‘หมอชลน่าน’ ผิดหวัง ‘บิ๊กตู่’ ลงพื้นที่แค่วัดพลังการเมือง ไม่ฟังเสียง ปชช. อัด ‘อุดม’ ตีความ กม.แบบศรีธนญชัย

‘หมอชลน่าน’ ผิดหวัง ‘บิ๊กตู่’ ลงพื้นที่แค่วัดพลังการเมือง ไม่ฟังเสียง ปชช. อัด ‘อุดม’ ตีความกฎหมายแบบศรีธนญชัย หวังเกาะอำนาจ ‘ระบอบประยุทธ์’

เมื่อวันที่ 27 กันยายน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีที่นายอุดม รัฐอมฤต อดีตคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ปี 2560 ยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่เข้าเงื่อนไขตามที่รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 มาตรา 158 วรรคสี่ ที่ระบุ “นายกรัฐมนตรีจะดำรงตำแหน่งรวมกันแล้วเกิน 8 ปีมิได้ ว่าไม่ว่าจะเป็นการดำรงตำแหน่งติดต่อกันหรือไม่ แต่มิให้นับรวมระยะเวลาในระหว่างที่อยู่ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปหลังพ้นจากตำแหน่ง เนื่องจากการนับอายุดำรงตำแหน่ง เริ่มขึ้นเมื่อรัฐธรรมนูญ ปี 2560 มีผลบังคับใช้ ไม่นับตั้งแต่ก่อการรัฐประหาร

นพ.ชลน่านกล่าวว่า การตีความของนายวิษณุและนายอุดมจึงเป็นการตีความกฎหมายแบบศรีธนญชัย เพื่อเอาใจผู้มีอำนาจมากกว่าที่จะพิจารณาถึงข้อกฎหมาย นอกจากนี้ การพูดเช่นนี้เป็นการชี้นำศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายวิษณุทำตัวเป็นศาลรัฐธรรมนูญเสียเอง ดังนั้น ในส่วนของพรรคฝ่ายค้านจะมีการยื่นตีความคุณสมบัติของ พล.อ.ประยุทธ์อย่างแน่นอนว่าขัดกันซึ่งผลประโยชน์หรือไม่ ส่วนกรณีที่พรรคร่วมรัฐบาลออกโจมตีฝ่ายค้านในกรณีดังกล่าวเป็นเพียงต้องการเกาะอำนาจเท่านั้น เพราะถ้าผลออกมาว่าประยุทธ์หลุดตำแหน่งก็จะหลุดตามไปด้วย

นพ.ชลน่านกล่าวอีกว่า ส่วนการลงพื้นที่ตรวจดูสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ของ พล.อ.ประยุทธ์นั้น เป็นการไปสร้างภาระให้กับหน่วยงานในพื้นที่มากกว่า ทั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ข้าราชการทุกหน่วยงานนับร้อยคน ต้องทิ้งภารกิจทุกอย่างเพื่อมารอต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ลงตรวจพื้นที่ ทั้งๆ ที่ข้าราชการเหล่านี้ควรออกไปช่วยชาวบ้านมากกว่า

“ประชาชนที่ไปรอต้องรับต้องผ่านการคัดกรอง และจัดฉากให้พูดเยินยอ พล.อ.ประยุทธ์อย่างเดียวเท่านั้น ไม่สามารถสะท้อนปัญหาของพื้นที่ได้แต่อย่างใด นอกจากนี้ การลงพื้นที่ของ พล.อประยุทธ์ เป้าหมายไม่ได้ลงไปพบปะพี่น้องประชาชน แต่เป็นการวัดพลังในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มากกว่า ดังนั้น จึงเห็นการระดม ส.ส.ของพรรคไปรอรับ พล.อ.ประยุทธ์เพียงจำนวนหนึ่งเท่านั้น สะท้อนถึงความไม่มีเสถียรภาพของรัฐบาล ดังนั้น ผลที่ออกมาจึงไม่ได้เป็นการไปให้กำลังประชาชน แต่ไปเพื่อสร้างฐานอำนาจในพรรคมากกว่า” นพ.ชลน่านกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สงขลา 17 อำเภอ ฉีดวัคซีนสูงวัยกว่า 70% ปลัด สธ.เผยผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจเพิ่ม 3 เท่า
บทความถัดไปห้ามยุ่ง! เพจดังเตือนมิจฉาชีพรูปใหม่ ส่งคลิปเสียงหลอกเรื่องรบ.ให้กู้เงิน 2 แสน