สุดารัตน์ ห่วงน้ำท่วมโคราช ติงรัฐไร้ระบบแจ้งเตือนให้อพยพ จี้เยียวยาความเสียหาย

เมื่อวันที่ 29 กันยายน คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก ระบุว่า หน่อยได้ส่งทีมไทยสร้างไทย ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วนตั้งแต่เมื่อวาน โดยให้พี่ปุ่น นาวาอากาศตรี ศิธา ทิวารี พร้อมด้วยทีมอาสาไทยสร้างไทย เป็นตัวแทนหน่อย ลงพื้นที่อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา เพื่อมอบข้าวสาร อาหารแห้ง และน้ำดื่ม ให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วมกว่า 250 หลังคาเรือน

น้ำท่วมจังหวัดนครราชสีมาครั้งนี้หนักสุดในรอบหลาย 10 ปี โดยปริมาณน้ำฝนจากพายุ ”เตี้ยนหมู่” ตกมามากกว่า 30 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรบนและลำเชียงไกรล่าง ซึ่งมีมวลน้ำเดิมอยู่แทบจะเต็มความจุ 35 ล้านลูกบาศก์เมตรอยู่แล้ว ไม่สามารถรองรับปริมาณน้ำได้ จึงทำให้เกิดน้ำท่วมทั้งบริเวณเหนืออ่างเก็บน้ำในพื้นที่อำเภอด่านขุนทด และเอ่อล้นไปยังพื้นที่ใต้อ่างบริเวณอำเภอโนนไทย

อุทกภัยครั้งนี้ ได้สร้างความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนมากว่า 2 สัปดาห์ โดยขณะนี้ระดับน้ำเริ่มลดต่ำลง แต่ยังมีการท่วมขัง โดยพี่น้องประชาชนที่ต้องอพยพ ส่วนใหญ่ยังไม่สามารถกลับเข้าบ้านได้ และบางส่วนที่น้ำท่วมไม่ถึงชั้น 2 ก็ติดอยู่ในบ้านไม่สามารถสัญจรไปไหนได้

หน่อยยังมีความกังวลเรื่องการดูแลพี่น้อง โดยอยากให้ ดูแลอย่างทั่วถึงอย่างเร่งด่วนโดยเฉพาะในเรื่องสุขภาพและสุขอนามัยของพี่น้องเนื่องจากได้รับทราบข้อมูลจากในพื้นที่ว่า พี่น้องที่ประสบอุทกภัยส่วนหนึ่งเป็นผู้ป่วยโควิด-19 ที่แยกกักตัวอยู่ตามบ้าน ได้ประสบอุทกภัยในครั้งนี้หลายคน

รวมถึงปัญหาความเสียหายของพืชผลทางการเกษตร ที่รัฐจะต้องเร่งเยียวยาอย่างเร่งด่วนเพื่อไม่ให้เป็นการซ้ำเติมเกษตรกร รวมทั้งระบบแจ้งเตือนภัย เพราะทราบจากพี่น้องประชาชนในพื้นที่ว่า คันดินกั้นอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่างที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง น้ำได้กัดเซาะคันดินผนังกั้นน้ำจนพัง ทำให้น้ำไหลเข้าท่วมหมู่บ้านอย่างรวดเร็ว โดยไม่มีการแจ้งเตือนหรือให้ชาวบ้านอพยพ

“กลับจากอเมริกาหน่อยจะรีบไปเยี่ยมพี่น้องที่โคราชทันทีนะคะ วันนี้ขอส่งทีมไปช่วยเหลือพี่น้องก่อนนะคะ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ออฟฟิศเมท ปรับจุดยืนแบรนด์สู่ “ควิกวินพาร์ตเนอร์” มุ่งตลาดโรงงาน-อุตสาหกรรม
บทความถัดไปฟิตเนสพัทยาท้อ เดี๋ยวเปิดเดี๋ยวปิด วอนรัฐเข้าใจกลุ่มคนรักสุขภาพ อย่าหว่านแหปิดอีก