ไทยสร้างไทยช่วยน้ำท่วมสุโขทัย จี้ รบ.บรรเทาความเดือดร้อน เร่งแก้น้ำท่วมระยะยาว

ไทยสร้างไทยลุยน้ำท่วมสุโขทัย จี้รัฐบาลบรรเทาความเดือดร้อนประชาชนโดยด่วน เร่งแก้น้ำท่วมซ้ำซากระยะยาว

เมื่อวันที่ 25 กันยายน นายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย พร้อมด้วยทีมงานอาสาไทยสร้างไทย ลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้านผู้ประสบภัยน้ำท่วม โดยได้แจกข้าวสาร อาหารแห้ง และน้ำดื่มให้แต่ละบ้าน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านอำเภอศรีสำโรง จังหวัดสุโขทัย

นายรัฐภูมิกล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมสุโขทัยมีความน่าเป็นห่วง เนื่องจากปีนี้พี่น้องประชาชนได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากน้ำท่วมมากว่า 20 วันแล้ว ซึ่งฝนยังตกหนักอย่างต่อเนื่อง มวลน้ำไหลรุนแรง และระดับน้ำท่วมสูงขึ้นถึงชั้น 2 ของตัวบ้าน ทำให้การใช้ไฟฟ้าและน้ำอุปโภคบริโภคไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่ยังไม่มีหน่วยงานของรัฐเข้ามาช่วยเหลือแต่อย่างใด

(ชมคลิป)

“สถานการณ์น้ำท่วมครั้งนี้เป็นที่น่ากังวลเป็นอย่างมาก เพราะผ่านมากว่า 20 วันแล้วที่น้ำท่วมสูงอย่างต่อเนื่อง แต่ยังขาดความช่วยเหลือจากภาครัฐ ซึ่งที่ผ่านมาชาวบ้านได้ช่วยเหลือกันเอง และวัดหนองทองได้นำข้าวสาร อาหารแห้งมาช่วยเหลือชาวบ้าน ซึ่งตอนนี้ทางวัดก็เริ่มจะไม่สามารถช่วยได้แล้ว หากภาครัฐไม่เร่งมาดูแลโดยเร็ว”

นายรัฐภูมิกล่าวเพิ่มเติมว่า การแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในเบื้องต้น ขอให้รัฐบาลช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนในด้านการลำเลียงอาหารให้กับผู้ประสบภัยที่อยู่ในพื้นที่ที่รถเข้าไม่ถึง และช่วยเหลือด้านสุขอนามัยและสุขภาพของประชาชน รวมถึงมาตรการเยียวยาความเสียหายจากน้ำท่วม โดยเฉพาะภาคการเกษตร ส่วนระยะยาวควรมีการวางแผนระบบทางเดินน้ำเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก ในการขุดท่อระบายน้ำเพื่อลดปริมาณสะสมน้ำที่ไหลมาจากภาคเหนือ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไผ่’ นัด 20 ส.ส.ภาคเหนือ รับ ‘นายกฯ’ ยันไม่เป็นภาระ ไปดูความเดือดร้อน ปชช.กับตา
บทความถัดไปน้ำป่าท่วมทางหลวงสาย 21 จนต้องปิดการจราจรฝั่งเข้าเพชรบูรณ์