เปลี่ยนแยกนางเลิ้ง เป็นดินแดง 2 ‘ปูนทะลุฟ้า’ ลั่น สู้จนกว่าชนะ

เปลี่ยนแยกนางเลิ้ง เป็นดินแดง 2 ‘ปูนทะลุฟ้า’ ลั่น สู้จนกว่าชนะ ‘กงล้อ ปวศ.’ ไม่มีทางหวนกลับ

เมื่อวันที่ 28 กันยายน กลุ่ม “ทะลุฟ้า” นัดหมายชุมนุม ขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นากยกรัฐมนตรี  โดยรวมตัวที่แยกนางเลิ้งตั้งแต่เวลา 16.00 น. ก่อนเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล เขตดุสิต กรุงเทพฯ เพื่อต่อต้านรัฐบาลที่บริหารล้มเหลว และหยุดความเสียหายของประเทศ ซึ่งวันนี้นับเป็นความพยายามครั้งที่ 3 ของกลุ่มทะลุฟ้า ในการเดินเท้าไปประท้วงให้ถึงหน้าทำเนียบรัฐบาล นั้น

ต่อมา เวลา 15.40 น. กลุ่มทะลุฟ้า เดินทางมาถึงจุดนัดหมายแยกนางเลิ้ง ด้านตำรวจ คฝ. 6 นาย เดินเท้า
เข้ามายืนตรงแนวลวดหนาม ซึ่งแตกต่างจากเมื่อวานนี้ ที่ คฝ.ใช้วิธีจอดรถฉีดน้ำจีโน่

 

เวลา 16.08 น. เจ้าหน้าที่ยกรั้วหีบเพลงมาปิดกั้นถนนพิษณุโลกครบทั้ง 2 เลน พร้อมนำกำลังตำรวจ คฝ.มายืนหลังแนวรั้ว ขณะที่กลุ่มทะลุฟ้าเตรียมอุปกรณ์ทำกิจกรรม อาทิ ฐานยิงจรวดขวด ขวดน้ำเปล่า สีแดงบรรจุถุง สีเขียวบรรจุขวดน้ำ และป้ายข้อความ ก่อนเปิดเพลง ‘อยากจะมีชีวิตที่ดีกว่านี้’ ของวงสามัญชน

เวลา 16.18 น. นายธนพัฒน์ กาเป็ง หรือ ปูน ทะลุฟ้า เดินทางมาถึง พร้อมกับ นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือ ฟ้า แกนนำราษฎรมูเตลู ซึ่งมาร่วมสังเกตการชุมนุมในวันนี้ พร้อมเปิดเผยว่า ปลายปีนี้จะมีการชุมนุมใหญ่ของราษฎรมูเตลู ของให้ติดตาม

 

กระทั่งเวลา 16.22 น. กลุ่มทะลุฟ้า เคลื่อนลำโพงมาจอดยังแยกนางเลิ้ง ขณะที่กลุ่มเยาวชนอายุต่ำกว่า 16 ปี เดินเท้าเข้ามายังพื้นที่ชุมนุมพร้อมกัน ก่อนเตรียมฐานยิงจรวด และนำป้ายผ้า ประยุทธ์= ขายชาติ มาขึงที่แนวลวดหนาม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกัน รถฉีดน้ำจีโน่ 2 คัน เคลื่อนออกมาจอด พร้อมรถเติมน้ำ และรถขยายเสียง

เวลา 16.26 น. นายทรงพล สนธิรักษ์ หรือ ยาใจทะลุฟ้า กล่าวยืนยันว่า จะไปประท้วงหน้าทำเนียบ ขอให้ คฝ.ให้ความร่วมมือ ไม่ว่ามาหน้าทำเนียบกี่ครั้งก็ต้องเจอกับรถฉีดน้ำ คฝ. และลวดหนาม เราต้องทำเป้าหมายให้สำเร็จ เพื่อหยุดความเสียหาย และการล้มตายของประชาชน

“ทุกวันนี้วิกฤตเกิดขึ้นมากมาย แต่รัฐบาลไม่มีความสามารถในการแก้ไขได้เลย วันนี้ประชาชนไม่ทนแล้ว เรามาที่นี่เพราะต้องการไปทำเนียบรัฐบาล เราต้องการให้ช่วยแก้ปัญหา ไม่ใช่มาคุกคาม มาปิดปาก ถ้าประเทศนี้ดี การเมืองดี เราคงไม่ออกมาอยู่ที่นี่ เรามาเพียงต้องการแสดงออกและตอกย้ำถึงความล้มเหลวของรัฐบาล และเปิดโปงความเลวทรามของประยุทธ์ จันทร์โอชา คนตายหลักร้อยทุกวัน”

