‘บก.ลายจุด’ ชี้ขยายเพดานหนี้ 70% เสี่ยง ‘ท่วมหัว’ คนหนุ่ม-สาวต้องชดใช้แทน ‘ผู้นำยอดนักกู้’

‘บก.ลายจุด’ ชี้ขยายเพดานหนี้ 70% เสี่ยง ‘ท่วมหัว’ คนหนุ่ม-สาวต้องชดใช้แทน ‘ผู้นำยอดนักกู้’

เมื่อวันที่ 21 กันยายน สืบเนื่องกรณีกระทรวงการคลังจะเสนอให้ที่ประชุม ครม.พิจารณาปรับเพดานหนี้สาธารณะเป็นไม่เกินร้อยละ 70 ต่อจีดีพี จากเดิม 60 เปอร์เซ็นต์ต่อจีดีพี โดยระบุว่าเพื่อเปิดช่องให้รัฐบาลมีโอกาสออกฎหมายกู้เงินสำหรับใช้รับมือโควิด และกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม นอกเหนือจากแผนบริหารหนี้สาธารณะประจำปีงบ 2565 ได้อีกประมาณ 1 ล้านล้านบาทนั้น

ด้าน นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ผู้ริเริ่มกิจกรรมคาร์ม็อบสมบัติทัวร์ ​ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก แสดงความเห็นต่อกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า การกู้หนี้ทะลุเพดาน หมายถึง เกินขีดความสามารถในการใช้หนี้ โดยต้องดึงรายได้ที่ได้มาไปจ่ายดอก หรือเงินต้นจนทำให้รายได้ไม่เพียงพอต่อการดำรงอยู่ของลูกหนี้

“เราจะเห็นสภาพการเป็นหนี้จนวิกฤต อย่างพวกติดหนี้นอกระบบที่ทำงานจ่ายดอกอย่างเดียวอย่างทาส บางคนตัดสินใจทำสิ่งที่ไม่ควรทำจนเกิดวิกฤติซับซ้อนขึ้น

“ดังนั้น การขยายเพดานหนี้ออกไปเป็น 70% ของ GDP ที่รัฐบาลนี้กำลังทำอยู่เป็นความเสี่ยงที่อาจเกิดภาวะหนี้ท่วมหัว เราไม่เห็นความสามารถในการพัฒนาเศรษฐกิจสร้างรายได้ และไม่เห็นความสามารถในการบริหารงบประมาณประเทศเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด

“สุดท้าย คนหนุ่มสาวในเวลานี้คือคนที่ต้องรับมรดกจากรัฐบาลประยุทธ์ ทำงานใช้หนี้ให้กับความไร้ประสิทธิภาพของผู้นำยอดนักกู้คนนี้”

นอกจากนี้ นายสมบัติ ยังทวีตข้อความผ่านทางทวิตเตอร์อีกด้วยว่า ทะลุฟ้า ทะลุแก๊ส ทะลุเพดานหนี้ มีอะไรทะลุอีกมั้ย?

ไปจนถึงแสดงความเห็นต่อกรณีการบริหารจัดการโรคโควิด-19 อาทิ “หยุดกลวง” “ตกลงเป้าหมายของการฉีดวัคซีนโควิดในไทยตอนนี้คือ 2 เข็มหรือ 3 เข็ม จะได้ดูสถิติได้ว่าตอนนี้เราอยู่ถึงจุดไหนแล้ว”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กระบี่ประกาศปิดหมู่บ้านเพิ่มอีก หลังพบติดเชื้อวันเดียว 15 ราย
บทความถัดไปออสการ์ เดอ ลา เรนตา ต้องยอมทำอะไร? ‘บิลลี ไอลิช’ จึงยอมสวมชุดนี้ออกงานเม็ท กาล่า