‘ปิยบุตร’ มองปรากฏการณ์ ‘ทะลุแก๊ซ’ ผู้เสี่ยงสู้อำนาจรัฐ มุ่งขจัดระบอบอยุติธรรม

‘ปิยบุตร’ มองปรากฏการณ์ ‘ทะลุแก๊ซ’ ผู้เสี่ยงสู้อำนาจรัฐ มุ่งขจัดระบอบอยุติธรรม

เมื่อวันที่ 26 กันยายน นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า อดีต ส.ส.และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แสดงทรรศนะต่อปรากฏการณ์กลุ่มทะลุแก๊ซที่ดินแดง ว่าปรากฏการณ์ “ทะลุแก๊ซ” ที่ดินแดง คืออะไร? ภายหลัง “แกนนำ” ของ “ราษฎร” หลายคน ถูกรัฐใช้ “นิติสงคราม” เข้าปราบปรามอย่างหนัก จนต้องถูกจำคุก โดยไม่มีสัญญาณว่าจะได้รับอิสรภาพชั่วคราวเมื่อไร จนดูเหมือนว่าการชุมนุมของ “ราษฎร” ในช่วงที่เหลือของปี น่าจะมาสู่ช่วงขาลง ไม่สามารถกลับมาผลักดันประเด็นทั้งสามข้อได้อย่างร้อนแรงเหมือนปลายปีที่แล้ว

“พลันก็เกิดการชุมนุมที่ดินแดงช่วงหัวค่ำเกือบทุกวัน ปะทะกับเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน ไม่มีใครรู้จักว่าพวกเขาเหล่านี้คือใคร? ไม่มีใครทราบแน่ชัดว่าข้อเสนอของพวกเขาคืออะไร? ไม่มีใครเคยได้ยินการปราศรัยของพวกเขา? รู้กันแต่เพียงว่ามีการตั้งชื่อเล่นๆ ว่า ‘ทะลุแก๊ซ’

“ผมเฝ้าสังเกตการต่อสู้ของประชาชนกลุ่มนี้อย่างสนใจว่า นี่จะกลายเป็นการต่อสู้ในลักษณะใหม่แบบที่ไม่เคยเกิดในประเทศไทยมาก่อนหรือไม่? ผมติดตามสถานการณ์ที่ดินแดงทุกวันก็ยังไม่อาจวิเคราะห์ฟันธงลงไปได้ทั้งหมด แต่ขอตั้งข้อสังเกตเบื้องต้นไว้ ดังนี้

“นี่คือปรากฏการณ์ในลักษณะ ‘ผุดขึ้นมาเอง’ spontaneous ปราศจากองค์กรจัดตั้งหรือปลุกระดม นี่คือปรากฏการณ์ในลักษณะ ‘ตอบโต้กับสิ่งที่รัฐกระทำมาตลอดขวบปีที่ผ่านมา’-action vs reaction นี่คือปรากฏการณ์ในลักษณะมีแนวโน้มไปสู่การลุกขึ้นสู้แบบปฏิวัติ-soulèvement révolutionnaire

“เรามักมองเหตุการณ์ที่ดินแดงว่าเป็นการก่อจลาจลของวัยรุ่นเด็กแว้นคึกคะนอง หรือ riot แต่นั่นคือการมองจากภาพการกระทำภายนอก มองจาก action การปาพลุ ดอกไม้ไฟ การขว้างปาสิ่งของ การขี่มอเตอร์ไซค์เข้าปฏิบัติการ แต่ถ้าเรามองลงไปให้ลึกกว่านั้น riot หรือการก่อจลาจลแบบนี้อาจมีลักษณะเป็น ‘การลุกขึ้นสู้’ ด้วย

“คนมือเปล่าแบบไหนกันที่จะกล้าเอาชีวิตตนเองเข้าไปเสี่ยงคุก เสี่ยงตะราง บาดเจ็บ ล้มตาย จากการปะทะกับเจ้าหน้าที่ เยาวรุ่นแบบไหนกันที่จะกล้าเอาอนาคตของตนเองเข้าไปเสี่ยง ยอมให้คนจำนวนมากก่นด่า ยอมถูกฝ่ายเดียวกันที่ต่อสู้กับรัฐบาลตั้งคำถาม

“บางทีอาจไม่ใช่การจลาจลทั่วๆ ไป อาจไม่ใช่เยาวรุ่นใจร้อน อยากใช้กำลังท้าตีท้าต่อยกับเจ้าหน้าที่ แต่คือกลุ่มคนที่เกิดจิตสำนึกของการต่อสู้กับระบอบอันอยุติธรรม ไม่ว่าจะโดยรู้ตัวหรือไม่ ไม่ว่าจะเกิดจากปัจจัยใด และไม่ว่าจะเกิดเมื่อไร แต่จิตสำนึกนี้ได้กระตุ้นให้พวกเขาพร้อมเข้าเสี่ยงสู้กับอำนาจรัฐ อำนาจกฎหมาย เข้าไปอยู่ในสถานการณ์ที่บางครั้งอาจเสี่ยงตาย บาดเจ็บ ยินยอมเข้าเสี่ยง เพราะไม่ต้องการปล่อยให้ความอยุติธรรมนี้ดำรงต่อไป

“การแสดงออกของ ‘ทะลุแก๊ซ’ จะเป็นการก่อจลาจลดาดๆ หรือกลายเป็นการลุกขึ้นสู้แบบปฏิวัติ ประเด็นชี้ขาดอยู่ตรงนี้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เร่งไล่ล่าพม่าหนีเข้าเมือง 6 คน เค้นสอบคนขับรถตู้จากประจวบฯส่งชายแดน
บทความถัดไปแจ้งด่วนที่สุด ‘นนทบุรี’ ให้ ปชช.ริมน้ำเตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำ สั่ง จนท.พร้อมช่วย 24 ชม.