‘หมอระวี’ เผย พรรคเล็กยอมยกธงขาวล่าชื่อยื่นศาลตีความแก้ รธน. ชี้หาก ‘ตู่-ป้อม’ ยังขัดแย้ง คะแนนเทเพื่อไทย

“หมอระวี” เผย พรรคเล็กยอมยกธงขาวล่าชื่อยื่นศาลตีความแก้ รธน. ชี้ หากไม่มีผู้ยื่นคงจบแล้ว บอก หาก “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” ยังขัดแย้งกัน คะแนนจะถูกเทที่ “เพื่อไทย”

เมื่อวันที่ 22 กันยายน นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงความคืบหน้าการรวบรายชื่อพรรคเล็กยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราที่ผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมรัฐสภา ในวาระ 3 ว่า ยอมรับว่ารวบรวมรายชื่อได้ไม่ครบตามเกณฑ์ ส่วน ส.ว.ก็คงไม่ยื่นตีความแทนให้ ซึ่งคงเหลือแต่ช่องทางให้นายกรัฐมนตรีเป็นผู้ยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญแทน ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 148 หากครบกำหนด 15 วัน ในวันที่ 25 กันยายน ซึ่งหากไม่มีใครยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ก็จะต้องนำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญขึ้นทูลเกล้าฯ ต่อไป ถ้าไม่มีผู้ยื่นพรรคเล็กก็คงจบทำอะไรไม่ได้แล้ว ต้องไปสู้ต่อในชั้นการยื่นแก้ไขร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ที่พรรคเล็กจะเสนอให้ใช้ระบบการคำนวณคะแนนแบบรัฐธรรมนูญปี 2560 คือ ให้มีระบบ ส.ส.พึงมี เพราะรัฐธรรมนูญปี 2560 บางมาตราที่ไม่ได้แก้ไข ยังกำหนดให้มี ส.ส.พึงมีอยู่

นพ.ระวีกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ถ้าสุดท้ายต้องมีการใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ โดยใช้วิธีการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อเหมือนปี 2540 พรรคเล็กคงสูญพันธ์ไปจำนวนหนึ่ง แต่พรรคพลังธรรมใหม่พร้อมต่อสู้ทุกระบบ ไม่ว่าจะเป็นบัตรใบเดียว หรือบัตรสองใบ หรือวิธีการคำนวณแบบใด หากใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ดูแล้วพรรคเพื่อไทย (พท.) ได้กลับมาแน่ จะได้คะแนน ส.ส.บัญชีรายชื่อขั้นต่ำ 12 ล้านคะแนนเท่ากับจะมี ส.ส.บัญชีรายชื่อ เพิ่มขึ้นมา 30 คน ไม่รวม ส.ส.เขต ยิ่งถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยังขัดแย้งกันอยู่ คะแนนเลือกตั้งจะถูกพรรค พท. ทิ้งขาดไปเรื่อยๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครองโลก! เดลต้าเข้าแทนที่โควิดสายพันธุ์ต่างๆ ทั่วโลก
บทความถัดไปเผยบูสต์เข็ม 3 โควิดเข้าชั้นผิวหนัง มีภูมิกันเดลต้าได้ดี ประหยัดขึ้น 1 ใน 5 แต่วัคซีนพอ ยังไม่ใช้วิธีนี้