นางเลิ้งเดือด! เยาวชนเปิดฉากปาสี ‘จีโน่’ โต้ไม่หยุด ‘ทะลุฟ้า’ โวย แค่มาทวงพื้นที่ของ ปชช.

นางเลิ้งเดือด! เยาวชนเปิดฉากปาสี ‘จีโน่’ โต้ไม่หยุด ‘ทะลุฟ้า’ โวย แค่มาทวงพื้นที่ของ ปชช.

เมื่อวันที่ 28 กันยายน กลุ่ม “ทะลุฟ้า” นัดหมายชุมนุม ขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยรวมตัวที่แยกนางเลิ้งตั้งแต่เวลา 16.00 น. ก่อนเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล เขตดุสิต กรุงเทพฯ เพื่อต่อต้านรัฐบาลที่บริหารล้มเหลว และหยุดความเสียหายของประเทศ ซึ่งวันนี้นับเป็นความพยายามครั้งที่ 3 ของกลุ่มทะลุฟ้า ในการเดินเท้าไปประท้วงให้ถึงหน้าทำเนียบรัฐบาลนั้น

ต่อมาเวลา 15.40 น. กลุ่มทะลุฟ้าเดินทางมาถึงจุดนัดหมายแยกนางเลิ้ง ด้านตำรวจ คฝ. 6 นาย เดินเท้า
เข้ามายืนตรงแนวลวดหนาม ซึ่งแตกต่างจากเมื่อวานนี้ ที่ คฝ.ใช้วิธีจอดรถจีโน่

เวลา 16.08 น. เจ้าหน้าที่ยกรั้วหีบเพลงมาปิดกั้นถนนพิษณุโลกครบทั้ง 2 เลน พร้อมนำกำลังตำรวจ คฝ.มายืนหลังแนวรั้ว ขณะที่กลุ่มทะลุฟ้าเตรียมอุปกรณ์ทำกิจกรรม อาทิ ฐานยิงจรวดขวด ขวดน้ำเปล่า สีแดงบรรจุถุง สีเขียวบรรจุขวดน้ำ และป้ายข้อความ ก่อนเปิดเพลง ‘อยากจะมีชีวิตที่ดีกว่านี้’ ของวงสามัญชน

เวลา 16.18 น. นายธนพัฒน์ กาเป็ง หรือปูน ทะลุฟ้า เดินทางมาถึงพร้อมกับ นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือฟ้า แกนนำราษฎรมูเตลู ซึ่งมาร่วมสังเกตการชุมนุมในวันนี้ พร้อมเปิดเผยว่า ปลายปีนี้จะมีการชุมนุมใหญ่ของราษฎรมูเตลู ขอให้ติดตาม

กระทั่งเวลา 16.22 น. กลุ่มทะลุฟ้าเคลื่อนลำโพงมาจอดยังแยกนางเลิ้ง ขณะที่กลุ่มเยาวชนอายุต่ำกว่า 16 ปี เดินเท้าเข้ามายังพื้นที่ชุมนุมพร้อมกัน ก่อนเตรียมฐานยิงจรวด และนำป้ายผ้า ประยุทธ์=ขายชาติ มาขึงที่แนวลวดหนาม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกัน รถฉีดน้ำจีโน่ 2 คัน เคลื่อนออกมาจอด พร้อมรถเติมน้ำ และรถขยายเสียง

เวลา 16.26 น. นายทรงพล สนธิรักษ์ หรือยาใจ ทะลุฟ้า กล่าวยืนยันว่าจะไปประท้วงหน้าทำเนียบ ขอให้ คฝ.ให้ความร่วมมือ ไม่ว่ามาหน้าทำเนียบกี่ครั้งก็ต้องเจอกับรถฉีดน้ำ คฝ. และลวดหนาม เราต้องทำเป้าหมายให้สำเร็จ เพื่อหยุดความเสียหาย และการล้มตายของประชาชน

เวลา 17.15 น. นายนวพล ต้นงาม หรือไดโน่ ทะลุฟ้า ประกาศให้ผู้ชุมนุมเตรียมเคลื่อนพล

“เราจะเก็บทรัพย์สินราชการ ไม่ให้ขวางประชาชน ประชาชนจะเปิดพื้นทีี่ เรากำลังจะไปบ้านของเรา คือทำเนียบรัฐบาล” นายนวพลกล่าว

เวลา 17.18 น. ผู้ชุมนุมเยาวชนระดมปาสีข้ามแนวตำรวจ ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ เคลื่อน คฝ. และจีโน่ เข้าใกล้แนวมากขึ้น ก่อนฉีดน้ำเปล่า

เวลา 17.20 น. ผู้บัญชาการเหตุการณ์ ประกาศให้ยุติการชุมนุม เนื่องจากมี พ.ร.ก.ฉุกเฉินอยู่ และขอให้สื่อมวลชนออกไปอยู่ในแนวที่ปลอดภัย

เวลา 17.22 น. มีเสียงดังคล้ายประทัดเป็นระยะ ต่อมาผู้ชุมนุมยิงอุปกรณ์รูปทรงคล้ายปลายกระบอกปืนและพลุ ไปยังแนวเจ้าหน้าที่ คฝ. อีกส่วนหนึ่งนำลวดหนามมาเตรียมปิดกั้น ถนนนครสวรรค์ ไม่ให้ผ่านแยกทำเนียบ ส่งผลให้การจราจรติดขัด ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจระดมฉีดน้ำผสมสารเคมี

นายทรงพลกล่าวเป็นระยะ ให้เจ้าหน้าที่ยุติการฉีดน้ำ และเปิดเส้นทางให้ประชาชน พร้อมย้ำว่าประชาชนมีเพียงแค่สีในการตอบโต้ ตำรวจทำร้ายประชาชน เราต้องการเพียงทวงพื้นที่ของประชาชนคืน

เวลา 17.30 น. เจ้าหน้าที่ฉีดน้ำอย่างต่อเนื่อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตราดฝนตกหนักไฟฟ้าดับ-น้ำท่วมถนนหลายสาย ชาวบ้านยอมตากฝนรับแจกข้าวสารหน้าจวนผู้ว่าฯ
บทความถัดไปองคมนตรี รับฟังการบรรยายสรุปการรายงานผลการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