‘ทะลุฟ้า’ ขอทาง ยิงจรวดขวดสู่ทำเนียบ หญิงเปิดฉากตะโกนด่า คฝ. หลังจีโน่ขับมาจอด

‘ทะลุฟ้า’ ขอทาง ยิงจรวดขวดสู่ทำเนียบ หญิงเปิดฉาก ตะโกนด่า คฝ. หลังจีโน่ขับมาจอด

เมื่อวันที่ 27 กันยายน กลุ่ม “ทะลุฟ้า” นัดหมายชุมนุม ขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  โดยจะรวมตัวที่แยกนางเลิ้ง ตั้งแต่เวลา 16.00 น. ก่อนเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล เขตดุสิต กรุงเทพฯ เพื่อต่อต้านรัฐบาลที่บริหารล้มเหลว และหยุดความเสียหายของประเทศนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ เมื่อเวลา 15.20 น. ที่แยกยมราช เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.นางเลิ้ง เตรียมแผงเหล็กสำหรับปิดกั้นจราจร โดยรถจักรยานยนต์ยังคงสามารถสัญจรผ่านถนนพิษณุโลกมุ่งหน้าแยกนางเลิ้งได้ตามปกติ ต่อมา เวลา 15.30 น. มีรถบรรทุกของกองทัพบกขับผ่านถนนพิษณุโลก

ขณะที่แยกนางเลิ้ง กลุ่มทะลุฟ้า และผู้ชุมนุมบางส่วน ทยอยเดินทางมารวมตัวบริเวณ ถ.พิษณุโลก ซอย 3-9 ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สน.นางเลิ้ง ขนแผงเหล็กไปเตรียมไว้ริมทางเท้า

เวลา 15.35 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) พร้อมอาวุธ นั่งรถบรรทุกประมาณ 4 คัน และกระบะประมาณ 5 คัน ขับเข้าไปด้านในวิทยาลัยพณิชยการพระนคร ขณะที่เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ เร่งติดตั้งรั้วลวดหนามหีบเพลงและแผงเหล็ก 2 ชั้น โดยเจาะยึดกับพื้น และคล้องโซ่อย่างแน่นหนา ปิดกั้นไม่ให้ผู้ชุมนุมเคลื่อนไปหน้าทำเนียบรัฐบาล อย่างไรก็ดี กลุ่มทะลุฟ้า ยืนยันว่าจะไปประท้วงหน้าทำเนียบรัฐบาลให้ได้

จากนั้น 15.58 น  เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนเดินเท้าเข้ามาประจำการณ์ โดยตั้งแถวหน้าโรงเรียนราชวินิต มัธยม และหน้าวิทยาลัยพณิชยการพระนคร

ขณะที่รถของกลุ่มทะลุฟ้าขยับมาจอดริมทางเท้า พิษณุโลก ซอย 9 ก่อนเตรียมอุปกรณ์ทำกิจกรรม มีพ่อค้าแม่ขายตั้งร้านริมทางเท้า และหน่วยพยาบาลอาสาคอยดูแลความปลอดภัย

เวลา 16.20 น. สมาชิกกลุ่มทะลุฟ้าพ่นสเปรย์ที่พื้น เพื่อแสดงออกต่อต้านรัฐบาล ขณะที่ทีมงานอีกส่วนหนึ่ง นำป้ายผ้า ระบุข้อความ “No police = No Violence” , “#อ้ายอาทิตย์อยู่ไส” “ไปทำเนียบเพื่อเหยียบหน้ารัฐบาล”, “หยุดประยุทธ์ หยุดความเสียหายในประเทศ” มากางที่พื้น โดนรถยังสามารถสัญจรได้ 1 เลน จากนั้น ขนนำป้ายผ้าดังกล่าวมาวางที่รั่วหีบเพลง

เวลา 16.25 น. ทีมงานทะลุฟ้าขนฐานยิงจรวดขวดน้ำ 6 ตัวมาตั้งที่พื้น ก่อนเตรียมยิงขวดน้ำ สื่อถึงการส่งตัวแทนประชาชนไปยังทำเนียบรัฐบาล หากไม่สามารถเคลื่อนขบวนไปถึงจุดหมายได้

พิธีกรทะลุฟ้ากล่าวเชิญชวนประชาชนมาร่วมชุมนุม พร้อมย้ำจุดยืนว่า ไม่เอาระบอบประยุทธ์ จะมีกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยการ ‘ปาสี ไม่ปาขวด ไม่อยากมีเรื่องกับตำรวจ แต่อยากดวลกับประยุทธ์’

