‘อดีตรมว.ฝั่งพท.’ ถาม ‘ประยุทธ์’ จะเป็น “นายกรัฐมนตรีว่าการกระทรวง” หรือ? หลังล้วงลูกกระทรวงเกษตรฯ ชี้ ถูกแล้วที่ ปชป.โวย

‘อดีตรมว.ฝั่งพท.’ ถาม ‘ประยุทธ์’ จะเป็น “นายกรัฐมนตรีว่าการกระทรวง” หรือ? หลังล้วงลูกกระทรวงเกษตรฯ ชี้ ถูกแล้วที่ ปชป.โวย

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญากุล คณะกรรมการการเมืองพรรคเพื่อไทย (พท.) และอดีตรัฐมนตรีว่ากระทรวงศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ ครม. มีการโยกอำนาจ 4 กรม ภายใต้สังกัดกระทรวงเกษตรและสหรกรณ์ที่เคยอยู่ในกำกับของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตรัฐมนตรีข่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ ไปให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เข้ามากำกับแทน ว่า ปกติแล้วอำนาจในการบริหารงานกระทรวงเป็นของรัฐมนตรีว่าการกระทรวง รัฐบาลที่ผ่านมาไม่เยมีการที่นายกฯใช้อำนาจลงมาสั่งการให้คนในกระทรวงนั้นกระทรวงนี้ทำงานด้านไหน จะมีกรณีนายกฯลงไปใช้อำนาจสั่งการเอง เช่น กรณีที่มีสถานการณ์โรคติดต่ออย่างที่ผ่านมา แต่การจะทำอย่างนั้นได้ต้องมีการออกเป็นราชกิจจาฯ ก่อน

นายวรวัจน์ กล่าวว่า การที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ท้วงติงนั้น ตนถือว่า ปชป.ทำถูกต้องแล้ว เพราะหากตนเป็นรัฐมนตรีก็คงไม่อยากให้คนเข้ามาก้าวก่ายงานในกำกับ และหาก ปชป. ยอมให้มีการดำเนินการในลักษณะที่ทำอยู่โดยไม่ท้วงติงอะไรเลย จะกลายเปฌนว่า ปชป. รู้เห็นเป็นใจ ซึ่งถ้าหากวันหนึ่งมีการทำผิดใน 4 กรมนั้น ปชป. ซึ่งก็คือตัวรัฐมนตรีว่าการกระทรวงจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ อย่างไรก็ตาม ตนมองว่า นายกฯจะต้องยอมถอย ถ้าเดินหน้าดำเนินการแบบนี้ ปชป. มีสิทธิในการปฏิเธคำสั่งดังกล่าว เพราะผิดหลักการบริหารราชการแผ่นดิน และผิดหลักการทำงานกับพรรคร่วมรัฐบาลอย่างยิ่ง

“วันนี้อำนาจที่นายกฯทำได้คือ ปรับครม. หรือเปลี่ยนตัวเจ้ากระทรวงไปเลยถ้านายกฯจะไม่แต่งตั้งคนเข้าไปเป็นรัฐมนตรีช่วย ไม่ใช่เข้าไปล้วงลูกการบริหารงานภายในกระทรวง เพราะรัฐมนตรีจะต้องเป็นผู้แบ่งงานให้กับรัฐมนตรีช่วย หรือจัดคนลงไปดูแลกรมต่างๆ ทั้งนี้ การที่ท่านนายกฯทำแบบนี้ ก็เท่ากับว่าท่านอยากมาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเสียเอง หรือท่านอยากเป็นนายกรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอย่างนั้นหรือ นี่ผิดธรรมเนียมวิถีปฏิบัติทั้งหมดที่เคยมีมาเลย” นายวรวัจน์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สภาโหวตรับรอง’ฟุมิโอะ คิชิดะ’นายกญี่ปุ่นคนที่100
บทความถัดไปวอลเลย์บอลหนุ่มไทยพ่ายคิวบาจบอันดับ 12 ชิงแชมป์โลก