‘เจษฎ์’ แนะเพื่อไทย-ก้าวไกลยื่นศาลตีความ ปมวาระดำรงตำแหน่งนายกฯ ก่อน ‘ประยุทธ์’ ครบวาระ ส.ค.65

‘เจษฎ์’ ชี้ส่วนตัวนับวาระ ‘บิ๊กตู่’ ตั้งแต่ปี’57 ถามทำไมบางคนนับหลังเลือกตั้ง แนะ ‘เพื่อไทย-ก้าวไกล’ ยื่นศาล รธน.ตีความก่อน ‘ประยุทธ์’ ครบวาระ ส.ค.65 หวั่นเกิดปัญหาภายหลัง หากศาลพิจารณาอยู่เกินวาระ-ไม่มีอำนาจ ทำประเทศเสียหาย

เมื่อวันที่ 28 กันยายน นายเจษฎ์ โทณะวณิก นักวิชาการทางกฎหมาย และอดีตที่ปรึกษากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ระบุว่านายกฯอยู่ในตำแหน่งเกิน 8 ปีไม่ได้ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 158 ที่บัญญัติว่านายกรัฐมนตรีจะดำรงตำแหน่งรวมกันแล้วเกิน 8 ปีมิได้ ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นการดำรงตำแหน่งติดต่อกันหรือไม่ แต่มิให้นับรวมระยะเวลาในระหว่างที่อยู่ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปหลังพ้นจากตำแหน่งนั้น ว่าหากฝ่ายการเมืองจะยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยระยะเวลาการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตามมาตรา 158 จะต้องพ่วงมาตรา 264 ที่บัญญัติให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่บริหารราชการแผ่นดินอยู่ในวันก่อนวันประกาศใช้รัฐธรรมนูญนี้เป็น ครม.ตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญนี้จนกว่า ครม.ที่ตั้งขึ้นใหม่ภายหลังการเลือกตั้งทั่วไปครั้งแรกตามรัฐธรรมนูญนี้จะเข้ารับหน้าที่ไปด้วย

นายเจษฎ์กล่าวว่า สำหรับตนแล้วจะนับวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ตั้งแต่ปี 2557 ส่วนคนที่บอกว่านับตั้งแต่ปี 2560 ที่รัฐธรรมนูญบังคับใช้ ถามว่าทำไมถึงนับปี 2560 แล้วคนที่บอกว่านับหลังการเลือกตั้งปี 2562 ถามว่าทำไมจึงนับหลังการเลือกตั้ง เพราะรัฐธรรมนูญ มาตรา 264 บอกชัดเจน ดังนั้น คุณต้องอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญปี 2560

นายเจษฎ์กล่าวต่อว่า เรื่องนี้หากจะทำให้เกิดความชัดเจนต้องยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความเท่านั้นว่าสรุปแล้วการนับวาระการดำรงตำแหน่งนายกฯของ พล.อ.ประยุทธ์นับตั้งแต่ปีไหนและครบวาระเมื่อไหร่ หากพรรคฝ่ายค้านทั้งพรรค พท.และพรรคก้าวไกล (ก.ก.) จะยื่นเรื่องก็ควรไปยื่นให้ศาลรัฐธรรรมนูญวินิจฉัยก่อนที่จะเกิดปัญหาจะดีกว่า คือยื่นก่อนเดือนสิงหาคม ปี 2565 เพราะตอนนี้ยังไม่ถึงเวลาที่ พล.อ.ประยุทธ์จะครบวาระการดำรงตำแหน่ง

“ไม่เช่นนั้นแล้วหากมีการยื่นไปตีความหลังจากที่เกิดเหตุแล้ว ศาลวินิจฉัยว่า พล.อ.ประยุทธ์อยู่เกินวาระและอยู่โดยไม่มีอำนาจจะทำให้ประเทศชาติเกิดความเสียหายได้ เพราะนายกรัฐมนตรีต้องบริหารประเทศและพิจารณาสั่งการตลอด ถามว่าใครจะรับผิดชอบ ทำไมต้องรอให้ถึงวันนั้นเพื่อให้เกิดปัญหาขึ้นก่อน ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นศึกใหญ่ที่ร้อนหูร้อนตัวของ พล.อ.ประยุทธ์อีกครั้ง” นายเจษฎ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อนุดิษฐ์’ ร่อน จ.ม.เปิดผนึกถึงนายกฯ จี้สอบพิรุธ TOR จัดซื้อยุทโธปกรณ์กองทัพอากาศ
บทความถัดไปรอง ผบช.น.เผยเมื่อวานจับผู้ชุมนุม 26 ราย พบ 7 ราย เคยถูกดำเนินคดีมาก่อน เตรียมประสานอัยการ-ศาลขอเพิ่มความเข้มในการประกันตัว