นอกจานี้ พิธีกรทะลุฟ้ายังกล่าวถึงพี่น้องประชาชนที่ประสบปัญหาน้ำท่วม แต่ผู้นำรัฐบาลไปลงพื้นที่ บอกให้สวดมนต์

“ไม่รู้คิดได้อย่างไร แก้ปัญหาเชิงโครงสร้าง ไม่แก้ แต่ให้สวดมนต์ ตั้งแต่โควิดระบาดระลอกแรก จนถึงระลอกที่ 4 ก็ยังสวดมนต์ ในเมื่อผู้นำคิดได้แค่นี้ มีสมองแค่นี้ จึงต้องมาไล่ออก เพื่อให้ประชาขนมีสิทธิ สวัสดิการมากกว่านี้ ด้วยการขับไล่ไปประยุทธ์ และร่างรัฐธรรมนูญใหม่” พิธีกรทะลุฟ้ากล่าว

นอกจากนี้ ยังกล่าวถึงหนี้สาธารณะที่รัฐบาลกู้เป็นจำนวนมาก ซึ่งจะกลายเป็นภาระของประชาชนในการใช้หนี้ ทั้งยังนำเงินไปซื้ออาวุธ มาทำร้ายประชาชนอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนี้ มีผู้ชุมนุมร่วมพ่นสเปรย์ข้อความที่พื้นบนถนนพิษณุโลก ข้อความอาทิ “Democracy” “Get out” “หลายชีวิตอยู่บนถนนครับนาย” “ฤาชีวิตไพร่มันไร้ค่า” ไปจนถึง “หนีม็อบไปคุยกับวัว”

เวลา 16.37 น. รถจีโน่ 2 คัน เคลื่อนมาจอดที่แนวลวดหนามหีบเพลง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รถจีโน่วันนี้มีสีที่แปลกตา จากเดิมเป็นสีน้ำเงิน โดยวันนี้มีการทาสีดำที่ด้านหน้าของรถ

พิธีกรทะลุฟ้ากล่าวว่า รถจีโน่ที่ท่านขับมา มาจากภาษีประชาชน โปรดทำหน้าที่ของคน มากกว่าหน้าที่ของนายสั่ง

เวลา 16.40 น. สตรีรายหนึ่ง เริ่มเปิดฉากตะโกนด่าตำรวจ คฝ. ความว่า หน้าไม่อาย ในการใช้ภาษีประชาชน มาปราบประชาชาน ขอให้ไปจับพ่อแม่ของตน และขอให้ภรรยามีชู้ ทำร้ายผู้หญิงกับประชาชน หน้าด้าน นักข่าวต่างประเทศก็ด่าตำรวจ ได้ยินหรือไม่

เวลา 16.46 น. กลุ่มทะลุฟ้า ขยับฐานยิงจรวดมาวางใกล้รั้วลวดหนาม

เวลา 16.48 น. สมาชิกทะลุฟ้า ตั้งขบวนบริเวณป้อมตำรวจแยกนางเลิ้ง พร้อมถือธงข้อเรียกร้อง “ประยุทธ์ออกไป” โดยมีการปาสีแดง ลงถนน สื่อถึงเลือดประชาชนที่สูญเสียจากการบริหาร พร้อมกล่าวขอให้เข้าหน้าที่เปิดทาง

เวลา 16.50 น. ผู้ชุมนุมเริ่มปาสีแดง ข้ามแนวกั้นตำรวจ

เวลา 16.53 น. ผู้ชุมนุมยิงจรวดขวดอย่างต่อเนื่อง

เวลา 16.52 น. มวลชนมีการปากระดาษข้ามรั้วลวดหนามหีบเพลง โดยมีข้อความบนกระดาษว่า ‘ประชาชนเขาไม่ได้ชังชาติ เขาชังมึง’ พร้อมมีผู้ชุมนุมตะโกนว่า ‘ถ้าเดินมาก็อ่านบ้างนะ’

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดตัว! เกีย คาร์นิวัล 3 รุ่นย่อย ราคาเริ่ม2ล้านต้นๆ พร้อมโชว์ “โลโก้ใหม่”เริ่มใช้ในไทย
บทความถัดไป‘อนุทิน’ กำชับทุกพื้นที่เกาะติดน้ำท่วม ส่งแพทย์ช่วยผู้ประสบภัยกว่า 1.7 พันราย