‘อนุชา’ เร่งสร้างความตระหนักรู้ ‘ป้องกันติดเชื้อแบบครอบจักรวาล’ เหตุไทยเจ้าภาพประชุมเอเปคปีหน้า

‘อนุชา’ เร่งสร้างความตระหนักรู้ ‘การป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล’ แก่ ปชช. เพื่อความมั่นใจต่างชาติ ต่อการเป็นเจ้าภาพประชุมเอเปค

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 20 กันยายน ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการด้านประชาสัมพันธ์เพื่อเตรียมการจัดการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค และการประชุมที่เกี่ยวข้อง ในช่วงที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอเปค ปี พ.ศ.2565 ครั้งที่ 3/2564 (ผ่านระบบ Video Conference)

นายอนุชากล่าวว่า การที่ไทยได้เป็นเจ้าภาพการจัดการประชุมเอเปค 2565 เป็นความภูมิใจสูงสุดของคนไทยทั้งประเทศ แต่ด้วยสภาวการณ์ที่ทั่วโลกกำลังเผชิญปัญหาสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาด ทำให้ต้องมีการปรับรูปแบบการดำเนินการหลายด้าน รวมทั้งต้องสร้างความเชื่อมั่นในการกำหนดมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโรคของไทยต่อชาวต่างชาติ ซึ่งต้องเร่งสร้างความตระหนักรู้เบื้องต้นแก่ประชาชนทั่วประเทศ ตามมาตรการการป้องกันประเทศไทย (Thailand Prevention) หรือการป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล (Universal Prevention) ที่จะเน้นสร้างความรู้ ความเข้าใจแก่ประชาชนในการป้องกันตนเองเบื้องต้น ไม่ให้มีความเสี่ยงต่อการติดและส่งต่อเชื้อโรคที่เกิดขึ้น เพื่อให้จำนวนผู้ติดเชื้อของประเทศลดลง สร้างความมั่นใจแก่ชาวต่างชาติในช่วงที่ไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมเอเปค 2565

นายอนุชากล่าวว่า การที่ไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมเอเปค 2565 เป็นโอกาสที่สำคัญของไทยที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับประเทศ เพื่อรองรับการฟื้นฟูทางเศรษบกิจภายหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลง จึงต้องสร้างความเข้าใจให้คนไทยทุกคนต้องร่วมมือกัน มีส่วนร่วม และสื่อสารให้เข้าใจถึงการจัดการประชุมเอเปคว่าจะมีความสำคัญต่อการขับเคลื่อน ฟื้นฟูประเทศอย่างไร

โดยที่ประชุมได้มีการติดตามการดำเนินงานด้านการประชาสัมพันธ์ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และกรมประชาสัมพันธ์ได้รายงานที่ประชุมว่า จากการประชุมคณะกรรมการประชาสัมพันธ์แห่งชาติ เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคมที่ผ่านมา ได้กำหนดเรื่องการประชาสัมพันธ์ไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมเอเปค 2565 เป็นวาระแห่งชาติด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จ.ร้อยเอ็ด จัดกิจกรรม ‘มหกรรมรวมพลังคนดีแห่งแผ่นดิน’ ประจำปี 2564
บทความถัดไป‘โซลชาร์’ ไม่กังวลแฟน ‘แมนฯยู’ เชียร์ให้เปลี่ยนกุนซือ