โรม อ่านเกม 2 ป.วัดกำลัง ชี้ ‘ประยุทธ์’ ไร้บารมีคุมส.ส. คนดูออกสนิทนักการเมือง หวังอยู่รอด

‘โรม’ อ่านเกม 2 ป. วัดกำลัง ชี้ ‘ประยุทธ์’ ไร้บารมี คุมส.ส.พปชร. เผย คนดูออกลดตัวสนิทนักการเมือง แค่ใช้เป็นฐานรองอำนาจ รับ มีเค้าลางเลือกตั้งปีหน้า

เมื่อวันที่ 23 กันยายน นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองเลขาธิการพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการแยกลงพื้นที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ซึ่งปรากฏว่ามี ส.ส.พรรคไปร่วมต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ แค่ 9 คน แต่ไปต้อนรับ พล.อ.ประวิตร 55 คน ว่า ชัดเจนว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีบารมีในพรรค พปชร. หรือมีน้อยมาก หากมีบารมีก็อาจจะไม่ใช่ของ พล.อ.ประยุทธ์ แต่อาจจะเป็นรัฐมนตรีบางคนที่ยังภักดีกับพล.อ.ประยุทธ์

“ต้องยอมรับว่าการสร้างพรรคพปชร. ขึ้นมาเพื่อเป็นฐานอำนาจให้กับ พล.อ.ประวิตร มาโดยตลอด ซึ่งเท่าที่ตนทราบส.ส.พรรคพปชร. บ่น พล.อ.ประยุทธ์ ตลอดเวลา บ่นมากกว่าบ่นฝ่ายค้านเสียอีก ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งล่าสุดแทบไม่มีส.ส.พรรค พปชร. อยู่ช่วยพล.อ.ประยุทธ์เลย ขณะที่พล.อ.ประวิตรมีการวิ่งเต้นถึงขนาดทำให้ไม่ถูกอภิปรายด้วยซ้ำ ฉะนั้น ชัดเจนว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีบารมีในพรรค พปชร. จึงไม่แปลกที่จะมี ส.ส.ไปต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ น้อยกว่า พล.อ.ประวิตร”

นายรังสิมันต์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ช่วงนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ดูเหมือนพยายามกระชับความสัมพันธ์กับ ส.ส.พรรค พปชร. เป็นการดึงผู้สนับสนุนหรือไม่นั้น ก็เป็นไปได้ว่าอาจจะมีส.ส.บางส่วนที่จะไปอยู่ข้างพล.อ.ประยุทธ์ แต่คิดว่าทุกคนดูออกว่า พล.อ.ประยุทธ์ ทำเช่นนี้เพื่อความอยู่รอดของตัวเอง ไม่ได้จริงใจอะไร แต่ส.ส.อาจจะภักดีกับคนอื่นที่ช่วย พล.อ.ประยุทธ์ เอาไว้มากกว่า ตนคิดว่าสิ่งที่พล.อ.ประยุทธ์ทำทั้งหมดแค่พยายามสร้างหนังเรื่องใหม่ แต่คนที่จะช่วยให้พล.อ.ประยุทธ์อยู่ แทนที่จะเป็นพล.อ.ประวิตรก็อาจจะเป็นนักการเมืองคนอื่นที่มาช่วย ซึ่งอาจจะเป็นรัฐมนตรีสักคนที่อยู่ใต้อำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ คงต้องไปถามนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่ระยะหลังดูมีบทบาทสำคัญเรื่องนี้

“ความจริงแล้วทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร ผมว่ากลับบ้านเถอะ เพื่อให้ประเทศเดินหน้า ผมรู้สึกว่ามันเหลือเชื่อจริงๆ ว่าเป็นไปได้อย่างไร คุณแบ่งสรรประโยชน์ วันหนึ่งคุณอยู่ได้คุณก็ปรองดองกัน โดยไม่ได้สนใจว่าประชาชนรู้สึกอย่างไร พอวันนี้คุณแตกกันเพราะบริหารจัดการไม่ลงตัว คุณมีน้องบางคนที่รักมากกว่าคนอื่น แล้วคุณก็แตกแยกกัน สุดท้ายประชาชนก็เดือดร้อนอีก ทางที่ดีที่สุดคือควรจะให้มีการเปลี่ยนผ่านตามระบบได้แล้ว หากวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ลาออก หรือยุบสภา ผมคิดว่าจะเป็นการเปิดทางไปสู่การเลือกตั้งใหม่ที่หลุดพ้นจากวงโคจรแบบนี้” นายรังสิมันต์ กล่าว

นายรังสิมันต์ กล่าวอีกว่า ส่วนจะมีการเลือกตั้งปีหน้าจริงหรือไม่นั้น ตนตอบไม่ได้ เพราะอำนาจอยู่ที่นายกฯ แต่ก็มีเค้าลางความจริง ซึ่งอาจจะไม่ได้อยู่ที่แค่ดุลยพินิจของนายกฯ แต่หากดูสถานการณ์ปัจจุบันบ้านเมืองไปต่อไม่ได้จริงๆ ภายใต้การนำของ 2 คนนี้ ทั้งนี้ หากมีการเลือกตั้งปีหน้าจริงๆ พรรค ก.ก. ก็พร้อม ไม่ว่าจะระบบเลือกตั้งแบบคู่ขนานคล้ายรัฐธรรมนูญปี 2540 หรือ ปี 2560 เราก็พร้อมทุกระบบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ป.ป.ช. ผุด มาตรการป้องกันการขัดกันระหว่างประโยชน์ส่วนบุคคลกับประโยชน์ส่วนรวม
บทความถัดไปเปิดเหตุมติก.อ.พลิกผลสอบกก.สอบสวนเป็นวินัยร้ายแรง ‘เนตร นาคสุข’ สั่งคดี ‘บอส อยู่วิทยา’