‘ประภัตร’ ลุยสามชุก สั่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำ-เครื่องผลักดันน้ำ เร่งระบายน้ำท่วมนาข้าว พร้อมมอบถุงยังชีพ

‘ประภัตร’ ลุยสามชุก สั่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำ-เครื่องผลักดันน้ำ เร่งระบายน้ำท่วมนาข้าว พร้อมมอบถุงยังชีพ

เมื่อวันที่​ 27​ กันยายน นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และส.ส.สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา ลงพื้นช่วยเหลือชาวนาที่กำลังประสบปัญหาน้ำท่วม ในพื้นที่ อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี หลังจากที่ผ่านมามีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง และมีน้ำเหนือลงมาสมทบทำให้น้ำในแม่น้ำท่าจีนและในคลองต่างๆ ระดับน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง น้ำไหลเข้าท่วมนาข้าวที่กำลังออกรวงใกล้จะได้กำหนดเก็บเกี่ยว และท่วมนาข้าวที่เพิ่งเริ่มทำใหม่ รวมแล้วนาข้าวจำนวนหลายหมื่นไร่ ถูกน้ำท่วมเสียหายเป็นวงกว้าง ทำให้ขณะนี้ชาวนาหลายตำบลใน อ.สามชุก ได้รับความเดือดร้อนหนัก ชาวนาส่วนใหญ่บอกว่า หากช่วงนี้ยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง และยังไม่สามารถระบายน้ำออกจากนาข้าวได้ ต้นข้าวจมอยู่ในน้ำไม่เกิน 7 วัน ก็จะเน่าเสีย นาข้าวคงเสียหาย 100 เปอร์เซ็นต์ อย่างแน่นอน

นายประภัตรกล่าวว่า ได้สั่งให้นายพงษ์ศักดิ์ อัครมณี ผู้อำนวยการส่วนบริหารจัดการน้ำและบำรุงรักษา และเครื่องสูบน้ำจากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 2 สุพรรณบุรี ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ และเครื่องผลักดันน้ำ เพื่อระบายน้ำจากในนาข้าวระบายลงแม่น้ำท่าจีนและคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง เพื่อเร่งกู้นาข้าวที่ยังไม่เสียหายร้อยเปอร์เซ็นต์อีกจำนวนมาก นอกจากนี้​ ยังต้องใช้รถแบ๊กโฮ มาทำคันดินเสริมคันคลองหลายสายในพื้นที่ ต.หนองผักนาก ต.กระเสียว อ.สามชุก เพื่อป้องกันน้ำล้นคันคลองเข้าท่วมนาข้าวขยายวงกว้างไปอีก

นอกจากนี้​ นายประภัตรยังได้นำถุงยังชีพเครื่องอุปโภคบริโภค ข้าวสาร อาหารแห้ง ไปมอบให้กับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม 3 จุด ประกอบด้วยที่ อบต.หนองผักนาก สหกรณ์ออมทรัพย์ หมู่ 5 ตำบลหนองผักนาก และบ้านหนองโรง หมู่ 4 ต.หนองผักนาก อ.สามชุก กว่า 500 ชุด เพื่อเป็นการช่วยเหลือชาวบ้านเบื้องต้นที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วม โดยมีเจ้าหน้าที่ อสม.มาช่วยฉีดแอลกอฮอล์ และให้ให้คำแนะนำกับชาวบ้านให้สวมแมสก์หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ตามมาตรการของสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อนุชา’ ภูมิใจ ‘วัดเนินขาม’ ได้รับคัดเลือกเป็น ‘หมู่บ้านรักษาศีล 5’
บทความถัดไป‘วราวุธ’ ชู ทส.2+4 สานพลังขับเคลื่อนเครือข่ายทรัพยากรทั่วประเทศ