‘ชลน่าน’ ลุยเอาผิด ‘ประยุทธ์’ ข้อหากบฏ ทำ รปห.จน ปท.พัง จ่อชงแก้ กม.กบฏจาก รปห. ต้องไม่มีอายุความ

‘ชลน่าน’ เดินหน้าเอาผิด ‘ประยุทธ์’ ข้อหากบฏ ทำ รปห.จน ปท.เสียหาย จ่อชงแก้กม.กบฏจาก รปห. ต้องไม่มีอายุความ

เมื่อวันที่ 21 กันยายน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่านพรรคเพื่อไทย (พท.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ว่าการรัฐประหาร เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 นับเป็นเวลา 15 ปีที่ผ่านมา ส่งผลกระทบมาจนถึงปัจจุบัน และการ    รัฐประหารที่เกิดขึ้นทุกครั้งก็ทำลายประเทศทั้งเศรษฐกิจ และสังคมรวมไปถึงโอกาสในการพัฒนาประเทศ ปัจจัยหลักของการรัฐประหาร คือ การรักษาอำนาจ การกลัวการสูญเสียอำนาจ และใช้อำนาจของผู้นำเหล่าทัพ

นพ.ชลน่านกล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในขณะนั้นดำรงตำแหน่งเป็นรองแม่ทัพภาคที่ 1 เป็นผู้ร่วมสนับสนุนนำกองกำลังเข้าทำการรัฐประหารเมื่อ 19 กันยายน 2549 ซึ่งต่อมาได้รับการคุ้มครองนิรโทษกรรม ไม่ให้เป็นความผิดจากรัฐธรรมนูญ 2550 แต่เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ทำการยึดอำนาจ เมื่อปี 2557 ล้มรัฐธรรมนูญ ปี 2550 ทำให้การนิรโทษกรรมผู้ทำการรัฐประหาร ปี 2549 ถูกยกเลิกไป และไม่ได้บัญญัติใว้ในรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 และรัฐธรรมนูญ 2560 ซึ่งบัญญัติรองรับ นิรโทษกรรมเฉพาะผู้ทำการรัฐประหาร ปี 2557 เท่านั้น รวมทั้งไม่ได้เขียนนิรโทษกรรมไว้ในกฎหมายอื่นใด อย่างไรก็ตาม ผู้ทำการรัฐประหารและผู้สนับสนุน มีความผิดฐานกบฏ สมควรรับผิดชอบการกระทำ แต่กลัวความผิด จึงมีการนิรโทษกรรมไว้ในรัฐธรรมนูญ ให้ถือว่าการกระทำนั้นชอบด้วยรัฐธรรมนูญ มิให้ถือเป็นความผิด

“การกระทำของ พล.อ.ประยุทธ์ ในครั้งนั้น ตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา เป็นความผิดฐานกบฏ ล้มล้างการปกครอง ล้มล้างรัฐธรรมนูญ ตาม ป.อาญา มาตรา 113 ซึ่งอายุความยังไม่หมด เป็นอาญาแผ่นดิน พี่น้องประชาชน สามารถที่จะฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ได้ และพรรค พท.จะต่อสู้เรื่องนี้ให้ถึงที่สุด เพื่อให้คนที่กระทำความผิดได้รับโทษ เพราะเป็นการกระทำที่ส่งผลให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนไร้อนาคต ทำลายประชาธิปไตย ประเทศชาติเสียหายขาดโอกาสในการพัฒนา และจะเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดการรัฐประหาร ทำลายประชาธิปไตยอีกในอนาคต ทั้งนี้ เห็นควรแก้กฎหมายเรื่องอายุความความผิดฐานกบฏจากรัฐประหาร ต้องไม่มีอายุความ” นพ.ชลน่านกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อสส.อนุญาต ‘วัชรินทร์ ภาณุรัตน์’ นั่งที่ปรึกษากฎหมาย หลัง สปสช.ร้องขอให้ร่วมประชุมบอร์ด
บทความถัดไป‘จุ๊บจิ๊บ’ อัพไอจีหวาน ควง ‘ธรรมนัส’ โชว์ความฟิต ออกกำลังกาย ก่อนลงพื้นที่กับ ‘บิ๊กป้อม’ พรุ่งนี้