‘บ.เอกชน’ ร้อง กมธ.ศาล สภาสอบ ปม อ.ส.ค.เลิกสัญญาเช่าเครื่องจักรผลิตนม ‘จิรายุ’ จี้ รมช.ศธ.ตอบปมเงินซื้อนมโรงเรียน

‘บ.เอกชน’ ร้อง กมธ.ศาล สภาสอบ ปม อ.ส.ค.เลิกสัญญาเช่าเครื่องจักรผลิตนม ‘จิรายุ’ จี้ รมช.ศธ.ตอบปมเงินซื้อนมโรงเรียน หลังเยาวชนเรียนออนไลน์

เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 1 ตุลาคม ที่รัฐสภา นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย (กทม.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการศาล องค์กรอิสระ รัฐวิสาหกิจ สภาผู้แทนราษฎร เป็นตัวแทนรับเรื่องร้องเรียนจากนายฐากร มกรพงศ์ กรรมการผู้จัดการบริษัทพรีเมียร์ โปร แพ็ค จำกัด เพื่อขอความเป็นธรรมให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) ยกเลิกสัญญาเช่าบริษัทพรีเมียร์ โปร แพ็ค จำกัด

โดยนายฐากร กล่าวว่า อ.ส.ค.ได้ทำสัญญาเช่ากับบริษัทพรีเมียร์ โปร แพ็ค จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทให้เช่าเครื่องจักรอุปกรณ์โรงงานผลิตภัณฑ์นมอ.ส.ค. พร้อมกับขายกระดาษบรรจุภัณฑ์ให้กับ อ.ส.ค. โดยมีสัญญาเช่าตั้งแต่ปี 2560 เป็นเวลา 8 ปี วงเงิน 817 ล้านบาท แต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา อ.ส.ค.ไม่ได้ปฏิบัติตามสัญญาที่ระบุไว้ เนื่องจากได้ยกเลิกการสั่งกระดาษบรรจุภัณฑ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในเงื่อนไขที่ระบุไว้ในสัญญา เป็นเหตุให้เครื่องจักรที่อ.ส.ค.เช่าอยู่ต้องหยุดการผลิต เนื่องจากไม่มีกระดาษบรรจุภัณฑ์ในสต๊อก ทำให้บริษัท ได้รับความเสียหายและระยะเวลาสัญญายังเหลืออีก 3 ปีครึ่ง บริษัทฯ มีภาระดูแลพนักงานและการลงทุนต่างๆ ทำให้ได้รับผลกระทบ โดย อ.ส.ค.อ้างสถานการณ์โควิด-19 ถือเป็นการกระทำที่เข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และเป็นเหตุให้ผิดสัญญา ทางบริษัทฯ จึงขอให้กมธ.กิจการศาลฯ ตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ด้วย เนื่องจาก อ.ส.ค.เป็นรัฐวิสาหกิจสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ด้านนายจิรายุ กล่าวว่า พรรคฝ่ายค้านได้ลงพื้นที่ตรวจสอบการทำงานของกระทรวง ทบวง กรมต่างๆ และนำสรุปให้กับพรรค พท. ที่สำนักงานปราบโกงทุกสัปดาห์ เตรียมพร้อมเปิดสมัยประชุมต่อไป เพื่อยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลแบบไม่ลงมติอีกครั้งหนึ่ง เพื่อชี้ให้ประชาชนเห็นว่าฝ่ายค้านทำงานเต็มที่ แต่รัฐบาลก็อย่างหนาตราช้าง ไม่เคยตั้งกรรมการตรวจสอบ บางครั้งก็ตั้งลูกพี่สอบลูกน้อง บางครั้งก็ดองเรื่องไว้บ้าง ที่สำคัญการแก้ไขปัญหาเชิงทุจริตของรัฐบาลไม่ได้สนใจแก้ไขปัญหาให้ประชาชนอย่างจริงจัง สนใจแต่ลงพื้นที่แบ่งพรรค แบ่งพวก แบ่งกลุ่ม แบ่งก้อนกัน ซึ่งประชาชนไม่ได้ประโยชน์ ส่วนเรื่องนี้ตนจะนำเข้าที่ประชุมของคณะอนุ กมธ. เพื่อไต่สวนมูลเหตุก่อนที่ กมธ.ชุดใหญ่จะลงความเห็นว่าจะติดตามตรวจสอบอย่างไรต่อไป ขอฝากรัฐบาลอย่าเพิ่งไปวุ่นวายอะไรกับเรื่องส่วนตัวมากมาย ขอให้ยุ่งวุ่นวายกับเรื่องปัญหาของประชาชนให้มาก ไม่ใช่พอฝ่ายค้านไปแตะก็ออกมาแอ๊กชั่น ถือว่าประชาชนไม่ได้ประโยชน์ และอ.ส.ค.ถือเป็นแดนสนธยามานานหลายปี อย่าคิดว่าปิดสมัยประชุมแล้วจะไม่มีใครพูดถึง เพราะฝ่ายค้านทำงานเต็มที่

นายจิรายุ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กมธ.กิจการศาล ได้ลงพื้นที่ จ.สระบุรี เพื่อตรวจสอบ อ.ส.ค.ที่เป็นผู้ผลิตนมโรงเรียนให้กับเยาวชนทั่วประเทศไทย ซึ่งมีผู้ร้องเรียนว่าที่ผ่านมานมโรงเรียนมีปัญหาบูดเสียและไม่ได้คุณภาพ โดยตนขอเรียกร้องรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการที่รับผิดชอบ อ.ส.ค.ให้เร่งตรวจสอบ เพราะช่วงนี้เด็กและเยาวชนเรียนออนไลน์อยู่ที่บ้าน ไม่ได้ดื่มนมโรงเรียนเหมือนที่เป็นมา ดังนั้นเงินไปไหนและเก็บไว้อย่างไร รวมถึงจะชดเชยให้โรงเรียนในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการแบบไหน เพราะที่ผ่านมา 1 เทอม ตั้งแต่เมษายนเป็นต้นมาจะปิดภาคเรียนอีกไม่กี่วัน เด็กๆ ต้องใช้เงินผู้ปกครองในการซื้อนมดื่มเอง แต่มีการตั้งงบประมาณแผ่นดินเพื่อซื้อนมโรงเรียนเป็นจำนวนมาก จึงขอให้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการช่วยชี้แจงเรื่องนี้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บอย พิษณุ ประกาศข่าวดี อแมนด้า ภรรยาชาวสวีเดนท้องแล้ว
บทความถัดไปต่อสู้กับความยากลำบากด้วยสามัคคีและความร่วมมือ ชะตากรรมร่วมกันเพื่อสร้างอนาคตใหม่