‘บก.ลายจุด’ คาใจ โดนแจ้ง ม.113 ปมจัดคาร์ม็อบ ชี้ปิดกั้นสันติ อาจเจอหนทาง ‘ซับซ้อน’

‘บก.ลายจุด’ คาใจ โดนแจ้ง ม.113 ปมจัดคาร์ม็อบ ชี้ปิดกั้นสันติ อาจเจอหนทาง ‘ซับซ้อน’

เมื่อวันที่ 22 กันยายน นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ผู้ริเริ่มกิจกรรมคาร์ม็อบสมบัติทัวร์  ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก แสดงความเห็นถึงแนวทางการต่อสู้ทางเพื่อประชาธิปไตย โดยระบุว่า

ผมพยายามทำความเข้าใจว่าทำไม Car Mob ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ออกแบบมาแก้ปัญหา Covid และเป็นกิจกรรมที่โคตรสันติวิธีที่สุดกิจกรรมหนึ่งรองมาจากการนั่งสมาธิ ถึงถูกนักร้อง (แรมโบ้, ศรีสุวรรณ, สนธิญา) ทั้งหลายพยายามโจมตี และแจ้งความว่าเป็นภัยความมั่นคงในระดับที่เทียบเท่ากับการกระทำที่น่าอับอาย ที่ พลเอกประยุทธ์และคณะทำการรัฐประหารยึดอำนาจเปลี่ยนแปลงการปกครอง

Car Mob = ล้มล้างการปกครอง เป็นข้อกล่าวหาที่จัดว่าอุบาทว์ ทั้งตรรกะ และคนที่ไปแจ้งความดำเนินคดีผิด ม.113

ทำไมพวกคุณถึงใจแคบ ไม่ยอมให้กิจกรรมทางการเมืองที่เป็นสันติวิธีเติบโตและดำเนินการไปในแนวทางนี้ คุณปิดกั้นแนวทางสันติวิธีแล้วคาดหวังว่าการเคลื่อนไหวจะหยุดลงอย่างนั้นหรือ ?

อย่าแสดงความโง่และใจแคบไปหน่อยเลย ต่อให้มีผู้นำประเทศที่โง่ พวกคุณก็ไม่จำเป็นต้องแสดงออกในมาตรฐานเดียวกันกับเขา การปล่อยให้การชุมนุมที่ยึดแนวทางสันติวิธีเช่นนี้ มีพื้นที่ในการดำเนินกิจกรรมต่อไป จะทำให้สันติวิธีเป็นมาตรฐานการชุมนุม ที่เมื่อมีกลุ่มการเมืองอื่นเกิดขึ้น เขาจะพยายามยึดถือแนวทางนี้ รัฐก็ไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดความวุ่นวายในแบบที่คุณกังวล

การปิดกั้นและพยายามทำลายกระบวนการสันติ เป็นการทำให้รัฐอาจต้องเผชิญหน้ากับแนวทางที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เรียงคนมาเป็นข่าว : ประจำวันพุธที่ 22 กันยายน 2564
บทความถัดไป‘เอ็กซิม แบงก์’ เตือนธุรกิจ 4 อานิสงส์ ส่งออกหมดแค่สิ้นปี ปี65 ท้าทายต้องปรับตัว