‘ราเมศ’ ยัน ปชป.ลงพื้นที่ตามปกติ ไม่เกี่ยวยุบสภา โวยุบเมื่อใดพรรคพร้อมทุกเวลา

แฟ้มภาพ

‘ราเมศ’ ยัน ปชป.ลงพื้นที่ตามปกติ ไม่เกี่ยวยุบสภา ชี้เป็นเรื่องยาก เหตุหลายพรรคยังตั้งตัวแทนน้อยมาก ส่วนประชาธิปัตย์เกือบครบแล้ว โวพร้อมทุกเวลาหากยุบสภา

เมื่อวันที่ 22 กันยายน นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกระแสข่าวว่าจะมีการยุบสภา ผูกโยงความเคลื่อนไหวการลงพื้นที่ของพรรค ว่า พรรคไม่เคยคุยกันเรื่องยุบสภา การลงพื้นที่ของรัฐมนตรี ส.ส.และผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต่างๆ ของพรรคไม่ได้มีนัยสำคัญเชื่อมโยงถึงกระแสข่าวที่คิดกันว่าจะมีการยุบสภา เพราะเป็นการลงพื้นที่ตามปกติทั่วไป ซึ่งบุคลากรของพรรคทุกคนได้ทำเป็นประจำอยู่แล้ว

นายราเมศกล่าวว่า ยิ่งในช่วงปิดสมัยประชุมสภาก็จะใช้โอกาสนี้ในการลงพื้นที่ดูแลพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ สิ่งที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิดคือการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญที่ได้ผ่านความเห็นชอบในวาระที่ 3 ของรัฐสภาแล้ว ขั้นตอนต่อจากนี้เมื่อรัฐธรรมนูญประกาศใช้ คือการร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. เชื่อว่ากระบวนการต่างๆ เหล่านี้ โอกาสที่จะมีการยุบสภายากมาก

นายราเมศกล่าวต่อว่า ในส่วนของพรรค สิ่งสำคัญที่สุดที่จะต้องดำเนินการคือเร่งตั้งตัวแทนพรรคประจำจังหวัดประจำเขตเลือกตั้งและสาขาให้มีจำนวนครบถ้วนในทุกเขต หากร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมมีผลบังคับใช้ แน่นอนว่าจำนวนเขตเลือกตั้งที่เพิ่มมาถึง 400 เขต ก็จะต้องมีการเตรียมการในการตั้งตัวแทนพรรคในแต่ละเขตที่เพิ่มขึ้นอีก 50 เขตให้ครบถ้วน เพื่อให้สมาชิกพรรคได้มีส่วนร่วมตามที่กฎหมายได้กำหนดไว้ และกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ปัจจุบันการจะส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งในแต่ละเขตจะต้องมีตัวแทนพรรคประจำจังหวัดประจำเขตเลือกตั้ง หรือสาขา ซึ่งมีหลายพรรคที่ยังดำเนินการไม่เสร็จสิ้น หากไม่ได้จัดตั้งตัวแทน หรือสาขาในเขตเลือกตั้งก็ส่งผู้สมัครไม่ได้ หรือหลายพรรคจัดตั้งได้แต่เป็นจำนวนที่น้อย

“หากยุบสภาในช่วงนี้หลายพรรคอาจจะเกิดปัญหาได้ ส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีความกังวล เพราะ 350 เขตเดิมมีตัวแทนพรรคและสาขาเกือบครบ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว จากการเตรียมความพร้อมตลอดระยะเวลาในฐานะสถาบันทางการเมือง ยุบสภาเมื่อใดพรรคพร้อมทุกเวลา” นายราเมศกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อีเลคโทรลักซ์เผยเยาวชนไทยเชื่อมั่นในความเป็นผู้นำสู่การเปลี่ยนแปลงเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน
บทความถัดไปอนุทิน เผย พ.ร.ก.ควบคุมโรค อำนาจเหมือน ศบค. ล้อกับ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ประกาศเคอร์ฟิว-สั่งปิดสถานที่ได้