‘ปลอด’ จวก สิ่งที่เคยช่วยบรรเทาทุกข์ประชาชนช่วงน้ำท่วม แต่ รบ.นี้ไม่นำมาใช้เลย

“ปลอด” จวก สิ่งที่เคยช่วยบรรเทาทุกข์ประชาชนช่วงน้ำท่วม แต่ รบ.นี้ไม่นำมาใช้เลย

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรี เขียนข้อความทางเฟซบุ๊กแสดงความเห็นกรณีการออกตรวจเยี่ยมลงพื้นที่บ่อยครั้งของรัฐบาล โดยระบุว่า เยี่ยมราษฎรต้องเอาทุกข์ประชาชนนำ

ในฐานะคนนนทบุรีก็ต้องขอบใจท่านนายกฯที่มาเยี่ยมเมื่อวันที่ 30 กันยายน แต่ผมก็ไม่อาจกล่าวคำเสียใจกรณีที่มีคณะไปประท้วงท่านในวันนั้นเช่นกัน เพราะผมเข้าใจดีว่าผู้ที่มาประท้วง (แถมเตะรถเปล่าท่านด้วย) เขาคงอึดอัดกับท่านทางการเมืองไม่น้อยไปกว่าการมาเยี่ยมเมืองนนท์ของท่าน มันเปะปะไม่ตรงจุดตรงปัญหา

คนเมืองนนท์มี 4 พวก กลุ่มแรกอยู่คอนโดจะอยู่ริมถนนรัตนาธิเบศร์ กลุ่มนี้ไม่เดือดร้อน กลุ่มสองอยู่บ้านจัดสรร กลุ่มนี้ปัจจุบันไม่เดือดร้อนเพราะมีเขื่อนล้อมรอบ กลุ่มสามอยู่ริมแม่น้ำเดือดร้อนทั้งน้ำท่วมทั้งคลื่นจากเรือวิ่ง และกลุ่มสี่อยู่ในสวน กลุ่มนี้น้ำท่วมขังต้องการดินเหนียว หรือถุงทรายมากั้นน้ำเข้าสวน (ผมอยู่กลุ่ม 3 และ 4) แต่ (อนิจจา) ท่านมาเยี่ยมที่ท่าน้ำ ท่านพูดขอความรัก สามัคคี (ไม่เห็นเกี่ยวเลย) แล้วก็เอามือตบอกข้างซ้าย (บ่อยๆ ระวังเจ็บนะครับ) แจกของนิดหน่อยแล้วกลับ ก่อนกลับไปแวะเกาะเกร็ดดูคันกั้นน้ำที่รัฐบาลพวกผมสร้างไว้

ผมขอยกตัวอย่างสักนิดหากเห็นว่าดีก็นำไปพิจารณาทำตามได้ นายกฯยิ่งลักษณ์ให้รัฐมนตรีทุกคนแยกกันดูแลคนละ 1-2 จังหวัด (เฉพาะผมดูทั้งประเทศ) แถมให้งบประมาณติดมือไปอีก 50-100 ล้าน เห็นอะไรสมควรอนุมัติให้แจกไปเลย ทุกกระทรวงที่เกี่ยวกับน้ำท่วมอยากได้อะไรทางเทคนิคขอมาให้เกือบหมด ผมเท่าที่จำได้ ขอทำเขื่อนล้อมรอบมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ AIT และ สวทช. หมดไปร้อยกว่าล้าน ขอทำเขื่อนริมแม่น้ำบางจุดของนนทบุรี เชียงรายและโคราชอีกร้อยล้าน ขอซื้อเครื่องมือวัดระดับน้ำอัตโนมัติติดตั้งทุกจุดทั่วประเทศ รวมถึงตรวจวัดคลื่นและระดับน้ำทะเลฝั่งอ่าวไทยใช้งบสัก 500 ล้านบาท และเข้าไปฟื้นฟูโรงงานอุตสาหกรรมให้เริ่มทำงานได้ทั้งใน กทม. นนทบุรี ปทุมธานี และชลบุรี เฉพาะผมคนเดียวคงประมาณเกือบ 1,000 ล้าน ส่วนรัฐมนตรีคนอื่นก็คงเหมือนๆ กัน

