ครูหยุย ข้องใจ ‘วธ.-มท.’ รับรอง ‘มูลนิธิคณะก้าวหน้า’ ชี้ มีข้อความไม่เหมาะสม

“ครูหยุย” แปลกใจ “วธ.-มท.” ประกาศรับรอง “มูลนิธิคณะก้าวหน้า” ได้อย่างไร หลังพบข้อความวัตถุประสงค์ไม่เหมาะสม จี้ รีบท้วงติงมูลนิธิฯ แก้ไข

เมื่อวันที่ 20 กันยายน นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ ส.ว. และเลขาธิการมูลนิธิสร้างสรรค์เด็ก กล่าวถึงกรณีที่สังคมมีการตั้งข้อสังเกตและไม่สบายใจถึงวัตถุประสงค์การจัดตั้งมูลนิธิคณะก้าวหน้า เรื่องการส่งเสริมการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ที่มีข้อความต่อท้ายระบุว่าด้วยความเป็นกลาง ว่า เรื่องการจดทะเบียนจัดตั้งมูลนิธินั้นจะมี 2 กระทรวงเป็นผู้พิจารณาว่าจะอนุญาตให้จัดตั้งได้หรือไม่คือ กระทรวงวัฒนธรรมที่จะต้องพิจารณาดูถ้อยคำทั้งหมดในการขอจัดตั้งมูลนิธิ

จากนั้นส่งต่อให้กระทรวงมหาดไทยตรวจสอบประวัติผู้ขอก่อตั้ง และคณะกรรมการมูลนิธิ แต่กรณีนี้ถือว่าเป็นเรื่องแปลกที่มีถ้อยคำ ด้วยความเป็นกลางต่อท้ายวัตถุประสงค์การจัดตั้งมูลนิธิคณะก้าวหน้า เรื่องการส่งเสริมการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งต้องถามทั้งสองกระทรวงว่าปล่อยให้ผ่านมาได้อย่างไร เพราะปกติไม่น่าจะอนุญาตให้มีถ้อยคำต่อท้ายแบบนั้น อีกทั้งโดยหลักไม่มีใครทำ และ 2 กระทรวงควรกลับไปพิจารณา เพราะมีคนตั้งคำถามว่าให้ผ่านมาได้อย่างไร

เมื่อถามว่า แต่ขั้นตอนผ่านการประกาศราชกิจจานุเบกษาไปแล้ว สามารถนำกลับมาแก้ไขได้หรือไม่ นายวัลลภ กล่าวว่า หน่วยงานสามารถทวงติงให้มูลนิธิฯ แก้ไขข้อความได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เผย ‘นายกฯ’ ห่วงใย ปชช. ชวนรับชุดตรวจ ATK ผ่านแอพพ์ ‘เป๋าตัง’ 4 วันมียอดรับเกือบ 1.5 แสนชุด
บทความถัดไปในหลวง มีพระราชสาส์นอำนวยพร เนื่องในวันชาติของเนปาล