ส่วนเรื่องน้ำท่วม ดูแล้วไม่น่ามีความสามารถแก้ไขได้ เพราะมีประสบการณ์มาแล้ว ปี 2557 ก็เปิดรับบริจาค มาปี 2564 น้ำท่วมหลายจังหวัด ปัญหาเกิดจากเขื่อนที่กักเก็บน้ำ ระบายออกไม่ทัน ส่งผลให้บ้านพ่อแม่พี่น้อง ต้องได้รับผล” นายทรงพลกล่าว

จากนั้น เวลา 16.33 น. “พี ทะลุฟ้า” กล่าวปราศรัย ถึงกรณีน้ำท่วม ไม่ว่า จ.โคราช ลพบุรี ประสบปัญหาหนัก แต่สิ่งที่รัฐบาลทำคือ ลงพื้นที่ไปแจกของเท่านั้น
แก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ไม่ได้แก้ไขผังเมือง ทางน้ำ ลำคลอง แต่สร้างเขื่อนมหาศาล รัฐก็แก้น้ำท่วมไม่ได้

“ตอนนี้เหลืออดจริงๆ เราต้องการมาขับไล่รัฐบาลชุดนี้ เพราะประชาชนที่อยู่ภายใต้ผู้นำแบบนี้ กำลังล้มตาย และแม้แต่ปริมณฑลก็มีน้ำท่วมแล้วในบางพื้นที่ ไม่แน่ กทม.อาจได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน ซึ่งจะมีสักวันแน่นอน ที่น้ำจะท่วมกรุงเทพฯ ถ้าประยุทธ์ยังบริหารประเทศอยู่อย่างนี้

เราต้องการมาแสดงออก ไม่ได้มาทะเลาะกับคฝ. ซึ่งกำลังละเมิดรัฐธรรมนูญเช่นกัน เราไม่สามาถอยู่เฉยในสังคมแบบนี้ได้อีกแล้ว ประชาชนควรต้องออกมาต่อสู้เรียกร้อง” พีทะลุฟ้า กล่าว

เวลา 16.38 น. นายธนพัฒน์ กาเป็ง หรือ ปูน ทะลุฟ้า กล่าวปราศรัตอนหนึ่ง ยืนยันจุดยืนไปทำเนียบ เพื่อส่งเสียงประชาชนให้ถึงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ที่ควรจะออกมารับฟังเสียงของประชาชนบ้าง ไม่ใช่ให้ตำรวจชั้นผู้น้อยออกมารับหน้าแทน

และว่า ตำรวจเป็นสิ่งค้ำจุนประยุทธ์ โปรดหลีกทางให้ประชาชน ซึ่งวันนี้อยู่ในจุดตกต่ำที่สุดแล้ว หลายครั้งเราโดนจับกุมไม่ชอบธรรมโดยเจ้าหน้าที่รัฐ ประชาชนแค่มาแสดงเจตจำนงต้องการประชาธิปไตย และนายกฯ ที่ดีกว่าประยุทธ์ แต่กลับได้รับการตอบแทนด้วยความบาดเจ็บ และล้มป่วย เพียงเพราะประยุทธ์รวบอำนาจไว้เบ็ดเสร็จ ได้โปรดร่วมมือประชาชน ท่านเป็นเจ้าหน้าที่ เพราะต้องรับใช้ประชาชน ไม่ใช่รับใช้ประยุทธ์ และองคาพยพ ประชาชนเจ้าของอำนาจอธิปไตย แสดงเจตจำนงแล้ว

“ขอให้รู้ว่า ตราบใดที่ใช้ความรุนแรง ไม่มีทางจะหยุดสู้ สู้จนกว่าชนะ กงล้อประวัติศาสตร์ จะไม่มีทางหวนกลับอย่างแน่อน อย่าให้ใครมาเหยียบบ่าของเรา ให้ยืนได้ด้วยตัวเอง ให้เราพูดได้ ให้คนเท่ากับคน เราต้องการสร้างสรรค์ประเทศเราด้วยประชาธิปไตย

ในวันนี้เพื่อนของเรายังอยู่ในเรือนจำ เพนกวิน อานนท์ ไผ่ดาวดิน อาทิตย์ทะลุฟ้า เพียงแค่ออกมาชุมนุม อยากเห็นประเทศดีกว่านี้ เราจึงมีข้อเรียกร้งอีกข้อคือ ‘ปฏิบัติกระบวนการยุติธรรม’ และ ‘คืนสิทธิประกันตัว’
ขอให้ทุกท่าน สู้ด้วยสติปัญญา ซึ่งเป็นสิ่งที่เรามี แต่เจ้าหน้าที่รัฐไม่มี เราจะสู้เคียงบ่าเคียงไหล่” นายธนพัฒน์กล่าว

เวลา 16.44 น. วัยรุ่นชายพ่นสีสเปรย์ ทับป้ายข้อความ
“แยกยมราช” ว่า ดินแดง lll

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดเบื้องหลังการสร้างแบรนด์ Selfie ผู้บุกเบิกทันตกรรมอัจฉริยะ
บทความถัดไปจนท.ปะทะโจรใต้ที่บาเจาะ เจ้าหน้าที่เสียชีวิต1ราย