‘ยุทธพงศ์’ จ่อแฉ สทนช.ใช้งบจัดการน้ำท่วมมีพิรุธ พร้อมจัดวันแถลงข่าวเพิ่มเพื่อแฉดีอีเอส

‘ยุทธพงศ์’ เตรียมแฉ สทนช.ใช้งบจัดการน้ำท่วมมีพิรุธ พร้อมจัดวันแถลงข่าวเพิ่มเป็นเสาร์-อาทิตย์ เพื่อแฉกระทรวงดีอีเอสโดยเฉพาะ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ตุลาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรค พท. พร้อมด้วยนายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ส.ส.นนทบุรี พรรค พท. ร่วมกันแถลงถึงกรณีการแก้ปัญหานํ้าท่วมที่ล่าช้าของรัฐบาล

โดยนายยุทธพงศ์กล่าวว่า เช้าวันนี้อุโมงค์ดินแดงระบายน้ำไม่ทัน ไม่รู้ว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่ากรุงเทพมหานคร ไปทำอะไรอยู่ ที่ตนเรียกร้องมาตลอดว่าให้รีบเลือกตั้งก็เพราะอย่างนี้ เพราะทั้งที่รู้ว่าพายุจะเข้า คุณต้องเตรียมการมาตลอด อย่างไรก็ตาม วันนี้ภาวะน้ำท่วมเกิดขึ้นทั่วประเทศ ซึ่งที่ผ่านมามีข่าวนายกฯลงพื้นที่เยี่ยมประชาชนที่จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งตนและพรรค พท. เรียนว่า พื้นที่จังหวัดสมุทรปราการมีเครื่องสูบน้ำที่แพงที่สุดในเอเชียอยู่ 3 เครื่อง เครื่องละประมาณ 700 ล้านบาท ที่จะผันน้ำออกสู่อ่าวไทย และที่ผ่านมาบริเวณสุวรรณภูมิน้ำไม่ท่วมเพราะเรามีเครื่องผันน้ำนี้ติดอยู่ในบริเวณดังกล่าว แล้วเหตุใดการบูรณาการกันของหน่วยงานต่างๆ ถึงล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง

นายยุทธพงศ์ระบุอีกว่า นายกฯไปลงพื้นที่ดู ก็เหมือนดูแต่ตา แต่กลับไม่มีการสั่งการใดๆ ความจริงเราแก้ปัญหาได้ แต่กลับไม่มีการทำอะไรเลย เหมือนปล่อยแล้วแต่บุญแล้วแต่กรรม นี่แสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในการแก้ไขปัญหาและป้องกันน้ำท่วม เมื่อปี’54 รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้เตรียมงบประมาณจำนวน 3.5 แสนล้านบาท เพื่อป้องกัน และแก้ปัญหาน้ำท่วมทั้งระบบ แต่ยังไม่ทันได้ทำก็ถูกรัฐประหารก่อน ถ้าเทียบว่าเงินจำนวน 3.5 แสนล้านบาทนี้เราทำตั้งแต่วันนั้น วันนี้ก็ไม่เกิดน้ำท่วมขึ้น แต่คุณยกเลิกโครงการนี้แล้วออกคำสั่ง คสช.มาตั้งสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ หรือชื่อเดิม สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เป็นประธาน ดังนั้น งานนี้ พล.อ.ประวิตรต้องรับผิดชอบ

“รัฐบาลนี้อยู่มาจนจะล้มอยู่แล้ว สทนช.ทำอะไรอยู่ งบประมาณก็ใช้ไปมหาศาลผ่านงบกลาง ถ้าเราสังเกตมีการอนุมัติงบกลางผ่าน สทนช.ทุกกอาทิตย์ เพื่อให้ไปซื้อเครื่องจักรกล รถขุด เรือขุด เครื่องสูบน้ำต่างๆ คำถามคือ ที่อนุมัติไปเอาไปทำอะไรบ้าง เรือขุด และเครื่องสูบน้ำหายไปไหน แล้วเงินหายไปไหน ไม่เห็นมีเอาอะไรออกมาช่วยเลย พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร ไปลงพื้นที่น้ำท่วม เพื่อแจกถุงยังชีพ อย่างไปโคราชแจกเพียง 100 ถุง จะพอได้อย่างไร นี่หรือการบริหารจัดการ ผมว่าล้มเหลว ซึ่งสัปดาห์หน้าตนจะมาแฉว่า สทนช.เอางบไปบริหารจัดการกันอย่างไร โดยจะเกี่ยวข้องกับเรื่องที่ พปชร.ขัดแย้งกับ ปชป.ด้วย” นายยุทธพงศ์กล่าว

