ศปก.ศบค.ถกความคืบหน้า ‘ภูเก็ต’ นำร่องเปิดเที่ยว ก่อนประชุม ศบค.ชุดเล็กพรุ่งนี้ จับตาการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

วง ศปก.ศบค.ถกแนวทางดำเนินการของจังหวัดนำร่องในการเปิดรับนักท่องเที่ยว ก่อนประชุม ศบค.ชุดเล็กพรุ่งนี้ จับตาขยายการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อไปหรือไม่ และก่อนเสนอมติต่อที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ในวันที่ 27 ก.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศปก.ศบค. ที่มี พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เป็นผู้อำนายการ วันเดียวกันนี้ (22 กันยายน) ซึ่งเป็นการประชุมผ่านระบบ ZOOM ว่ามีวาระเพื่อทราบ ในเรื่องของความคืบหน้าการดำเนินการของจังหวัดนำร่องในการเปิดรับนักท่องเที่ยว (จ.ภูเก็ต) รวมทั้งได้มีการพิจารณาถึงมาตรการป้องกันโรคในการขนส่งสาธารณะ ในรถโดยสารประจำทางปรับอากาศและรถไฟ ของกระทรวงคมนาคม นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของการขยายระยะเวลาการเปิดรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ Special Tourist Visa (STV) ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

รายงานข่าวแจ้งว่า นอกจากนี้ที่ประชุม ศปก.ศบค.ยังได้พิจารณาการใช้แอพพลิเคชั่น “หมอชนะ” ในการเปิด Sandbox ทั่วประเทศ ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม, การเปิดพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยวเพื่อรับนักท่องเที่ยวที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว โดยไม่ต้องกักตัว ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

รายงานข่าวแจ้งว่า ในวันพฤหัสบดีที่ 23 กันยายน จะมีการประชุม ศบค.ชุดเล็กเต็มคณะ ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อพิจารณาเรื่องการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่าจะขยายระยะเวลาต่อไปหรือไม่ และเตรียมเสนอมติต่อที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ในวันที่ 27 กันยายนนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เร่งตรวจผู้ค้าตลาดสระครกกว่า 200 คน หลังพบโควิด 6 ราย มีโยงคลัสเตอร์ตลาดสุรนารี
บทความถัดไปพลิก (ทุก) มิติ ‘ตำรวจหญิง’ เพศสภาพเป็นเหตุให้ ‘ไม่ก้าวหน้า’