ไทยสร้างไทย กระตุกรัฐ วางแผนเปิดประเทศให้ชัดเจน สร้างความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ

ผอ.ศูนย์นโยบายไทยสร้างไทย เสนอวิสัยทัศน์ หากพรรคไทยสร้างไทยเป็นรัฐบาล จะสร้างสุขภาพที่ดี สร้างความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ และสร้างอำนาจให้ประชาชน

นางสาวธิดารัตน์ ยิ่งเจริญ ผู้อำนวยการศูนย์นโยบาย พรรคไทยสร้างไทย เข้าร่วมการเสวนา “ความหวังหลังระบอบประยุทธ์ กับอนาคตเศรษฐกิจ-การเมืองไทย” ณ ห้องประชุมอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา

นางสาวธิดารัตน์กล่าวว่า รัฐบาลภายใต้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา บริหารประเทศไร้ประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตสะสมมากกว่า 16,000 ราย และติดเชื้อสะสมมากกว่า 1 ล้าน 5 แสนราย

สภาพเศรษฐกิจย่ำแย่ โดยธนาคารโลกคาดการณ์กว่า GDP ประเทศไทยจะโต 1.2-2.2% และดัชนีชี้วัดการฟื้นฟูทางเศรษฐกิจของ Nikkei จัดอันดับให้ประเทศไทยอยู่ที่อันดับ 118 จาก 120 อันดับ นอกจากนี้ ภาวะผู้นำในสถานการณ์ฉุกเฉินของรัฐบาลยังเป็นที่น่ากังขา ทำให้ประชาชนขาดความเชื่อมั่น

นางสาวธิดารัตน์ได้เสนอว่า การแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนนั้น ต้องสร้างสุขภาพที่ดีให้แก่ประชาชนโดยการเร่งฉีดวัคซีนที่มีประสิทธิภาพต่อไวรัสกลายพันธุ์ให้สามารถเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ได้เร็วที่สุด รวมถึงการจัดสรรวัคซีนต้องโปร่งใสและทั่วถึง นอกจากนี้ ต้องสร้างความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจผ่านการวางแผนเปิดประเทศให้ชัดเจน เพื่อให้ธุรกิจกลับมาดำเนินการได้อีกครั้ง โดยเฉพาะธุรกิจระดับ SMEs ที่มีสายป่านไม่ยาวเท่าธุรกิจขนาดใหญ่

การแก้ปัญหาในระยะยาว รัฐต้องสร้างอำนาจให้แก่ประชาชนโดยการปลดปล่อย (liberate) และเพิ่มอำนาจ (empower) ให้กับคนตัวเล็ก โดยการพักข้อกฎหมายที่ยุ่งยาก ซึ่งเป็นอุปสรรคในการทำมาหากินของประชาชน เพื่อให้ประชาชนสามารถเริ่มประกอบกิจการที่ถูกกฎหมายได้ จากนั้นค่อยอนุญาตเท่าที่จำเป็น และต้องให้ SMEs สามารถรวมตัวกันได้ เพื่อให้มีอำนาจต่อรองกับผู้มีอำนาจ รวมทั้งต้องจำกัดระบบอำนาจนิยมและรัฐราชการที่ครอบงำสังคมอยู่ในปัจจุบัน

“ฉากทัศน์หลังระบอบประยุทธ์ ยังรวมถึงรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนที่แก้ไขกฎกติกาที่ไม่เป็นธรรม เช่น ส.ว. แต่งตั้ง 250 คน และที่มาขององค์กรอิสระ ซึ่งพรรคไทยสร้างไทยสนับสนุนให้มีการแก้ไขเพื่อปลดล็อกการพัฒนาประเทศ” นางสาวธิดารัตน์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แคนาดาปล่อยตัว เมิ่ง ซีเอฟโอหัวเว่ย หลังบรรลุดีลสหรัฐ จีนปล่อย 2 ผู้ต้องหาแคนาดาแลก
บทความถัดไปรวบแล้ว คนร้ายแทงสาวร้านพิซซ่า หลังหนีกบดานที่รีสอร์ต หนองคาย