‘ป.ป.ช.’ จัดพิธีส่งมอบงานให้ ‘เลขาฯป.ป.ช. คนใหม่’ ย้ำทำหน้าที่เพื่อชาติ

‘ป.ป.ช.’ จัดพิธีส่งมอบงานให้ ‘เลขาฯป.ป.ช. คนใหม่’ ย้ำทำหน้าที่เพื่อชาติ-แผ่นดิน-สมที่ปชช.มุ่งหวัง-เพื่อการยอมรับของประชาชน

เมื่อวันที่ 30 กันยายน ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช. ทำพิธีส่งมอบงานให้นายนิวัติไชย เกษมมงคล ว่าที่เลขาธิการ ป.ป.ช. คนใหม่ ที่จะปฏิบัติหน้าที่ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ โดยได้จัดการลงนาม และส่งมอบแฟ้มภารกิจงานให้นายนิวัติไชย โดยมีรองเลขาธิการ ป.ป.ช. 4 คน ร่วมเป็นสักขีพยาน

นายวรวิทย์กล่าวว่า ขอขอบคุณคณะกรรมการ ป.ป.ช. และข้าราชการในสำนักงาน ป.ป.ช. ที่ให้การสนับสนุนภารกิจตลอดระยะเวลา 4 ปี ของการปฏิบัติหน้าที่ นอกจากการได้ขยับปรับเปลี่ยนตำแหน่งตามความมุ่งหวังแล้ว การดำรงตำแหน่งมาจนถึงวันสุดท้ายในอายุราชการก็มีความสำคัญ และภาคภูมิใจในชีวิตราชการที่ได้เริ่มตำแหน่งราชการใน ป.ป.ช.ตั้งแต่ปี 2526 จนปี 2540 มีการตั้งองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญปี 2540 และรวมเวลาราชการทั้งสิ้น 38 ปี 8 เดือน 5 วัน ขอยกคำกล่าวของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรี ที่กล่าวไว้ว่าเกิดมาในชีวิตหนึ่ง เมื่อได้มีโอกาสตอบแทนคุณแผ่นดิน อันจะไม่เสียชาติเกิดในชีวิตหนึ่ง และถือว่าตัวเองและข้าราชการ โชคดี ที่ได้ทำงานรับใช้แผ่นดิน ขอให้เป็นความภาคภูมิใจของทุกคน

นายวรวิทย์กล่าวว่า และฝากข้อคิดในการทำงานของ ป.ป.ช. คือยึดถือปฏิบัติบัญญัติ 10 ประการ เช่น ขอให้วางตัวเป็นกลาง ยึดหลักรัฐธรรมนูญมาตรา 29(2) ให้สันนิษฐานว่าผู้ถูกกล่าวหาเป็นคนบริสุทธิ์ จนกว่าจะมีคำชี้ขาด ยึดระเบียบในการปฏิบัติหน้าที่ รับฟังข้อเท็จจริง การทำงานต้องทราบวัตถุประสงค์การนำคนผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม การทำงานคุ้มค่าต้นทุน ด้วยความรวดเร็วมีประสิทธิภาพ จัดลำดับความสำคัญของงาน ใช้เครื่องมือให้ถูกต้องในการทำงาน หลักการทำงานเป็นทีม นำเสนอผลงานอย่างมืออาชีพ ทันสมัย ทันโลก มีประสิทธิภาพ ตอบโจทย์ปัญหาประชาชน และให้ความสำคัญกับรักษาสุขภาพตัวเอง ให้นำหนักภารกิจ และชีวิตครอบครัว

“อย่าคิดว่าจะได้อะไรจากองค์กร แต่เราได้ทำอะไรให้กับองค์กรอย่างเต็มที่หรือยัง พร้อมจะเป็นกำลังใจให้ ป.ป.ช.ในการทำหน้าที่เพื่อชาติ เพื่อแผ่นดิน สมที่ประชาชนมุ่งหวัง เพื่อการยอมรับของประชาชน” นายวรวิทย์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้งูหลามต้นไม้-กิ้งก่าอินโด มูลค่า1.8แสน ถูกทิ้งป่าชายเลน ยังไม่พบคนทำผิด
บทความถัดไป‘พท.’ ชงไอเดียคนรุ่นใหม่ ‘สร้างความหวัง สร้างงาน สร้างอนาคต’