นายยุทธพงศ์กล่าวอีกว่า วันนี้เกิดน้ำท่วมใหญ่สาหัสไม่แพ้ปี’54 และยังไม่รู้ว่าน้ำจะมามากขนาดไหน นี่มวลน้ำจากภาคเหนือยังมาไม่ถึงเลย แล้วเป็นไปได้อย่างไรที่มีพายุขนาดนี้ มีน้ำมาขนาดนี้แต่กรมอุตุนิยมวิทยากลับไม่มีการแจ้งเตือน ทั้งนี้ ตนเคยเตือนเรื่องนายณัฐพล ณัฏฐสมบูรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ที่เป็นอธิบดีเสเพล นั่งดื่มไวน์ขณะที่ ศบค.แถลง ความรู้ด้านการอุตุฯไม่มีเลย แล้วคุณจะจัดการอะไร อย่างไรก็ตาม งบปี’64 ที่ผ่านมา กรมอุตุฯอนุมัติงบสร้างบ้านพรรคให้ข้าราชการวงเงินงบประมาณราว 200 ล้านบาท เป็นหอพัก ยังทำไม่สำเร็จเลย เพราะดันไปล็อกสเปกว่าคนที่จะมาทำได้ต้องมี มยผ.701-2553 โดยต้องมีการจดทะเบียนขึ้นชั้นกับกรมโยธาธิการและผังเมือง

นายยุทธพงศ์ระบุว่า ถามว่ากรมโยธาฯเกี่ยวอะไรกับกรมอุตุฯ เกี่ยวอะไร แบบนี้ไงถึงเรียกว่าล็อกสเปก ซึ่งในบันทึกจข้อความ 17 กันยายน 64 งบก็ตกไปเพราะทำไม่ได้ จน ร.ต.ธนะสิทธิ์ เอี่ยมอนันชัย รองอธิบดีกรมกอุตุฯ ต้องทำหนังสือลาออกจากการเป็นกรรมการดำเนินการในโครงการดังกล่าว พล.อ.ประวิตร ในฐานะที่เป็นผู้ดูแลกรมนี้จะทำอย่างไร นี่เป็นเพียงแค่ตัวอย่าง เพราะสัปดาห์หน้าตนจะนำเรื่องที่เกี่ยวกับการล็อกสเปก ฮั้วประมูลในรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ไปส่งให้นายกฯ พล.อ.ประวิตร และนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ไปตรวจสอบ เชื่อว่ากระทรวงนี้จะร้อนเป็นไฟ และพรรค พท.เตรียมเพิ่มการแถลงข่าวเป็นทุกวันเสาร์ 10.00 น. และวันอาทิตย์ 10.00 น.

ด้านนายจิรพงษ์กล่าวว่า การบริหารแบบรวมศูนย์ รวมอำนาจของรัฐบาล ทำให้หลายจังหวัดในภาคกลางเสียหาย แม้พายุเตี้ยนหมู่จะไปแล้ว แต่ยังทิ้งความเสียหายไว้อยู่ ที่พื้นที่จังหวัดสุโขทัยมีการปล่อยน้ำต่อเนื่องจำนวนมาก เมื่อเทียบแล้วความเสียหายมากกว่าปี’54 เสียอีก ขณะนี้น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเอ่อล้นท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมน้ำ จังหวัดนนทบุรีก็เช่นกัน แม้เทศบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเร่งระบายน้ำออก แต่ก็ออกได้ทางเดียวคือทางแม่น้ำเจ้าพระยา ขณะที่คลองบางกอกน้อยแม้จะเป็นช่วงเวลาน้ำลงก็ยังมีการเร่งระบายน้ำ และชาวบ้านยังลุ้นว่าน้ำจะเข้าท่วมบ้านเรือนหรือไม่

นายจิรพงษ์เผยว่า ตนดีใจที่ได้ข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะลงพื้นที่เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมที่จังหวัดนนทบุรี แต่กลับไม่มีการแก้ไขอะไร ไปเหมือนเป็นการจัดอีเวนต์ แถมโดนชาวบ้านชุมนุมปาปลาร้าไล่อีก ตนกังวลว่าหลังจากนี้หากระบายน้ำไม่ทัน น้ำจะเข้ามาท่วมในพื้นที่ชั้นในอีก ดังนั้น ต้องรีบพร่องน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาสู่อ่าวไทยโดยไว เพราะฝนจะมาอีกแล้ว ทั้งนี้ ฝนมาไม่เป็นไร ถ้ากรมอุตุฯแม่น แต่นี่กลับไม่แม่นอีก นอกจากนี้ ตนขอให้ทางรัฐบาลเร่งเยียวยาชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน วันนี้ชาวบ้านและพระสงฆ์ไม่มีเวลาแม้แต่จะสวดมนต์ เพราะพระต้องมากั้นกระสอบทรายเพราะกลัวน้ำเข้าวัดอยู่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส.ภัตตาคาร จ่อชงรัฐทบทวนขยายเวลาเปิดร้านอาหารถึง 4 ทุ่ม หวังบรรเทาผลกระทบผู้ประกอบการ
บทความถัดไปสวนดุสิตโพล เผยพ่อแม่หนุนฉีดวัคซีนโควิด-19 เด็กวัยเรียน บางส่วนกังวลผลระยะยาว