‘ร่างแก้ไขรธน.’ ถึงมือ ‘นายกฯ’ เก็บไว้ 5 วันก่อนทูลเกล้าฯ

‘ร่างแก้ไขรธน.’ ถึงมือ ‘นายกฯ’ เก็บไว้ 5 วันก่อนทูลเกล้าฯ ‘วิษณุ’ ขอ ครม.มีมติร่วมกัน เพื่อแจ้งกกต.ทำกม.ประกอบลต.ควบคู่กันไป ด้าน ‘บิ๊กตู่’ ประกาศ กม.ทุกฉบับฝากทุกพรรค ช่วยกันโหวต

เมื่อวันที่ 28 กันยายน รายงานข่าวทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เต็มคณะ ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ค่อนข้างอารมณ์ดีอย่างเห็นได้ชัด บางช่วงได้มีการแซวบรรดารัฐมนตรี และหัวหน้าส่วนราชการ รวมถึงยังคงเดินทักทายรัฐมนตรีในช่วงพักการประชุมเหมือนเช่นเคย

โดยก่อนจะเริ่มวาระการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ได้กล่าวขอบคุณหัวหน้าส่วนราชการที่กำลังจะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันยายนนี้ คือ นายเดชาภิวัฒน์ ณ สงขลา ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ และพล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เพราะถือเป็นการประชุม ครม.นัดสุดท้ายของหัวหน้าส่วนราชการเหล่านี้ โดยระบุว่า “ขอให้มีความสุขหลังเกษียณอายุราชการ แต่ถึงอย่างไรก็อาจจะต้องมาช่วยงานผมบ้าง เราเป็นครอบครัวเดียวกัน มีโอกาสก็ต้องมาช่วยกันทำงาน รวมถึง ครม. ทุกคนที่นั่งในที่นี้ เราเป็นรัฐบาล เป็นครอบครัวเดียวกัน ก็ต้องช่วยกันทำงาน”

จากนั้นธีระพงษ์ วงศ์ศิวะวิลาส เลขาธิการคณะรัฐมนตรี ได้รายงานต่อที่ประชุมว่า รัฐสภาได้ส่งร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ผ่านความเห็นชอบในวาระ 3 มาให้ ครม.แล้วเมื่อวันที่ 27 กันยายน ตามขั้นตอนนายกฯ ต้องรอ 5 วันก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวต่อที่ประชุมว่า ขอให้มีมติ ครม.ร่วมกัน เพื่อแจ้งไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้เตรียมจัดทำกฎหมายประกอบการเลือกตั้งไว้ด้วย เพื่อให้ทำควบคู่กันไปในระหว่างนี้ จะได้ไม่เสียเวลา เพราะมีกระบวนการจัดทำ กระบวนการรับฟังความเห็นของประชาชนด้วย โดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวด้วยว่า “กฎหมายทุกฉบับต้องช่วยกันโหวต ฝากทุกพรรคให้ช่วยกันโหวตด้วย”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวงประจำวันพุธที่ 29 กันยายน 2564 : โดย พิมพ์พรร
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ แสดงความเสียใจทหารและตำรวจ ที่เสียชีวิตจากเหตุระเบิด พร้อมดูแลผู้บาดเจ็บ-ครอบครัวผู้เสียชีวิต