‘อาคม’ ร่วมถก ‘นายกฯ’ พิจารณาปรับขยายเพดานหนี้สาธารณะที่ทำเนียบ

‘อาคม’ ร่วมถก ‘นายกฯ’ พิจารณาปรับขยายเพดานหนี้สาธารณะที่ทำเนียบ

วันที่ 20 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.00 น. นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้เดินทางไปที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการวินัยการเงินการคลังของรัฐ ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรับมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน เพื่อพิจารณาปรับเพดานหนี้สาธารณะ จากเดิมกำหนดไว้อยู่ที่ระดับ 60% ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อใช้ในการดูแลและกระตุ้นเศรษฐกิจหลังจากนี้เพิ่มเติม

โดยนายอาคมกล่าวว่า ขณะนี้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ซึ่งเป็นฝ่ายเลขาของคณะกรรมการได้เตรียมข้อเสนอการปรับเพดานหนี้สาธารณะไว้หมดแล้ว ส่วนจะพิจารณาปรับกรอบหนี้สาธารณะเป็น 70% เลยหรือไม่นั้น จะต้องไปพิจารณารายละเอียดของข้อเสนอก่อน

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง กล่าวว่า คาดว่าจะมีการปรับเพดานหนี้สาธารณะเพิ่มขึ้นแน่นอน เพื่อเป็นการรองรับการใช้เงินกู้ในการดูแลและกระตุ้นเศรษฐกิจหลังจากนี้ รวมถึงการรองรับการตั้งงบประมาณขาดดุลในปีงบประมาณ 2565 ที่ต้องตั้งงบประมาณขาดดุลเพิ่มขึ้นตามการจัดเก็บรายได้ที่ต่ำกว่าเป้าหมาย โดยหลังจากปรับกรอบเพดานหนี้แล้วก็จะต้องมีการปรับแผนลดรายจ่าย หรือแผนการเพิ่มรายได้ เพื่อรักษาสมดุลทางการคลังอีกครั้ง หากได้ข้อสรุปแล้วคาดว่า กระทรวงการคลังจะทำการเสนอ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 21 กันยายนนี้ ทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ผอ.รพ.บ้านแพ้ว’ เปิดใจถึงผู้ว่าฯปู อดีตผู้ว่าฯสมุทรสาครยังคงเป็นแรงบันดาลใจให้พวกเราเสมอ
บทความถัดไปนายกฯ จ่อลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำเพชรบุรี เยี่ยม Factory Sandbox