สมชัย ตอบ! ประยุทธ์ไปไหนก็มีคนไล่ เพราะเป็นนายกฯ โดยไม่ได้มาจากความสามารถ

สมชัย ตอบคำถาม เหตุประยุทธ์ไปไหนก็มีคนไล่ เพราะนั่งนายกฯโดยไม่ได้มาจากความสามารถ

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง เขียนข้อความทางเฟซบุ๊กแสดงความเห็นกรณี การลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรี ที่จังหวัดนนทบุรีและจังหวัดชัยภูมิ ปรากฎว่า มีการรวมตัวของประชาชนตะโกนขับไล่ บางบ้านที่ ขบวนของพล.อ.ประยุทธ์เคลื่อนผ่าน ก็ตะโกนให้ลาออก โดย ระบุว่า

หนึ่ง ชัยภูมิ สอง นนทบุรี สาม สี่ ยากแล้ว กับการพบปะประชาชนของประยุทธ์

ความรู้สึกไม่พอใจต่อการบริหารงานของคุณประยุทธ์มาถึงจุดที่ไปที่ไหนก็มีแต่คนตามขับไล่แล้ว

ถามว่ามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร คำตอบคือ เพราะการครองตำแหน่งของเขานั้นไม่ได้มาจากความสามารถ แต่เที่ยวใช้อำนาจและความฉ้อฉลในการร่างรัฐธรรมนูญให้ตัวเองได้อยู่ต่อ ดังนั้น

1. การไปตรวจเยี่ยมแต่ละครั้ง ไม่ได้ทำให้ประชาชนเห็นถึงวิสัยทัศน์และความพยายามอย่างมีปัญญาในการแก้ไขปัญหา เพียงเพื่อต้องการสร้างภาพว่าลงมาดูแลใกล้ชิดประชาชนแต่เนื้อหา คือ ความว่างเปล่า อ่อนด้อยข้อมูล ปราศจากแนวทางแก้ไขที่มีประสิทธิภาพ

2. การตามเป็นพรวนของขบวนนายกฯ ทั้งฝ่ายการเมืองและราชการประจำ นอกจากไม่ได้สร้างคุณประโยชน์ใด กลับสร้างภาระแก่ทั้งหน่วยราชการและประชาชนในพื้นที่ ถามว่ามีประโยชน์อะไรกับการที่ ส.ส.ไปยืนต้อนรับแถมต้องแนะนำตัวทีละคน ถามว่ามีประโยชน์อะไรกับการขับรถขบวนยาว 20-30 คัน ลุยน้ำตามกันให้น้ำซัดเข้าร้านบ้านคนเป็นที่เอิกเกริก

3. รัฐที่มีเครื่องมือและงบประมาณพร้อม ไม่เคยบอกประชาชนว่าน้ำมีเท่าไร จะมาทางไหน และรัฐได้เตรียมการรับมืออย่างไร หรือ 7-8 ปีที่ผ่านมาได้ทำอะไรเพื่อป้องกันแก้ไขแล้วขอให้วางใจ แต่กลับแค่บอกว่า เป็นธรรมชาติ ขอให้ทน ๆ กันไป

4. อย่าเพิ่งไปไหนเลย หากไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น ภาพก็ไม่ได้ งานก็ไม่เดิน ไปไหนก็เจอคนไล่ วอร์รูมแก้น้ำท่วมก็ควรตั้งให้เป็นเรื่องเป็นราว จะรวมอำนาจรัฐมนตรีก็รวม ไม่ใช่ให้ รมต. คิดแก้ปัญหาเฉพาะเขตไม่ให้น้ำเข้าจังหวัดของตนเพราะกลัวเสียคะแนนเสียง

ตัวนายกเองก็อย่าเพิ่งห่วงเรื่องเลือกตั้ง ห่วงไม่มีพรรคเสนอชื่อ เพราะบอกเองว่าไม่ยุบสภาไม่ใช่หรือ หรือช่วงนี้อารมณ์แปรปรวน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประวิตร เฉย ไม่ตอบปมจนท. ไม่ให้ข้อมูล ‘อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร’ ตรงไปตรงมา
บทความถัดไป‘โฆษกรัฐบาล’ แจงปฏิทิน ครม. ลงพื้นที่ ลั่น ‘บิ๊กตู่’ ขอทัวร์พบปชช. ต่อเนื่อง