ปชป. ยันพรรคไม่ได้เปรียบ บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ย้ำจะแพ้ หรือชนะ อยู่ที่ประชาชน

“รองโฆษก ปชป.” ยันประชาธิปัตย์ไม่ได้เปรียบจากบัตร ลต.2 ใบ แพ้ชนะอยู่ที่ ปชช. ชี้เป็นสิทธิพรรคเล็กยื่นศาล รธน.ตีความหากรวมเสียงได้ครบ

เมื่อวันที่ 20 กันยายน นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี ในฐานะรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ ส.ส.จากพรรคการเมืองขนาดเล็กกำลังรวบรวมรายชื่อเพื่อยื่นศาสรัฐธรรมนูญให้ตีความการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมที่ผ่านความเห็นชอบในวาระ 3 จากรัฐสภาแล้ว ว่า เป็นสิทธิของพรรคเล็กที่สามารถยื่นได้หากสามารถรวบรวมเสียงได้เพียงพอตามเกณฑ์ที่รัฐธรรมนูญกำหนด แต่พรรคประชาธิปัตย์ยืนยันว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้พรรคฯไม่ได้เปรียบจากการแก้ไข แต่ที่ผลักดันเพื่อต้องการให้มีความเป็นประชาธิปไตยมากยิ่งขึ้น เพื่อสิทธิเสรีภาพในการใช้สิทธิในการเลือกพรรคการเมืองและตัวบุคคล

“คนจะมองว่าพรรคประชาธิปัตย์ได้ประโยชน์ แต่จริงๆ แล้วมันไม่ใช่ เพราะการจะชนะ หรือแพ้การเลือกตั้งอยู่ที่การตัดสินใจของพี่น้องประชาชนไม่ใช่อยู่ที่บัตรใบเดียวหรือบัตรสองใบ ยืนยันว่าการแก้บัตรเลือกตั้งให้เป็นบัตร 2 ใบ พรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้เปรียบ ไม่ได้ประโยชน์ เราไม่ได้คิดว่าเราได้เปรียบแล้วมาผลักดัน แต่เราคิดว่ากลไกในการส่งเสริมความเป็นประชาธิปไตยในการใช้สิทธิของพี่น้องประชาชน” นายอัครเดชกล่าว

นายอัครเดชกล่าวต่อว่า ยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์เคารพในกระบวนการตรวจสอบ เคารพในความพยายามที่จะผลักดันให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ หากพรรคขนาดเล็กสามารถรวมเสียงได้ครบตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดก็ยินดีด้วย แต่จะรวมเสียงได้หรือไม่ได้ขึ้นอยู่กับความเห็นของสมาชิกรัฐสภาว่าจะร่วมลงชื่อหรือไม่ ส่วนพรรคประชาธิปัตย์นั้นไม่มีความเห็นและไม่ได้ร่วมลงชื่ออยู่แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.บางกอกใหญ่ เพื่อไทย’ ประกาศยุติบทบาท เผยเหตุผลขอไปทำธุรกิจที่ ตปท.
บทความถัดไปจ.ร้อยเอ็ด จัดกิจกรรม ‘มหกรรมรวมพลังคนดีแห่งแผ่นดิน’ ประจำปี 2564