‘พิธา’ ยกพลบุกเชียงใหม่-เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส. ประกาศขอเป็นผู้แทนฯ ส่งต่ออนาคตให้ลูกหลาน

‘พิธา’ ยกพลบุกเชียงใหม่-เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส. ประกาศขอเป็นผู้แทนฯ ส่งต่ออนาคตให้ลูกหลาน

เมื่อวันที่ 30 กันยายน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) พร้อมด้วย น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรค นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก เขต 1 ในฐานะประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ภาคเหนือ ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ เพื่อประชุมหารือกับคณะกรรมการยุทธศาสตร์ และตัวแทนผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กลุ่มภาคเหนือตอนบน เพื่อรับทราบข้อคิดเห็นและข้อเสนอและนโยบายจากทีมจังหวัด โดยมี น.ส.เพชรรัตน์ ใหม่ชมภู ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เชียงใหม่ เขต 1, น.ส.การณิก จันทดา ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เชียงใหม่ เขต 8, นายภัทรพงษ์ ลีลาภัทร์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เชียงใหม่ เขต 2 เข้าร่วมประชุม และถือเป็นการเปิดตัวผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเชียงใหม่เป็นครั้งแรก

จากนั้นได้ร่วมรับฟังปัญหาของนักศึกษาริมอ่างแก้ว บริเวณมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เกี่ยวกับผลกระทบที่เกิดกับนักเรียนนักศึกษาช่วงโควิด-19

นายพิธากล่าวว่า ดีใจที่ตนได้กลับมามหาวิทยาลัยเชียงใหม่อีกครั้ง ตนรู้สึกเสียดายที่อนาคตและความฝันของนักศึกษาถูกขโมยไปจากมาตรการของภาครัฐที่ไม่ชัดเจน และจากการที่ตนได้เข้าไปนั่งในคณะกรรมาธิการบริหารงบประมาณ 2565 พบว่ากำไรของมหาวิทยาลัย จำนวน 35,000 ล้านบาท ซึ่งมากพอกับอนาคตในการที่จะทำให้นักศึกษาได้รับคุณภาพเทียบกับภาษีที่ต้องจ่าย หากตนได้เป็นรัฐบาลจะบริหารจัดการใน 2 ประเด็น คือวัคซีนที่มีคุณภาพ และการตรวจแบบ ATK ที่ได้คุณภาพ เพื่อให้นักศึกษาได้สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ ได้ใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ ได้สนุกสมวัยตามที่ควรจะเป็น ไม่ใช่แบบที่เป็นอยู่ตอนนี้

“เห็นหรือยังว่าผู้บริหารที่มีความสามารถและมีวิสัยทัศน์ที่ดีมันเห็นได้ชัดจากการบริหารประเทศอย่างมีประสิทธิภาพ ที่จะส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของประชาชน โดยเฉพาะนักศึกษาในฐานะอนาคตของประเทศ เราจะทำอย่างไรเพื่อจะส่งต่ออนาคตที่ดีที่มีคุณภาพให้กับพวกเขาเหล่านั้น นี่คือสิ่งที่พรรคก้าวไกลปฏิบัติมาเสมอ เราเข้ามาเป็นผู้แทนของประชาชนเพื่อที่จะส่งต่ออนาคตที่ดีให้ลูกหลานของเรา

“ผมขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรคในตอนที่เกิดโควิด-19 ขึ้นพอดี และในวันที่พรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ ผมอภิปรายครั้งแรกในสภาผู้แทนราษฎร ผมเจอปัญหา ต่อสู้ความฝันของตัวเองทุกวันทุกเช้า นี่เป็นสิ่งที่ผมมายืน ณ จุดนี้ที่มีความหวังในการเห็นประเทศมันดีขึ้นกว่านี้ เป็นผู้แทนของพวกคุณทุกคนในการเข้ามาเป็นปากเป็นเสียงแทนพวกคุณ แทนพวกน้องๆ เพื่อมอบอนาคตที่ดีให้กับพวกคุณทุกคน” นายพิธากล่าว

ขณะที่ น.ส.ศิริกัญญากล่าวว่า มาตรการของรัฐที่ไม่ชัดเจนส่งผลกระทบต่อประชาชนทุกภาคส่วน ทั้งด้านเศรษฐกิจ การท่องเที่ยวรวมไปถึงคุณภาพชีวิตของประชาชน สิ่งสำคัญ ในด้านของการศึกษาที่มีผลต่อการพัฒนาประเทศ ซึ่งวัคซีนมีส่วนสำคัญต่อการคลายล็อกและแก้ไขปัญหา หากเรามีการกระจายวัคซีนอย่างทั่วถึง

จากนั้นเวลา 18.00 น. นายพิธาและคณะได้เข้าร่วมกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ‘ยืน หยุด ขัง’ เพื่อเป็นการเรียกร้องทวงสิทธิการประกันตัวผู้ต้องหาจากคดีหมิ่นสถาบันฯ ตามมาตรา 112 ที่จัดขึ้นโดยนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นเวลา 10 นาที พร้อมเปล่งเสียงว่า “ปล่อยเพื่อนเรา ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ”

โดยนายพิธากล่าวว่า การที่ตนมายืนร่วมกิจกรรมแม้ไม่ได้เป็นเวลานานมาก แต่ตนคิดถึงครอบครัวของพวกเขาที่บุคคลที่เขารักต้องถูกกระทำ ตนคิดว่าการประกันตัวผู้ชุมนุมเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน และตามหลักสิทธิสากลที่พึงกระทำ ในประเทศที่มีระบอบประชาธิปไตย ซึ่งเป็นสิ่งที่พรรคก้าวไกลได้เสนอและต่อสู้มาตลอดเพื่อให้ได้รับความยุติธรรมอย่างเท่าเทียมกันเพื่อคืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

ในวันพรุ่งนี้ (1 ตุลาคม) พรรค ก.ก.จะยกทีมเดินทางไปยังศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ต.เหมืองจี้ อ.เมือง จ.ลำพูน ที่เป็นพื้นที่ของเทศบาลตำบลเหมืองจี้ ในการดูแลของคณะก้าวหน้า เพื่อหารือและหาแนวทางในการพัฒนาและดูแลเด็กเล็กร่วมกัน พร้อมทั้งจะเดินทางไปยัง อ.เมือง จ.ลำปาง ในการหารือถึงนโยบายเกี่ยวกับคุณภาพชีวิตของผู้สูงวัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ในหลวง พระราชินี พระราชทานเครื่องอุปโภคบริโภคราษฎรประสบอุทกภัย จ.อ่างทอง
บทความถัดไปกรมโยธาธิการฯ ชี้แจงชาวบ้านอำเภอพรหมบุรี งบทำเขื่อนกั้นน้ำกำลังดำเนินการจัดซื้อจัดจ้าง