ก้าวไกล ชี้สนามใต้ ‘พปชร.-ปชป.’ สู้กันดุ ฉากหน้าร่วมรบ. ลับหลังถือดาบเจาะฐานเสียง

‘ประเสริฐพงษ์’ เผยสนามภาคใต้ ‘พปชร.-ปชป.’ สู้กันเดือด ชี้ ร่วมรัฐบาลแค่หน้าฉาก ลับหลังถือดาบเจาะฐานเสียง ระบุ ไม่อยากเห็นคนใต้เป็นของตาย เข้าคูหากาของเดิม

เมือวันที่ 2 ตุลาคม นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงการแย่งฐานเสียงระหว่างพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในพื้นที่ภาคใต้ ว่า แม้พรรคพปชร. และพรรคปชป. จะร่วมรัฐบาลอยู่ด้วยกันในตอนนี้ แต่เบื้องหลังกำลังแย่งชิงมวลชนทางใต้ โดยประเด็นการขยายเขตเลือกตั้ง จาก 350 เขต เป็น 400 เขต ซึ่งทำให้พื้นที่ภาคใต้มีส.ส.เขต เพิ่มขึ้นประมาณ 10 เขต พรรคฝ่ายรัฐบาลจึงอาจมองว่าจะเป็นโอกาสเพิ่มจำนวนส.ส. ให้พรรคตัวเองได้ เพราะไม่สามารถเพิ่มจำนวน ส.ส. ได้จาก กทม. หรือภาคอื่นๆ จึงจะมาหาส.ส. เพิ่มจากพื้นที่ภาคใต้กัน ทำให้เกิดการแย่งมวลชนกันระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล

นายประเสริฐพงษ์ กล่าวต่อว่า ตนคิดว่าพรรครัฐบาลมองคนภาคใต้ว่า การตัดสินใจเลือกยังอยู่บนฐานความคิดอนุรักษ์นิยม เราจึงควรเปิดพื้นที่ให้ประชาชนได้รับข้อมูลอย่างรอบด้านมากยิ่งขึ้น เพราะที่ผ่านมาอยู่ภายใต้การครอบงำของพรรคปชป. มานาน การที่ฐานเสียงถูกเจาะจากพรรค พปชร. และพรรคภูมิใจไทย (ภท.) เรื่อยๆ ก็มาจากการเหม็นเบื่อการเป่านกหวีดแล้ว สำหรับพรรคก.ก. ก็ยังมีความเชื่อมั่นว่า เรายังมีโอกาสที่จะได้ส.ส.จากพื้นที่ภาคใต้ เพราะได้แสดงบทบาทการตรวจสอบรัฐบาลอย่างเข้มข้น และจริงจัง ทั้งการอภิปรายงบประมาณ และการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ฐานคะแนนคนรุ่นใหม่ก็จะเพิ่มขึ้น

“เราอยากเห็นคนใต้ยกระดับ จากประชาชนเป็นพลเมือง ไม่เป็นลูกไก่ในกำมือของพรรคใดพรรคหนึ่ง เพื่อให้มีอำนาจต่อรอง ผมไม่อยากให้คนใต้เป็นของตายเข้าคูหากาของเดิม จึงอยากชวนคนใต้ให้คิดใหม่ เพราะตอนนี้ภาคใต้ยังย่ำอยู่กับที่ ระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานก็ไม่ได้รับการพัฒนา ขนาดทางหลวงหมายเลข 4 ยังไม่เป็นสี่เลนเลย ภาคการเกษตรก็ไม่ได้ดี ราคายาง ราคาปาล์ม ยังขึ้นๆ ลงๆ จึงหวังว่าคนใต้จะคิดถึงอนาคตตัวเองมากขึ้น” นายประเสริฐพงษ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลูกสาวปล่อยโฮ เห็นรอยสักเสือเผ่นกลางอก รู้ทันทีศพพ่อ เหลือเชื่อเพื่อนสนิทเห็นร่างติดตอม่อสะพานพระราม 8
บทความถัดไป‘ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม’ เกาะกลุ่มหัวแถวรอบซ้อม ‘โออาร์ บีอาร์ไอซี ซูเปอร์ไบค์’ สนาม 2