‘นายกฯ’ ฝากผู้ว่าฯนนท์ขอโทษ ปชช.ไปเยี่ยมไม่ได้ หลังม็อบรอรับ ชี้เตรียมแผนลุยอีกหลายพื้นที่

ภาพโดย เทศบาลนครนนทบุรี

‘บิ๊กตู่’ ขอโทษชาวนนทบุรี หลังเจอม็อบไล่ ฝากผู้ว่าฯขอโทษที่ไม่ได้ไปเยี่ยม

เมื่อเวลา 15.45 น. วันที่ 30 กันยายน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ก่อนขึ้นโป๊ะเทียบเรือ ฝั่ง ส.ว. บริเวณอาคารรัฐสภา ว่าการแก้ไขปัญหาต่างๆ บางอย่างถ้ายังทำไม่เสร็จก็ย่อมเกิดผลกระทบบ้าง การลงวัดพื้นที่วันนี้ก็ได้นำรัฐมนตรีหลายคน ซึ่งทุกคนต่างก็มีหน้าที่เพื่อทำให้ประเทศไทยพลิกโฉมไปสู่การเป็นประเทศไทยใหม่ให้ได้ นั่นคือการมีรายได้ให้เพียงพอ อย่างไรก็ตาม รู้สึกเห็นใจประชาชนหลังจากได้ไปเยี่ยมเยียน แต่แววตาทุกคนยังสู้อีก ทำให้เรามีกำลังใจสู้มากขึ้น ในส่วนของเรื่องน้ำรัฐบาลก็ต้องบริหารจัดการให้ดีที่สุด วันนี้เราห้ามธรรมชาติไม่ได้ แต่เราต้องทำให้มีผลกระทบกับประชาชนน้อยที่สุด อย่าลืมว่าธรรมชาติก็คือธรรมชาติ เราจะต้องอยู่ร่วมกันให้ได้

“ผมคิดว่าประเทศของเราต้องสร้างความรัก ความสามัคคีระหว่างกันให้ได้ ซึ่งต้องขอชื่นชมผู้ว่าราชการจังหวัด เทศบาลทั้งสองแห่ง รวมทั้งผู้บริหาร กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประธานชุมชน ซึ่งดูแลชาวบ้านได้ดี เรื่องนี้ดีใจกับประชาชนทั้งหมดอยู่ภายใต้การนำของผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะผู้นำระดับภูมิภาคถือเป็น 1 ใน 6 จังหวัดปริมณฑล ซึ่ง รมว.มหาดไทยก็ทราบดี เพราะลงพื้นที่บ่อยอยู่แล้ว

“ช่วงนี้ก็อยากให้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีลงพื้นที่ไปช่วยกันดู เพราะเราต้องระวังปริมาณน้ำเหนืออยู่ ต้องดูการระบายน้ำออกทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวา แม้จะมีการเตรียมทุ่งรับน้ำไว้แล้วก็ตาม แต่ก็ต้องดูปริมาณฝนที่จะตกลงมาด้วย ซึ่งวันนี้ได้มีการแจ้งเตือนไป 5 จังหวัดที่ต้องระมัดระวัง โดยเฉพาะบางพื้นที่เราต้องมีแผนที่น้ำเพื่อดูแลแต่ละพื้นที่ให้ดีที่สุด” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวต่อว่า หลายคนคุ้นเคยกับทิศทางน้ำอย่างดี ทุกครั้งที่ลงพื้นที่เห็นประชาชนลำบากแต่แววตายังสู้ ถ้าลำบากแล้วแววตาหมดพลัง ไม่ได้ ดังนั้น เราต้องช่วยกัน

“วันนี้ต้องขอโทษด้วยในจุดที่เราไม่ได้ไป ก็ไปดูแล้วกันว่ามีเหตุและเพราะอะไร ความจริงผมอยากไปเยี่ยมในทุกๆ ที่ แต่เราก็ไม่อยากให้เกิดปัญหาเท่านั้นเอง ก็ขอโทษด้วยแล้วกัน ฝากผู้ว่าราชการจังหวัดขอโทษประชาชนด้วย

“ผมจะพยายามทำอย่างเต็มที่ ขณะนี้ก็ได้เตรียมแผนและตารางที่จะลงไปเยี่ยมในพื้นที่หลายจังหวัด ก็คงต้องลงไปเยี่ยมเยียนกันบ่อย เพราะตอนนี้การแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็เบาลงไปบ้างแล้ว ขอร้องว่าอย่าให้แพร่ขึ้นมาอีกก็แล้วกัน ขอร้องให้ปฏิบัติตามมาตรการการผ่อนคลายฉบับที่ 34 ก็ดูให้ดีแล้วกัน” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังกล่าวถึงการประชุม ศบศ.เช้าวันเดียวกันนี้ที่มีหลายมาตรการที่ได้อนุมัติเห็นชอบเพื่อที่จะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีต่อไป ทั้งมาตรการช่วยเหลือเยียวยาเอสเอ็มอี แรงงาน และมาตรการใหม่ในการเพิ่มการจ้างงานในส่วนของแรงงานไทยเพิ่มมากขึ้น ในโรงงานที่จะเกิดขึ้นในอนาคตที่ยังขาดแรงงานจำนวนมากเนื่องจากเรานำเข้ามาไม่ได้ ขณะเดียวกันก็ยังมีคนไทยที่ตกงานอีกจำนวนมาก จึงขอเชิญชวนให้ติดตามในเรื่องดังกล่าว ซึ่งรัฐบาลจะมีวีดิทัศน์ออกมาให้เห็นว่าโรงงานสมัยใหม่เป็นอย่างไรเพื่อที่ทุกคนจะได้เข้าไปทำงาน ซึ่งรายได้มากพอสมควรมากกว่าแรงงานขั้นต่ำ

จากนั้นเวลา 16.05 น. พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมคณะ ขึ้นเรือที่โป๊ะเทียบเรือ ฝั่ง ส.ว.บริเวณอาคารรัฐสภา ซึ่งปกติจะไม่มีการเปิดใช้ โดยเปิดให้เป็นกรณีพิเศษเท่านั้น โดยมีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา และนายนัฑ ผาสุข เลขาธิการวุฒิสภา รอรับ โดยนายกรัฐมนตรีไม่ได้ให้สัมภาษณ์อะไร เพียงแต่ถ่ายรูปกับนายพรเพชร นายนัฑ และข้าราชการ ก่อนโบกมือทักทายสื่อ พร้อมกลับออกไปทันที

บริเวณหอนาฬิกา ท่าน้ำนนทบุรี เดิมทีเป็นจุดที่นายกฯจะต้องมาเพื่อเดินทางกลับด้วยรถยนต์
บริเวณหอนาฬิกา ท่าน้ำนนทบุรี เดิมทีเป็นจุดที่นายกฯจะต้องมาเพื่อเดินทางกลับด้วยรถยนต์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุโขทัยน้ำกระจายเต็มพื้นที่ ภาพดาวเทียมชี้ ทั้งจังหวัดกว่า 3.7 แสนไร่
บทความถัดไปชป.เร่งเสริมบิ๊กแบ๊กท้ายปตร.เก้าชั่ง ต.บ้านหม้อ อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี