หมอเรวัต จี้ ประยุทธ์ ตอบ 120 วัน เปิดประเทศได้จริงหรือไม่ หลังจ่อขยายพ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน

“หมอเรวัต” จี้ “ประยุทธ์” ตอบคำถามเปิดประเทศ 120 วันได้จริงหรือไม่ พร้อมผ่อนคลายมาตรการคุมโควิด ให้ทุกพรรคทำกิจกรรมตามกฎหมาย แต่ฝ่ายตนเองทำได้

เมื่อวันที่ 24 กันยายน นพ.เรวัต วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย (สร.) กล่าวถึงกรณีที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) ชุดเล็กเตรียมเสนอ ศบค. ชุดใหญ่ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน พิจารณาขยายเวลาบังคับใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ที่กำลังจะสิ้นสุดเดือนกันยายนนี้ ออกไปอีก 2 เดือน ให้ครอบคลุมเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ตัดสินใจขยายใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินจริง ตนขอให้รัฐบาลมีเหตุผลที่ชัดเจนกับประชาชน และขอคำตอบด้วยว่านโยบายเปิดประเทศของ พล.อ.ประยุทธ์ ใน 120 วัน ซึ่งครบกำหนดวันที่ 14 ตุลาคมนี้ ไม่สามารถทำได้จริงแล้วใช่หรือไม่ เพราะการคงประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินของรัฐบาล สะท้อนให้เห็นว่ายังคุมสถานการณ์ไม่ได้จริง

นพ.เรวัต กล่าวต่อว่า ขอเรียกร้องให้รัฐบาลผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 เพื่อให้พรรคการเมืองสามารถทำกิจกรรมทางการเเมืองตามกฎหมาย หลังจากที่ก่อนหน้านี้สมาชิกพรรค สร.ยื่นขออนุญาตจัดประชุมเพื่อจัดตั้งตัวแทนพรรคประจำจังหวัด โดยมีผู้ร่วมประชุม 60 คน ที่ศาลาวัดใน อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี ในวันที่ 26 กันยายน แต่ทางนายอำเภอ แจ้งว่าไม่อนุญาตเพราะกังวลต่อการระบาดของโควิด-19 ทั้งที่ข้อเท็จจริงควรพิจารณารายละเอียดว่า จัดประชุมสถานที่โล่งแจ้งและมีมาตรการเว้นระยะห่าง ก่อนจะมีคำสั่งไม่อนุญาต

“ขอให้รัฐบาลพิจารณาผ่อนปรนเพื่อให้พรรคการเมืองทุกพรรคได้ทำกิจกรรมตามกฎหมาย ไม่ใช่ถืออำนาจ คง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไว้ เพื่อห้ามพรรคการเมืองอื่นทำกิจกรรม แล้วให้มีแต่ฝ่ายตนเองเท่านั้นที่ทำได้ โดยไม่มีใครกล้าเอาความผิด” นพ.เรวัต กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน-สหรัฐฯ เคาะแผนความร่วมมือการค้าการลงทุนฉบับใหม่
บทความถัดไปสวยโปรไฟล์ดี! ‘เนท’ ลูกสาว ‘แน่งน้อย’ เข้ารอบมิสยูฯ 63 คน ที่ชาวเน็ตอยากฟังความเห็นการเมืองมากที่สุด