‘ชวน’ จ่อส่งร่างแก้ รธน. 27 ก.ย.นี้ ยื่นศาลตีความหรือไม่ อยู่ที่ ‘นายกฯ’ ใช้ดุลพินิจ

“ชวน” ส่งร่างแก้ รธน.ให้นายกฯ 27 ก.ย. ชี้ หากพบเนื้อหาขัดต่อ รธน.ก็ขึ้นอยู่กับนายกฯ จะยื่นศาลตีความหรือไม่

เมื่อวันที่ 25 กันยายน นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษานายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ในวันที่ 27 กันยายนนี้นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาจะส่งร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 83 มาตรา 86 และมาตรา 91 เกี่ยวกับระบบการเลือกตั้งบัตร 2 ใบ ที่ผ่านความเห็นจากจากรัฐสภาในวาระ 3 แล้ว ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ ต่อไป หลังจากครบกำหนด15 วัน ในวันที่ 26 กันยายนนี้ และไม่มีการเข้าชื่อจาก ส.ส.หรือ ส.ว.ขอให้ยื่นเรื่องต่อศาล  รัฐธรรมนูญตีความร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญดังกล่าว

ส่วนที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 ยื่นเรื่องต่อนายชวนให้ทบทวนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ เนื่องจากร่างที่แก้ไขใหม่ยังมีเนื้อหาขัดกับรัฐธรรมนูญปี 2560 ในบางมาตราอยู่นั้น ไม่ใช่ดุลพินิจของนายชวนที่จะพิจารณาทบทวนหรือยับยั้งร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวเองได้ ซึ่งหากไม่มี ส.ส. หรือ ส.ว.เข้าชื่อคัดค้านเพื่อขอให้ส่งตีความ เมื่อครบกำหนด 15 วัน และไม่มีใครเข้าชื่อร้องคัดค้านมา นายชวนจะต้องส่งเรื่องให้นายกรัฐมนตรีนำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญขึ้นทูลเกล้าฯ ต่อไป แต่ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของนายกรัฐมนตรีว่า จะส่งร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยหรือไม่ ในกรณีที่เห็นว่ามีเนื้อหาขัด หรือแย้งกับรัฐธรรมนูญ ส่วนกรณีที่นายกรัฐมนตรีเห็นว่า ไม่มีเนื้อหาขัดแย้งก็ต้องนำขึ้นทูลเกล้าฯ ตามขั้นตอนต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รอง ผบช.น.ระบุหากทะลุแก๊ซรวมกับทะลุฟ้า ต้องให้ผู้ชุมนุมยุติกิจกรรม เพื่อแยกระหว่างผู้ก่อความวุ่นวาย กับผู้ชุมนุม
บทความถัดไป‘ชวน’ เยี่ยมเชียงใหม่ มอบหน้ากากอนามัย-นมผงให้กลุ่มเปราะบางในพื้นที่