กทม.รุดซ่อมกล้อง”แยกนางเลิ้ง” ด้าน “ปูน ทะลุฟ้า”หวั่นคฝ.ตลบหลัง ยัน เคลื่อนไหวยึดสันติวิธี

ซ่อมกล้อง ‘แยกนางเลิ้ง’ ปูน หวั่น คฝ. ตลบหลัง ฝากติดตามผลประกัน ‘7 ทะลุฟ้า-แอมมี่’

เมื่อวันที่ 29 กันยายน กลุ่ม “ทะลุฟ้า” นัดหมายชุมนุมขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นากยกรัฐมนตรี  โดยรวมตัวที่แยกนางเลิ้งตั้งแต่เวลา 16.00 น. ก่อนเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล เขตดุสิต กรุงเทพฯ เพื่อต่อต้านรัฐบาลที่บริหารล้มเหลว และหยุดความเสียหายของประเทศ ซึ่งวันนี้นับเป็นความพยายามครั้งที่ 4 ของกลุ่มทะลุฟ้า ในการเดินเท้าไปประท้วงให้ถึงหน้าทำเนียบรัฐบาล

เวลา 15.25 น. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ บริเวณแยกนางเลิ้ง ค่อนข้้างผิดปกติ ไม่พบเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน รถฉีดน้ำจีโน่ หรือแม้แต่รั้วลวดหนามหีบเพลง ดังเช่นทุกวัน โดยรถยังคงสัญจรได้ตามปกติ มีสื่อมวลชนทยอยปักหลักทำข่าว แต่ยังไม่พบผู้ชุมนุม และสมาชิกกลุ่มทะลุฟ้า

เวลา 15.35 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สน.นางเลิ้ง เข้าประจำรอบบริเวณ โดยนั่งพักรับประทานอาหาร มีผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่งเข้าพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ความว่า ประชาชนไม่กลัวทหาร

ขณะเดียวกัน มีเจ้าหน้าที่ งานซ่อมกล้อง CCTV (กทม.-บก.02) ขับรถขนอุปกรณ์เข้ามาทำการซ่อมกล้องวงจรปิด บริเวณป้อมตำรวจแยกนางเลิ้ง เนื่องจากวานนี้ (28 ก.ย.) มีผู้ชุมนุมปีนขึ้นไปทำลายกล้องวงจรปิดหลายตัว

สำหรับวันนี้ กลุ่มทะลุฟ้า ได้โพสต์ข้อความประกาศ ขอระดมน้ำเกลือจำนวนมาก และอุปกรณ์ต่างๆ ในการป้องกันให้กับผู้ชุมนุม เพื่อใช้ในกรณีฉุกเฉิน ณ แยกนางเลิ้ง เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป

เวลา 15.40 น. นายธนพัฒน์ กาเป็ง หรือปูน ทะลุฟ้า เดินทางมาถึงพร้อมเพื่อนสมาชิกจำนวนหนึ่ง ก่อนเตรียมอุปกรณ์ทำกิจกรรม อาทิ สี ป้ายผ้า จรวดขวดน้ำ

นายธนพัฒน์กล่าวว่า สมาชิกทะลุฟ้า และเยาวชนอีก 2 คน ที่ถูกจับวานนี้ (28 ก.ย.) กำลังรอประกันอยู่ที่ สน.พหลโยธิน ด้วยการวิดีโอคอล จากศาลแขวงดุสิต ส่วน นายไชยอมร แก้ววิบูลพันธุ์ หรือ แอมมี่ มีการยื่นประกันไปแล้ว อย่าลืมร่วมกันติดตามผล

นายธนพัฒน์กล่าวถึงสถานการณ์การชุมนุมในวันนี้ว่า รู้สึกแปลกมาก ทำไม คฝ.มาตั้ง ปกติ จะไปตั้งเชิงสะพานชมัยมรุเชษฐ แต่วันนี้การจราจรยังคงปกติ จึงสงสัยว่ามีแผนอะไร แต่คิดว่า คงไม่ฉลาดพอที่จะอยู่ข้างประชาชน เชื่อว่า ตำรวจยังรับใช้ประยุทธ์ หาแผนตลบ หรืออาจจะให้ไปถึงทำเนียบแล้วล้อมตลบเรา เพราะบริเวณนั่นเป็นสถานที่ราชการ อาจจะไปถึงแล้ววิ่งออกมา เพราะไม่มีอะไรกัน นั้นคือสิ่งที่ปูนคิด แต่เรายังยืนยันหลักสันติวิธี ปราศจากอาวุธ มีปาก มีสี และจรวดขวดสี ที่สื่อถึงเลือดเนื้อประชาชนที่ล้มตาย” นายธนพัฒน์กล่าว

เวลา 15.53 น. เจ้าหน้าที่เริ่มติดตั้งรั้วลวดหนาม 1 แนว ปิดกั้น ทั้ง 2 ฝั่ง ไม่ให้มุ่งหน้าทำเนียบรัฐบาล โดยมีตำรวจ คฝ.ออกมายืนประจำการจำนวนหนึ่ง

ต่อมา เวลา 16.02 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนจำนวนหนึ่ง ขึ้นไปยืนประจำการบนสะพานลอย หน้าวิทยาลัยพณิชยการพระนคร พร้อมเตรียมกำลัง คฝ.อยู่ภายใน ด้านเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ เร่งติดตั้งรั้วลวดหนามหีบเพลง 2 ชั้น โดยเจาะยึดกับพื้นถนนและคล้องโซ่อย่างแน่นหนา แต่ยังคงเปิดให้รถสามารถสัญจรได้ เลนขวา ขณะที่ตำรวจจราจร สน.นางเลิ้ง นำกรวยจราจรมาวางกั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศบค.วอนหน่วยงานราชการทำงานร่วมกัน ไม่ให้ขัดแย้ง เฝ้าระวังงานประเพณีไม่ให้เกิดคลัสเตอร์ใหม่
บทความถัดไปดีแทค ผนึกดีป้าและพันธมิตร เปิดตัว “เน็ตทำกิน” ปั้นผู้ประกอบการวัยเก๋า 50+ สู่โลกดิจิทัล