‘จุรินทร์’ยันคืนอำนาจคุมโควิดไม่กระทบการทำงาน เมินฝ่ายค้าน ยื่นป.ป.ช. สอบ ‘ครม.ทั้งคณะ-เฉลิมชัย’

‘จุรินทร์’ ยันคืนอำนาจคุมโควิด 31 ฉบับ ไม่กระทบการทำงาน เพราะรมต.ทำงานเต็มที่อยู่แล้ว เมินฝ่ายค้าน ยื่น ป.ป.ช. สอบ ‘ครม.ทั้งคณะ-เฉลิมชัย’ หลังศึกซักฟอก-แก้โควิด เย้ยยื่นกลัวเสียหน้า ทั้งที่ ‘เสี่ยต่อ’ ตอบชัดเจนแล้ว

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ที่ จ.สุโขทัย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาประกาศยกเลิกและคืนอำนาจหน้าให้รัฐมนตรีในการแก้ปัญหาโควิด-19 รวม 31 ฉบับ ว่า ไม่มีผลกระทบใดๆ เพราะตนในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ยังคงทำงานต่อเนื่อง ผลจึงไม่ต่าง และไม่รู้สึกว่ามีนัยอะไรต่อการทำงาน และรัฐมนตรีทุกคนก็ทุ่มเททำงานอย่างเต็มที่

ส่วนจะส่งผลต่อความเชื่อมั่น ของต่างประเทศหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า อยู่ที่นายกรัฐมนตรีมีเป้าหมายอย่างไร มีเส้นกำหนดเปิดประเทศ 120 วันเหมือนเดิมหรือไม่ ส่วนตัวมองว่าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ถือเป็นการเริ่มต้นแล้ว แต่ตอบไม่ได้ว่าทั้งประเทศจะเป็นไปตามเป้าเดิมหรือไม่ เพราะต้องพิจารณาในหลายมิติ ทั้งด้านเศรษฐกิจ และสาธารณสุข เช่นพื้นที่กรุงเทพฯ ขณะนี้ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะเปิดได้เมื่อใด เพราะต้องขึ้นอยู่กับผู้ว่าฯกทม.ด้วย ส่วนการตั้งศูนย์อำนวยการโรคติดต่อแห่งชาติ หรือ ศรช. ขึ้นมา แทน ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด หรือ ศบค. ตนยังไม่ทราบรายละเอียด และยังไม่มีการพูดคุยกันถึงเรื่องนี้

เมื่อถามถึงกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมยื่นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบรัฐมนตรีทั้งคณะเกี่ยวกับการบริหารจัดการโควิด-19 และรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งมีชื่อของนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อยู่ด้วย นายจุรินทร์ กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่าไม่เป็นปัญหาอะไร เพราะการอภิปรายไม่ไว้วางใจทุกครั้งฝ่ายค้านก็ยื่นทุกครั้ง ถ้าไม่ยื่นก็จะเสียหาย เมื่อได้ประกาศไปแล้ว ไม่ยื่น ก็กลัวว่าจะเสียหน้า แต่จะมีน้ำหนักพอหรือไม่ ป.ป.ช.จะเป็นผู้พิจารณา แต่สำหรับตนเองมองว่า บางเรื่องไม่มีน้ำหนักมากพอ ชี้แจงในสภาก็ชัดเจนแล้ว เช่น กรณีของนายเฉลิมชัย ก็ได้ตอบและชี้แจงในสภา ไปแล้วชัดเจนมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร. เตือน รับจ้างเปิดบัญชีธนาคารให้คนอื่นใช้บัญชี เสี่ยงคุก!
บทความถัดไป“บริษัท กรุงเทพ ดรักสโตร์ จำกัด” ร่วมกับ “บริษัท เอ็มพี กรุ๊ป (ประเทศไทย) จํากัด” และพันธมิตรธุรกิจ ผนึกกำลังพันธมิตรไทย