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ขอเลื่อนตอบกระทู้ออกไปก่อน เนื่องจากติดภารกิจ

ทำให้นายประเดิมชัย ขอฝากถึงนายกฯ ในฐานะผู้นำประเทศและผู้กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ถึงการกระทำของบุคลากรในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ควบคุมูแลผู้ชุมนุม เนื่องจากภาพเหตุการณ์ที่ปรากฏออกมาทางสื่อนั้น กลุ่มผู้ชุมนุมออกมาเรียกร้องตามสิทธิประชาธิปไตย แต่ผู้รับผิดชอบกลับไม่สนใจข้อเรียกร้อง จนนำมาสู่เหตุการณ์ที่ไม่ได้เป็นไปตามหลักสากล มีการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรง ใช้วิธีการปราบปรามที่ไม่เป็นไปตามรูปแบบมาตรฐาน อีกทั้งประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าวก็ได้รับผลกระทบไปด้วย

Advertisment

นายประเดิมชัย กล่าวต่อว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐโดยเฉพาะเจ้าหน้าที่คฝ.กลุ่มนี้ ไม่ทราบว่าดูหนังฝรั่งมากไปหรือไม่ ใช้ทั้งรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ ไล่ล่า วิ่งขับชนคน แต่กลับไม่มีคำตอบออกมาจากปากของนายกฯ แม้สักคำว่าจะรับผิดชอบต่อการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐอย่างไร รวมทั้งจะชดเชย เยียวยาความเสียหายอย่างไร ตนเสียใจเป็นอย่างยิ่ง ที่วันนี้นายกฯไม่มาตอบคำถาม และไม่มอบหมายให้ใครมาตอบด้วย แสดงให้เห็นว่าประชาชนไม่มีความหมายในสายตาของผู้บริหารหรือรัฐบาลชุดนี้เลย ดังนั้น จึงขอฝากไปยังนายกฯให้สั่งการเจ้าหน้าที่คฝ. ไม่ว่าจะผ่านทางผบ.ตร.หรือนครบาล ว่าควรใช้วิธีการที่เป็นไปตามหลักสากล ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน

“ผู้ชุมนุมหนีการกระทำของเจ้าหน้าที่เข้าไปบนแฟลตและอาคารพาณิชย์ แต่ก็ยังถูกยิงแก๊สน้ำตา กระสุนยาง อยากถามนายกฯ ว่าใช้เงิน 200 กว่าล้านบาทในปี 63 ซื้อปืนกระแสไฟฟ้าที่ใช้ควบคุม 75,000 กระบอกไปทำไม แทนที่จะนำเงินไปดูแลประชาชนที่เดือดร้อนจากโควิด เพราะถ้าเขาไม่เดือดร้อนเรื่องปากท้อง หรือโรคภัย คงไม่มีใครออกมาเรียกร้อง ดังนั้น อยากฝากนายกฯให้กำกับ และสั่งการผู้ที่มีหน้าที่ดูแลผู้ชุมนุมให้เป็นไปตามหลักมาตรฐานสากล อย่าละเมิดสิทธิมนุษยชน” ส.ส.กทม.กล่าว

Advertisement

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image