เผย ‘นายกฯ’ ห่วงใย ปชช. ชวนรับชุดตรวจ ATK ผ่านแอพพ์ ‘เป๋าตัง’ 4 วันมียอดรับเกือบ 1.5 แสนชุด

‘นายกฯ’ ห่วงใย ปชช. ชวนรับชุดตรวจ ATK ผ่านแอพพ์ ‘เป๋าตัง’ เผย 4 วันมียอดรับเกือบ 1.5 แสนชุด

เมื่อวันที่ 20 กันยายน นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ห่วงใยพี่น้องประชาชน พร้อมแนะนำผู้ที่ประเมินผ่านแอrพลิเคชั่น “เป๋าตัง” เป็นกลุ่มเสี่ยงและได้รับชุดตรวจเร็ว ATK แล้ว ขอให้รีบตรวจหาเชื้อโควิด- 19 และบันทึกผลตรวจกลับเข้าสู่ระบบโดยเร็ว เพื่อที่จะได้เข้าสู่ระบบติดตามและเฝ้าระวัง รวมทั้งการเข้าถึงกระบวนการรักษาต่อไป นายกรัฐมนตรียังฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งประชาสัมพันธ์ พร้อมจัดทำชุดข้อมูล ข้อแนะนำเกี่ยวกับวิธีการใช้ชุดตรวจ ATK ให้ประชาชนใช้ชุดตรวจ ATK อย่างถูกต้อง เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วย

นายธนกรกล่าวต่อว่า ทั้งนี้ สปสช.รายงานข้อมูลล่าสุด (20 กันยายน 2564) ได้มีการแจกจ่ายชุดตรวจ ATK แล้วจำนวน 149,348 ชุด โดยเป็นการรับด้วยระบบเป๋าตัง จำนวน 74,674 คน สำหรับขั้นตอน วิธีใช้ ATK ตรวจโควิด-19 ด้วยตนเอง โดยสำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานครได้ให้รายละเอียด ดังนี้

ชุดตรวจ Antigen Test Kit หรือ ATK 1 ชุด ประกอบด้วย แผ่นทดสอบ หลอดดูด น้ำยา ก้าน swap และหลอดตัวอย่าง

วิธีใช้ คือ 1.เทน้ำยาลงในหลอดตัวอย่างให้ถึงจุดที่กำหนด 2.นำก้าน swap แหย่จมูก หมุน 3-4 ครั้ง ค้างไว้ 3 วินาที 3.นำก้าน swap ใส่หลอด หมุนวนในน้ำยาประมาณ 5 ครั้ง 4.นำหลอดดูดน้ำยา หยดลงช่องประมาณ 2-3 หยด 5. ถ้าขึ้น 2 แถบ ที่ C และ T แสดงว่า ติดเชื้อโควิด-19

-หากผล เป็นบวก ให้แจ้งหน่วยบริการใกล้บ้าน แยกกักตัว
-หากผล เป็นลบ ขึ้นแค่ 1 แถบที่ C ให้ทดสอบซ้ำในอีก 3-5 วัน

“นายกรัฐมนตรียังให้ประชาชนที่รับชุดตรวจ ATK แล้ว รีบตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทันที เพื่อที่จะได้เข้าสู่ระบบการรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยเร็ว และลดการแพร่กระจายเชื้อสู่คนในครอบครัวและคนรอบข้าง เมื่อมีการตรวจด้วย ATK ก็จะสามารถคัดกรองได้มากขึ้น ทั้งยังช่วยลดการแพร่ระบาดในวงกว้าง ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีตั้งใจให้คนไทยเข้าถึงการตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 สะดวกและรวดเร็ว” นายธนกรกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โสมเหนือเตือน ออคุส ตัวเร่งแข่งสะสมอาวุธนิวเคลียร์ ฝรั่งเศสไม่หยุดฟาด ล้มนัดถกอังกฤษ
บทความถัดไปครูหยุย ข้องใจ ‘วธ.-มท.’ รับรอง ‘มูลนิธิคณะก้าวหน้า’ ชี้ มีข้อความไม่เหมาะสม