‘ซ้อต่าย’ ลั่น คนไม่ใช่ทำอะไรก็ผิด แนะ นำคำดูถูกเป็นพลัง ผ่านจุดยาก-เติบโตอย่างแข็งแกร่ง

‘ซ้อต่าย’ ลั่น คนไม่ใช่ทำอะไรก็ผิด แนะ นำคำดูถูกเป็นพลัง ผ่านจุดยาก-เติบโตอย่างแข็งแกร่ง

เมื่อวันที่ 30 กันยายน นางกรุณา ชิดชอบ อดีตนายก อบจ.บุรีรัมย์ ภรรยา นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า

#อคติ คือ ความคิด ความเชื่อ ที่ไม่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของข้อเท็จจริง อคตินี้เอง ที่เป็นเหตุให้ผู้คนมีความคิดบิดเบือน และเพิกเฉยต่อความจริงที่ไม่ตรงกับความคิดเห็นของตนเอง อย่างที่เขาว่า #คนไม่ใช่ #ทำอะไรก็ผิด หรือ #หมูไม่ถูกตาเจ็ก

หลายๆ คน ที่ตกเป็น #เหยื่อ ของอคติ คนเหล่านั้น ถูกชิงชัง ถูกดูถูกเหยียดหยาม ถูกชี้นิ้ว และตั้งข้อครหาต่างๆ นานา #จากคนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน อคติ ที่ว่า คือการตั้งใจไว้ล่วงหน้าอยู่แล้วว่า ยังไง GU ก็ไม่ยอมรับมึง ยังไง GU ก็เกลียดมึง บางทีเห็นแค่รูปถ่าย ก็ขอให้ได้ด่าไว้ก่อน

แต่บางครั้ง… #อคติ มันก็แข็งแรงเกินกว่าที่ #ความตั้งใจ ของใครที่จะเอาชนะได้จริงๆ เพราะมันถูกสร้างขึ้นมาด้วย ความโกรธ ความเกลียดชัง ดังนั้น… สำหรับ #เหยื่อของความเกลียดชังเหล่านั้น ต่อให้พยายามแค่ไหน ก็ยังโดนอคติ ตามมาทำร้ายในทุกช่องทาง ทุกรูปแบบ

สำหรับบางคน ที่ไม่ว่าจะทำอะไร มักจะถูกดูถูกดูแคลนเสมอมา อยากจะบอกว่า คำพูดที่พวกเขาดูถูก มันคือพลัง ที่จะทำให้เราลบล้างคำพูดหมาๆ พวกนั้น มันเป็นจุดที่ยากลำบากที่สุด แต่มันเป็นจุดที่จะทำให้เราเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งที่สุดเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“น้องเทนนิส พาณิภัค“กลับบ้านสุราษฎร์ ต้อนรับอบอุ่น ผู้ว่าฯมอบสร้อยทอง 10 บาท นายกอบจ.มอบ 1 ล้าน
บทความถัดไปสาธิต เผย รพ.รับผลท่วม 71 แห่ง ปิดบริการ 28 แห่ง ให้ สสจ.เฝ้าระวังโรคจากน้ำ