‘นิพิฏฐ์’เขียนข้อคิด นักการเมืองรุ่นใหม่ขาดความรู้กม. นักกม.รุ่นใหม่ขาดความรู้การเมือง

‘นิพิฏฐ์’ เขียนข้อคิด นักการเมืองรุ่นใหม่ขาดความรู้กม. นักกม.รุ่นใหม่ขาดความรู้การเมือง

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตส.ส.หลายสมัย เขียนข้อความแสดงความเห็นเรื่อง ปัญหาของนักการเมืองรุ่นใหม่ และ นักกฎหมายรุ่นใหม่ ระบุว่า

“นักกฎหมายรุ่นใหม่ ไม่มีพื้นฐานทางการเมือง ส่วนนักการเมืองรุ่นใหม่ก็ไม่มีพื้นฐานทางกฎหมาย เมื่อคนรุ่นใหม่เอา 2 เรื่องมาพูดรวมกันเลยทำให้สถานการณ์ของคนรุ่นใหม่เลวร้ายลงไปอีก สิ่งที่นักกฎหมายรุ่นใหม่ และ นักการเมืองรุ่นใหม่ ต้องเรียนรู้ คือ หลักการที่ว่า “ไม่มีการยกเลิกกฎหมายเพราะมีผู้ทำผิดรวมหมู่เป็นจำนวนมาก” นักปราศรัยรุ่นใหม่ พอใจ การตอบรับของมวลชนหน้าเวที จนลืมอันตรายที่เกิดจากการปราศรัย ความจริงเรื่องนี้นักการเมืองรุ่นพี่ก็ทำตัวตัวอย่างให้เห็นแล้วว่าการปราศรัยที่ฝ่าฝืนกฎหมายที่ใช้บังคับอยู่ สุดท้ายก็”ไปไม่รอด” แม้เพียงคนเดียว”

“ผมขออนุญาต ยกตัวอย่างคนรุ่นใหม่อย่างคุณธนาธร และ อ.ปิยบุตร(ขออภัยเอ่ยชื่อท่าน) คุณธนาธร เป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ที่ไม่ชำนาญด้านกฎหมาย ส่วนอ.ปิยบุตร ก็เป็นนักกฎหมาย ที่ไม่ชำนาญด้านการเมือง โดยส่วนตัวผมก็เคารพทั้ง 2 ท่าน เคยพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกัน สุดท้ายทั้ง 2 ท่าน ก็มีจุดจบตามที่เห็น ผมวิจารณ์คนอื่นแล้วไม่วิจารณ์ตัวเองก็คงไม่เป็นธรรมเท่าไหร่ ผมก็คงเป็นนักการเมืองและนักกฎหมายรุ่นเก่า ผมจึงแพ้การเลือกตั้งในคราวที่แล้วให้กับพรรคภูมิใจไทย แต่สุดท้ายคนที่ชนะผมศาลฎีกาก็สั่งให้หยุดการปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากไม่ปฏิบัติหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎรด้วยตัวเอง แทนที่การเมืองจะก้าวหน้า เรากลับได้การเมืองที่ล้าหลังมาแทน”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สธ. มั่นใจปีนี้ไทยได้วัคซีนโควิดทุกคน ไม่แนะนำบูสต์โดสเด็กหลังรับไฟเซอร์
บทความถัดไป‘ศุภชัย’ หวั่นโควิดฯ ระบาดรอบใหม่ หลังพบปัญหาลอบเข้าเมืองถี่ยิบ