ลำปาง เจอคลัสเตอร์ใหม่ สำนักทรัพฯน้ำ ติดแล้ว 26 ราย ลามครอบครัว-ชุมชน 2 อำเภอ

ลำปาง เจอคลัสเตอร์ใหม่ สำนักทรัพฯน้ำ ติดแล้ว 26 ราย ลามครอบครัว-ชุมชน 2 อำเภอ

เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2564 ที่สำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 1 (ลำปาง) ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนซุปเปอร์ไฮเวย์สายลำปาง-เกาะคา เขต ต.ศาลา อ.เกาะคา จ.ลำปาง ทางเจ้าหน้าที่ได้ปิดประตูทางเข้า และมีการเขียนป้ายติดไว้ว่า ห้ามเข้าไป เนื่องจากเป็นสถานที่กักตัวของเจ้าหน้าที่ รวมถึงป้ายงดบริการ จุดจ่ายน้ำชั่วคราว พร้อมมีตะกร้าห้อยติดอยู่กับประตู ซึ่งทางสำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 1 (ลำปาง) ก็งดติดต่อราชการภายในด้วย เนื่องจากพบเจ้าหน้าที่ภายในสำนักงานดังกล่าวติดเชื้อโควิด-19 ไปหลายราย จึงต้องงดการติดต่อราชการเป็นการชั่วคราว เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค
ในเรื่องนี้ ทางจังหวัดลำปาง โดย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และนายแพทย์ ประเสริฐ กิจสุวรรณรัฐ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้ออกแถลงการณ์ ว่า ได้พบกรณีการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนใหม่ ภายในสำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 1 (ลำปาง) ซึ่งเริ่มจากโรงพยาบาลเกาะคา พบผู้ป่วยมีอาการมารับการตรวจ จำนวน 2 คน ผลตรวจเป็นบวก คือ ติดเชื้อ

ทางเจ้าหน้าที่จึงได้เร่งสอบสวนควบคุมโรค ในช่วงระหว่างวันที่ 24-27 กันยายน 2564 พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จำนวน 125 คน จึงได้ตรวจเชื้อทุกคน ผลพบเชื้อถึง 24 คน ส่วนผู้ที่ไม่พบเชื้อ 101 คน จึงให้แยกกักตัวเองเป็นระยะเวลา 14 วัน ส่วนกลุ่มเสี่ยงต่ำ จำนวน 88 คน ก็มีการตรวจเชื้อแล้ว ผลยังเป็นลบ

สำหรับกรณีนี้ พบผู้ติดเชื้อในวงคลัสเตอร์นี้แล้ว 26 คน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ยังคงเร่งออกควบคุมโรคอย่างต่อเนื่อง ตามไทม์ไลน์ของผู้ป่วยแต่ละคน ที่เดินทางไป ในการค้นหาเชิงรุกทั้งตามสถานที่ต่างๆ ตามชุมชน และหมู่บ้าน โดยดำเนินการตามมาตรการ Bubble and Seal ในสำนักงาน ให้ตรวจหาเชื้อแบบ ATK ในเจ้าหน้าที่ทุกคน ที่กลับมาจากการปฏิบัติราชการนอก จ.ลำปาง และให้แยกกักตัว

ทางจังหวัดลำปาง มีความเป็นห่วง พี่น้องชาวลำปางต่อสถานการณ์การแพร่กระจายเชื้อโรคโควิด-19 ในครั้งนี้ เนื่องจากมีการแพร่ระบาดไปยังครอบครัว และชุมชน ในพื้นที่ อ.เกาะคา และ อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ซึ่งสาเหตุสำคัญของการติดเชื้อ คือ การกลับจากปฎิบัติราชการต่างจังหวัด และไม่ได้ปฏิบัติตนตามแนวทางที่ จ.ลำปาง กำหนด คือ หลังกลับต้องแยกกักตัวเอง นอกจากนี้ ยังพบว่ากิจกรรมที่ทำให้เกิดการแพร่กระจายเชื้ออย่างรวดเร็วนั้น ได้แก่ การรับประทานอาหารร่วมกัน การเลี้ยงสังสรรค์ การใช้ภาชนะร่วมกัน เช่น แก้วน้ำ ช้อน ส้อม เป็นต้น จึงขอกำชับ และขอความร่วมมือให้พี่น้องชาวลำปาง ดำเนินมาตรการ DMHTT อย่างเคร่งครัด การ์ดไม่ตก เพราะโควิด-19 อยู่ใกล้ตัวกว่าที่ท่านคิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมา พบกรณีการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนใหม่ มาแล้วครั้งหนึ่ง ในสำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 1 ตั้งอยู่เขต ต.บ่อแฮ้ว อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งมีผู้ติดเชื้อในวงคลัสเตอร์ดังกล่าวไปกว่า 30 คน โดยขณะนี้ยังอยู่ในช่วงเฝ้าระวัง และควบคุมโรคต่อเนื่อง สถานการณ์ยังไม่กลับเข้าสู่ภาวะปกติ กระทั่งมาเกิดการติเชื้อกลุ่มก้อนใหม่ และใหญ่กว่าเดิม ที่พบการติดเชื้อในช่วงแรกนี้ถึง 26 คน สำหรับ จ.ลำปาง ขณะนี้ มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 1,937 คน เสียชีวิตสะสม 15 คน หายป่วยกลับบ้านไปแล้ว 1,839 คน เหลือผู้ป่วยอยู่ระหว่างรักษา 83 คน ผู้ป่วยรักษาตัวที่โรงพยาบาลลำปาง เขต อ.เมือง มากที่สุด 28 คน รองลงมา อ.เกาะคา 12 คน และ อ.ห้างฉัตร 12 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พิยดา ผู้ต้องหาคดีฉ้อโกง ผบช.สอท.ระบุมีคดีแจ้งความทั่ว ปท.กว่า 40 คดี เตรียมให้โรงพักออกหมายจับพร้อมกัน
บทความถัดไปด่วน! กนง. มีมติเอกฉันท์คงอัตราดอกเบี้ย 0.50% ต่อปี คงเป้าจีดีพี 64 โต 0.7%