‘ไทยสร้างไทย’ ชี้ทุกคนควรได้รับการดูแลจากรัฐอย่างทัดเทียม ประกาศมุ่งนโยบายบำนาญปชช.

‘ไทยสร้างไทย’ ชี้ทุกคนควรได้รับการดูแลจากรัฐอย่างทัดเทียม พร้อมประกาศมุ่งนโยบายบำนาญ ปชช. ดูแลผู้สูงอายุไทยในวัยเกษียณ เผยเป็นกลไกสำคัญลดความเหลื่อมล้ำ

วันที่ 1 ตุลาคม 2564 เฟซบุ๊ก พรรคไทยสร้างไทย ระบุว่า “ประชาชนคนไทยทุกคน ควรได้รับโอกาส และการดูแลจากรัฐอย่างทัดเทียม ทั่วถึง ตั้งแต่เกิด จนเข้าสู่วัยสูงอายุ”

วันนี้สหประชาชาติได้ประกาศให้เป็น “วันผู้สูงอายุสากล”

พรรคไทยสร้างไทย จึงขอถือโอกาส ใช้วันนี้ในการประกาศถึงความมุ่งมั่นของเราว่า เราจะเดินหน้าสร้างนโยบาย “บำนาญประชาชน” ที่เราได้ประกาศเป็นนโยบายไว้ ในวันเปิดพรรคไทยสร้างไทย เมื่อ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา ให้สำเร็จ

พร้อมกับนโยบายสนับสนุนการออมเงินของประชาชน ผ่าน “สลากการออมแห่งชาติ” หรือ “หวยบำเหน็จ” ที่เราได้ประกาศไปแล้วควบคู่กัน

แนวคิด “บำนาญประชาชน” คือการให้ผู้สูงอายุไทยในวัยเกษียณ ที่ไม่มีรายได้เพียงพอแก่การยังชีพ ได้รับ ”บำนาญประชาชน” จำนวน 3,000 บาทต่อคนต่อเดือน โดยใช้เกณฑ์จากเส้นความยากจนของไทย ที่กำหนดโดยสำนักงานคณะกรรมการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ประมาณ 2,763 บาท

ในปี 2564 นี้ ประเทศไทยกำลังเริ่มก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ จะมีสัดส่วนผู้สูงอายุต่อประชาชนทั้งหมดสูงถึง 20% หรือ หนึ่งในห้าของประชาชนทั้งหมด – และจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

การสร้างนโยบาย #บำนาญประชาชน จึงไม่เพียงแต่ที่จะช่วยผู้สูงอายุ ให้มีรายได้เพียงพอต่อการดำรงชีวิตอย่างมีคุณภาพ ซึ่งเป็นการทดแทนคุณของผู้สูงอายุที่ทำงานสร้างชาติมาอย่างยาวนาน

แต่ยังเป็นการ ”ลดภาระของลูกหลาน” ซึ่งอยู่ในวัยทำงาน โดยคนวัยทำงานสามารถหาเงิน และสามารถออมเงินไว้ใช้สำหรับตนเอง และครอบครัวของตนเองได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องกังวลและรับภาระในการเลี้ยงดูพ่อแม่ หรือปู่ย่าตายาย

การให้บำนาญกับผู้สูงวัย ซึ่งมีจำนวนกว่า 10 ล้านคนในขณะนี้ และจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ถือเป็นการ ”สร้างกำลังซื้อ” มหาศาล ที่จะกลับมาสร้างเศรษฐกิจไทยให้เติบโตขึ้นต่อเนื่อง

ยิ่งไปกว่านั้น บำนาญประชาชน จะเป็นกลไกสำคัญในการ ”ลดความเหลื่อมล้ำ” ของสังคมไทยอีกด้วย

เมื่อโครงสร้างของประชากรไทยเปลี่ยนเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หากเราไม่ช่วยสร้าง ”บำนาญประชาชน” เพื่อมาแบ่งเบาภาระของคนวัยทำงาน ลูกหลานจะไม่มีกำลังพอจะเลี้ยงดูพ่อแม่ที่แก่เฒ่า ไปพร้อมๆ กับดูแลครอบครัวตนเองและเด็กๆ – คนวัยทำงานจะถูกบีบให้ทอดทิ้งผู้สูงอายุ และเลือกที่จะไม่มีลูกหลานสืบสกุล – สถาบันครอบครัวของไทยก็จะล่มสลายลงในที่สุด

นโยบายบำนาญประชาชน จึงไม่เพียงแต่จะเป็นการทดแทนคุณของผู้สูงอายุที่ทำงานสร้างชาติมาอย่างยาวนาน แต่ยังเป็นการทลายโซ่ตรวน ที่พันธนาการของคนวัยทำงาน และเป็นมาตรการ
”ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาสังคมในระยะยาว”

บำนาญประชาชนของพรรคไทยสร้างไทย จะช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถใช้ประสบการณ์และความสามารถของตน ทำงานช่วยเหลือสังคม ใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างมีคุณค่า ส่งต่อประสบการณ์ให้คนรุ่นหลัง – และปลดปล่อยวัยแรงงานให้สามารถสร้างอนาคต ตามความฝัน สร้างประเทศไทย ได้โดยไม่ต้องเป็นห่วงคนข้างหลัง

มาร่วมกันสร้าง #บำนาญประชาชน กับพรรคไทยสร้างไทย ไปด้วยกัน

#พรรคไทยสร้างไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เทนนิสไทยลุ้นต่อหวดจัดอันดับลั่นสู้เต็มที่ศึกชิงแชมป์โลกที่ตุรกี
บทความถัดไปป.ป.ช. ฟัน ‘อนุรักษ์’ ส.ส.เพื่อไทย ตบทรัพย์อธิบดีกรมน้ำบาดาล 5 ล้าน แลกผ่านงบฯปี 64