หญิงหน่อย ยกย่อง ‘แมร์เคิล’ ผู้นำหญิงแกร่ง ยินดีเยอรมนี จะได้ผู้นำใหม่ตามวิถี ปชต.

หญิงหน่อย ยกย่อง ‘แมร์เคิล’ ผู้นำหญิงแกร่ง ยินดีเยอรมนี จะได้ผู้นำใหม่ตามวิถี ปชต.

วันนี้มีการเลือกตั้งที่สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี อีกไม่นานเยอรมนีจะได้ผู้นำใหม่ เพราะนางอังเกลา แมร์เคิล กำลังจะก้าวลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หลังจากการดำรงตำแหน่งตามวิถีทางประชาธิปไตยมาแล้วเกือบ 16 ปี

ดิฉันมีความชื่นชมนางอังเกลา แมร์เคิล เป็นการส่วนตัว เพราะเธอมีความเป็นผู้นำสูง เป็นผู้นำที่เป็นที่รักของชาวเยอรมัน เธอสามารถสร้างความรู้สึกมั่นคง มั่นใจให้กับประชาชน อีกทั้งมีความสามารถในการนำเยอรมันก้าวพ้นสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ และนำเยอรมนีกลับมาเป็นผู้นำในเวทีโลกอย่างสง่างาม

ในด้านเศรษฐกิจ อังเกลา แมร์เคิล ลดอัตราการว่างงาน ที่มีอยู่สูงถึงร้อยละ 11 ในปี พ.ศ.2548 ลดลงเหลือเพียงร้อยละ 3.14 ในปี พ.ศ.2562 นับเป็นตัวเลขการว่างงานที่ต่ำที่สุดตั้งแต่การรวมชาติเยอรมนีตะวันออกและตะวันตก

บทพิสูจน์ต่อมาคือ วิกฤตการณ์ทางการเงินโลกที่เริ่มปะทุในปี พ.ศ.2550 ส่งผลให้หลายชาติในสหภาพยุโรปต้องเผชิญวิกฤตสถาบันทางการเงิน ภาคเอกชนจำนวนมากอยู่ในภาวะเสี่ยงล้มละลาย รวมถึงวิกฤตหนี้สินของประเทศที่ทำให้ไม่มีเงินงบประมาณเพื่อสวัสดิการของสังคม เยอรมนีภายใต้การนำของนางอังเกลา แมร์เคิล มีบทบาทอย่างสำคัญในการแก้ไขปัญหาหนี้สินในสหภาพยุโรป อีกทั้งเป็นส่วนหนึ่งในการปกป้องสหภาพยุโรปไม่ให้ล่มสลาย

ด้านสังคม แมร์เคิล มีนโยบายเปิดกว้างและใช้ความอดทนกับความแตกต่าง เธอรับมือกับปัญหาผู้อพยพจากตะวันออกกลางโดยไม่ปิดกั้นและค่อยๆ ทำให้ผู้อพยพกลายเป็นส่วนหนึ่งของสังคมเยอรมัน อีกทั้งยังมีการเปลี่ยนผ่านหลายประการทางด้านสังคม เช่น การผ่านกฎหมายสมรสคนเพศเดียวกัน ซึ่งถือได้ว่าเป็นหมุดหมายที่ก้าวหน้าอย่างสำคัญที่ไม่ว่าใครก็ตาม เพศใดก็ตามมีสิทธิในการสมรสอย่างเท่าเทียมกัน สะท้อนให้เห็นพัฒนาการทางมนุษยชน

และสำคัญยิ่งในช่วงวิกฤต Covid-19 ซึ่งเป็นบททดสอบสุดท้ายทางการเมืองของเธอ แมร์เคิลไม่เพียงแต่ต่อสู้กับปัญหาอย่างสุดความสามารถ จนนำพาให้เยอรมนีกำลังจะก้าวพ้นวิกฤตได้ในขณะนี้ สุนทรพจน์ของแมร์เคิล และน้ำใจที่รัฐบาลเยอรมันแบ่งปัน ยา Monoclonal Antibody ให้กับประเทศไทย ได้สร้างกำลังใจให้กับชาวไทยจำนวนมาก

ดิฉันขอยินดีกับชาวเยอรมัน ที่กำลังจะได้ผู้นำใหม่ตามวิธีประชาธิปไตยอย่างราบรื่น และขอยกย่องนางอังเกลา แมร์เคิล ว่าเป็นหญิงแกร่งที่ร่วมฝ่าฟันมรสุมของวิกฤตต่างๆ ของโลก และเป็นหนึ่งในผู้นำที่ยิ่งใหญ่ของโลกเสรีนิยมประชาธิปไตย ดิฉันมั่นใจว่าผลงานของเธอจะอยู่ในความทรงจำของทุกคนตลอดไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หมอเรวัต จวก ประยุทธ์ คนเดือดร้อน นายกฯกลับไปเล่นมุขคุยกับวัวไร้สาระ ไม่ตั้งใจแก้ปัญหา ปชช.
บทความถัดไป‘ณัฐวุฒิ’ แซะ นายกฯเป็น ปชต.ใหญ่แล้ว ลงคุยกับวัวโดยตรง ฟังความเห็นโคล้านตัว