นายกฯยิ่งลักษณ์ลงพื้นที่ภาคกลางและภาคเหนืออย่างต่อเนื่อง ประชุมหัวหน้าส่วนราชการวันต่อวันให้จังหวัดทำเรื่องขอโครงการเฉพาะหน้า ตกกลางคืน ผมและคณะทำการวิเคราะห์ประเมินและเสนอความเห็น (ไม่มีการนอน) รุ่งเช้านายกฯประกาศอนุมัติเป็นรายโครงการ เมื่อเป็นเช่นนี้ทุกจังหวัดจึงมีเงินทำงานทันทีและตรงจุดของปัญหา ดูเหมือนวาระเฉพาะของท่านนายกฯน่าจะใช้เงินทั้งหมดสัก 3,000-5,000 ล้านต่อภาคต่อเที่ยว ส่วนรัฐมนตรีอื่นๆ ใครอยากตามก็มาได้ ผู้แทนก็เหมือนกัน ใครอยากมีความเห็นสนับสนุนอะไรก็พูดมา แต่ให้ขึ้นกับข้อเท็จจริงและการทำได้จริงโดยมีเทคนิคสนับสนุน ผมและคณะดูละเอียดมากหากสงสัยเคยถึงกับปลุกผู้ว่าฯมาตอบเลย

ท่านนายกฯประยุทธ์ครับ ที่ผมยกตัวอย่างมาก็เพื่อให้ท่านนำไปคิดเพราะจะเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนที่เขาเดือดร้อนอยู่จริงๆ (อย่าเหนียมเลย) จำได้ไหมรัฐบาลพวกผมเคยสั่งท่านให้นำรถบรรทุก 6 ล้อของกองทัพมาให้บริการประชาชนในเขตน้ำท่วมทั่วประเทศแบบรถเมล์ ประชาชนชอบมาก ตอนนี้ทำไมลืมเสียเล่าครับ เรือดันน้ำของ ทร.ก็จัดหามาให้ทำไมไม่ใช้ เคยสั่งให้กรมเจ้าท่าห้ามเรือวิ่งเร็วเพราะคลื่นกระแทกบ้านริมแม่น้ำพัง ห้ามเรือลากจูงขนาดใหญ่ แล้วทำไมไม่ทำจนเกิดเรื่องเรือล่ม เคยสั่งให้กรมชลประทานไปดูแลทุกเขื่อนให้แข็งแรงเพราะกลัวจะพัง คราวนี้เมื่อไม่ย้ำสั่ง ผลตามมาก็คือ เขื่อนลำเชียงไกรขาดตรงแนวต่อเขื่อนดินกับประตูน้ำที่กำลังสร้าง แถมยังไปอธิบายว่าเป็นไปตามแผน ผมน่ะกลัวจะถูกฟ้องนะครับ ความเสียหายมีมากเหลือเกินต่อพื้นที่ท้ายเขื่อน

สุดท้ายผมหวังว่าท่านนายกฯจะปรับวิธีคิดและแนวปฏิบัติในการเยี่ยมราษฎรที่ถูกน้ำท่วมเสียใหม่ตลอดจนปรับกระบวนทัศน์ต่อคณะรัฐมนตรีของท่านให้ร่วมกันทำงาน ไม่ใช่ร่วมกันตามขบวนนายกฯหรือรองนายกฯอย่างที่เห็น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ปารีณา’ ยกลุงป้อมสไตล์ ลงพื้นที่แก้น้ำท่วม ละเอียดยิบ เด็ดขาด เร็วแรงยิ่งกว่า 5G 
บทความถัดไปโปรเหมียว – โปรโม ผลงานดีสุดสาวไทย ประเดิมที่ 21 ร่วม ตาม 3 สโตรก ศึกช้อปไรต์ แอลพีจีเอ คลาสสิก