บิ๊กตู่ ย้ำ ทยอยเปิดประเทศตามเหมาะสม ไม่เปิดทั้งหมด ลั่นทำวันนี้ให้ดี เรื่องอื่นไม่สนใจ

“บิ๊กตู่” ย้ำต้องมีมาตรการเหมาะสมเปิดประเทศ ไม่ใช่เปิดทั้งหมด ”ห่วง” ติดเชื้อโควิดกันเอง ย้ำต้องสกัดเชื้อข้างนอกเข้าพื้นที่ ขอประเมินสถานการณ์ถึงกลางเดือน ก่อนพิจารณาเปิดเหมือนภูเก็ต “ลั่น” ทำงานร่วมกับ ส.ส.มาโดยตลอด “บอก” ทำวันนี้ให้ดีกว่าเมื่อวาน ไม่สนใจเรื่องอื่น

เมื่อวันที่ 22 ก.ย. บรรยากาศการลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรี เวลา 17.30 น. ที่โรงแรม Regent ชะอำ ตำบลชะอำ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมเตรียมความพร้อมรองรับการเปิดรับนักท่องเที่ยวในพื้นที่นำร่อง จ.เพชรบุรี ว่า การเดินทางมาตรวจเยี่ยมครั้งนี้เป็นการให้กำลังใจประชาชนและรับปัญหาต่างๆ จากผู้แทน ซึ่งทั้งหมดอยู่ในกระบวนการบริหารราชการแผ่นดินของตนอยู่แล้ว ทุกอย่างมีช่องทางทั้งส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค ส่วนท้องถิ่น และในส่วนของเรา ในฐานะฝ่ายบริหารตนได้ทำงานร่วมกับฝ่ายนิติบัญญัติมาโดยตลอด เพราะฉะนั้นวันนี้ก็รับฟังปัญหาอยู่หลายอย่างด้วยกัน ในเรื่องของการบริหารจัดการน้ำ ตนก็รับเรื่องไปพิจารณาดูว่าจะทำอะไรได้บ้าง ซึ่งอยู่ในแผนงานของภาครัฐอยู่แล้ว อันไหนได้ อันไหนไม่ได้ ยังช้าเกินไปหรือยังไม่มีโครงการ ถ้ามันมีความจำเป็นตนต้องดูแลให้ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบริหารจัดการน้ำ โชคดีที่การบริหารจัดการน้ำอยู่ในเกณฑ์รับได้ในเรื่องการระบายน้ำ

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ตนได้เน้น 1.เมื่อไม่มีปัญหาน้ำท่วมเราต้องหาวิธีการเก็บน้ำให้ได้มากที่สุด 2.รับฟังปัญหาความเดือดร้อนของเส้นทางคมนาคมต่างๆ ก็ฟังมาจากในพื้นที่ต้องพิจารณา 3.มาที่นี่ประชุมในเรื่องเปิดการท่องเที่ยวแซนด์บ็อกซ์ต่อจากภูเก็ต และมีอีก 5 จังหวัดที่เราเตรียมจะเปิด

“แต่จำเป็นต้องมีมาตรการที่เหมาะสม ไม่ใช่อยู่ดีๆ จะเปิดไปทั้งหมด ต้องมีมาตรการ มีบับเบิลฯ มีเส้นทางวิธีการท่องเที่ยว ที่สำคัญสถานประกอบการต้องพร้อม ประชาชนต้องพร้อม สิ่งที่ตนกังวลคือจากต่างประเทศไม่ค่อยมีปัญหามีการติดเชื้อน้อยมาก แต่เราติดกันเองของเรา เพราะฉะนั้นพื้นที่ท่องเที่ยวถ้าเปิดการท่องเที่ยวก็ต้องเปิดเป็นกิจกรรมเป็นพื้นที่ มีการสกัดกั้นไม่ให้คนเอาเชื้อข้างนอกมาติดข้างในถึงจะเปิดได้ วันนี้ให้แนวทางไป ให้ประเมินสถานการณ์กับกระทรวงสาธารณสุขไปจนถึงกลางเดือนนี้ แต่ไม่ใช่มันจะเปิดได้ทั้งหมด แต่ถ้าพร้อมก็เปิดได้ทั้งหมด ไม่พร้อมก็ทยอยเปิดไป เหมือนที่ทำมาที่ภูเก็ต” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้ขอให้นายกฯ ยิ้มตามสโลแกน “ชะอำยิ้ม เที่ยวสบายใจ ปลอดภัย ตามมาตรการสาธารณสุข“ เพื่อเป็นกำลังใจให้ชาวเพชรบุรี โดย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า สโลแกนนี้ดีอยู่แล้ว พร้อมหันไปอ่านสโลแกนว่า “ชะอำยิ้ม เที่ยวสบายใจ ปลอดภัย ตามมาตรการสาธารณสุข” แล้วจะทำได้อย่างไร ก็ต้องทำด้วยมือของพวกเราทุกคนที่มีหัวใจทำให้ประเทศเรา มั่นคง มั่งคั่ง หลังจากสถานการณ์โควิด-19 ผ่าน ไปแล้ว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ช่วงนี้ต้องพยายามที่จะเดินหน้าไปให้ได้โดยเร็วที่สุดในกิจกรรม กิจการที่มีศักยภาพอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นด้านสุขภาพ การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพธรรมชาติ ซึ่งประเทศไทยมีชื่อเสียง รวมถึงอาหารการกินก็อร่อย บางประเทศอยากมาเที่ยวประเทศไทยช่วงหน้าฝนเพราะประเทศเขาฝนไม่ตก มารอดูฝนที่ประเทศไทยก็มีเหมือนกัน ทั้งนี้เราพยายามปรับปรุงการท่องเที่ยวให้สามารถท่องเที่ยวได้ทั้งปีเราต้องเพิ่มศักยภาพและมีคุณภาพมากกว่าเดิม วันนี้เราต้องทำงานแบบมองไปข้างหน้าทำวันนี้ให้ดีกว่าเมื่อวาน วันข้างหน้าดีกว่าวันนี้ เรื่องอื่นไม่ต้องไปสนใจ

เมื่อถามว่า ในส่วนงบประมาณ 3 พันล้านบาทที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติลงในพื้นที่ จ.เพชรบุรี จะมีส่วนนำมาขับเคลื่อนการระบายน้ำหรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า มีโครงการอยู่แล้วในปี 2565 ส่วนไหนไหนที่หลุดออกไป จะมีการพิจารณาอีกครั้ง และหางบประมาณเข้าไปเติมหากมีความจำเป็น ซึ่งรัฐบาลจำเป็นต้องหางบประมาณทุกงบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทันทีที่แถลงข่าวจบ พล.อ.ประยุทธ์เดินออกจากโพเดียม พร้อมชูนิ้วชี้และกล่าวว่า “นี่คือของประเทศไทย ด้วยรอยยิ้ม”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปลุกใจ กระจายข่าวด่วน ชวนชุมนุม ‘6 ตุลา’ กับ ศิลปะรับใช้ ปชช. ผ่าน ‘โปสเตอร์’
บทความถัดไปซีพี จับมือ ไทยพาณิชย์ ตั้งกองทุนวีซี มูลค่า 600-800 ล้านดอลล์ มุ่งลงทุนในสตาร์ทอัพทั่วโลก