‘บิ๊กป้อม’ สั่งรับมือด่วน พายุเตี้ยนหมู่ ย้ำเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม-ดินถล่ม

‘บิ๊กป้อม’ สั่งรับมือ พายุเตี้ยนหมู่ กำชับทุกหน่วย ช่วยเหลือ ปชช.-เกษตรกร เต็มที่ ย้ำติดตาม เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม-ดินถล่ม

เมื่อวันที่ 25 กันยายน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการ กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้มีคำสั่งด่วน ไปยัง กอนช. กองทัพ กระทรวงมหาดไทย และกทม. เร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบจากพายุเตี้ยนหมู่ ซึ่งเป็นพายุดี เปรสชั่น ตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา และได้เข้าสู่ ประเทศไทยเมื่อวันที่ 24 กันยายน ซึ่งในวันนี้ ได้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ กำลังแรง บริเวณ จ.ขอนแก่น แล้ว ลักษณะเช่นนี้จะทำให้มีฝนตกหนัก ถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก รวมถึงพื้นที่ใน กทม. และปริมณฑล

พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ตนมีความห่วงใยสถานการณ์ดังกล่าว และได้มีการกำชับไปก่อนหน้านั้นแล้ว ซึ่งในวันนี้ได้สั่งการ เพิ่มเติมไปยัง กรมชลประทาน และหน่วยงานอื่นๆ ที่รับผิดชอบอีกครั้ง ให้เร่งบริหารจัดการการระบายน้ำ และช่วยเหลือเยียวยาพี่น้องประชาชนและเกษตรกร อย่างเต็มที่ พร้อมให้ระดมสรรพกำลัง เครื่องมือ เครื่องจักรกล และยานพาหนะ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบให้ทั่วถึง ทั้งการดำเนินชีวิต การสัญจร และการประกอบอาชีพ ให้กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด พร้อมทั้งให้เฝ้าระวัง และแจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยงอื่นๆ อย่างใกล้ชิด โดยให้ กอนช. มีการรายงานความคืบหน้า ของสถานการณ์น้ำหลาก น้ำท่วม ดินโคลนถล่ม และผลกระทบให้ทราบเป็นระยะด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อ่วมหนัก น้ำทะลักเข้าใจกลางเมืองชัยภูมิ สูงถึง 1 เมตร รพ.ต้องใช้เรือ รถสูง รับส่งผู้ป่วย
บทความถัดไปขรรค์ชัย-สุจิตต์ คัดไฮไลต์ ‘ขวัญ วิญญาณ ผี’ ในวิถีอุษาคเนย์