นายกฯ ยันเบี้ยผู้สูงอายุยังจ่ายปกติ ไม่มีปรับลด ย้ำต้องรักษาสิทธิผู้ได้รับ จนเสียชีวิต

“บิ๊กตู่” ยัน เบี้ยผู้สูงอายุยังจ่ายปกติไม่มีปรับลด หากเปลี่ยนแปลงให้นโยบายไปว่าให้รักษาสิทธิ์กับผู้ที่รับสิทธิ์เดิมไปจนกว่าจะเสียชีวิต

เมื่อเวลา 15.20 น. วันที่ 21 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามแทนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ถึงกรณีการ การจ่ายเบี้ย ยังชีพให้กับผู้สูงอายุ ที่ขณะนี้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องเริ่มมีแนวคิดที่จะปรับให้เป็นการจ่ายเฉพาะผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อยหรือคนจนเท่านั้น เพื่อลดภาระงบประมาณโดยรวม แต่มีกลุ่มคนบางส่วนคัดค้าน เพราะเห็นว่าแม้ผู้สูงอายุไม่ว่าจะมีฐานะอย่างไรก็ควรจะได้รับสิทธิ์ทั้งหมด ว่า เรื่องดังกล่าวนายกรัฐมนตรีชี้แจงว่า ขณะนี้การจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุยังเป็นไปตามปกติไม่ได้มีการปรับลดแต่อย่างใด และหากมีการเปลี่ยนแปลงก็ได้ให้นโยบายไปว่าให้รักษาสิทธิ์กับผู้ที่รับสิทธิ์เดิมไปจนกว่าจะเสียชีวิต

นายธนกร กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับแจ้งจากกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) และทาง พม.รายงานเพียงว่าคณะอนุกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ พิจารณาข้อเสนอทางเลือก ส่งไปยังคณะกรรมการ ผู้สูงอายุแห่งชาติที่นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้นายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ทำหน้าที่พิจารณาแทนและต้องนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณา เรื่องดังกล่าวนายกรัฐมนตรีพร้อมรับฟังหากมีข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมก็จะส่งให้ทางกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ไปพิจารณา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“คลัง” เผยเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ค่าตอบแทนเสี่ยงภัยแพทย์-สาธารณสุข หวังสร้างขวัญกำลังใจให้เจ้าหน้าที่
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ แจง การขยายเพดานหนี้สาธารณะ เพิ่มพื้นที่ทางการคลัง แก้ปัญหาศก.-พัฒนาปท.ช่วงโควิด