อดีตอธิการมธ.เปิดประมูลปฏิทินปี 19 เคยอยู่ในห้องทำงานก่อนเกิด 6 ตุลา รายได้ช่วยคดีคนรุ่นใหม่

อดีตอธิการมธ.เปิดประมูลปฏิทิน ปี 19 เคยอยู่ในห้องทำงานก่อนเกิด 6 ตุลา รายได้ช่วยคดีคนรุ่นใหม่

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม ศาสตราจารย์ชาญวิทย์ เกษตรศิริ นำปฏิทินพุทธศักราช 2519 ออกประมูล ผ่านเฟซบุ๊ก Charnvit Kasetsiri (ชาญวิทย์ เกษตรศิริ) เพื่อนำรายได้ช่วยเหลือคดีความของคนรุ่นใหม่ โดยปฏิทินดังกล่าวทำด้วยผ้า ปรากฏภาพตึกโดม ท่าพระจันทร์ เคยติดตั้งในห้องทำงานเมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรองอธิการบดี ม.ธรรมศาสตร์ ผ่านเหตุการณ์ 6 ตุลา

ศาสตราจารย์ชาญวิทย์ระบุว่า ราคาเริ่มต้นประมูล 2,519 บาท โดยจะปิดประมูลและประกาศผู้ได้รับปฏิทินในวันที่ 14 ตุลาคมนี้

“ผมกำลังตามหาผู้มีจิตศรัทธา
เปิดประมูล ปฏิทินปี 2519 อายุ 45 ปีเข้าปีนี้
จากวันนี้ผ่านวันที่ 6 ไปจนถึงวันที่ 14 ตุลา 2564
ราคาเริ่มต้นที่ 2519 บาท

ผู้ให้ราคาสูงสุดจะได้รับปฏิทินนี้ไป รายได้สมทบทุนเพื่อช่วยคดีความของเยาวชนประชาธิปไตยรุ่นใหม่ ปฏิทินนี้ ทำด้วยผ้าหยาบ ๆ ด้านบนเป็นรูปโดมธรรมศาสตร์ แล้วมีวัน เดือน ปี 2519 ตามแบบปฏิทิน ทั่ว ๆ ไปผมไม่ทราบว่าใครเป็นผู้ทำ แต่น่าจะเป็นนักศึกษารุ่นปีนั้น รุ่น Baby Boomer นั่นแหละ ผมได้เป็นของขวัญมา

วางทิ้งไว้ที่ห้องทำงานสมัยเป็นรองอธิการฯ ของ ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์​ ห้องทำงานผมอยู่ตรงริมน้ำเจ้าพระยา ปัจจุบันเป็นร้านอาหารใกล้ ๆ ศาลเจ้าแม่สิงโต เมื่อเกิดอาชญากรรมรัฐไทย วันมหาวิปโยค 6 ตุลา 2519 ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ถูกทหารตำรวจเข้ายึดครอง ครั้นเมื่อมหาวิทยาลัย เปิดให้เข้าไปได้ ผมก็ไปเก็บข้าวของส่วนตัว ที่หลงเหลืออยู่จากการโจรกรรม ปฏิทินนี้ จึงถูกเก็บมา และสุมทิ้งไว้ที่บ้าน

ปีนี้ ผมติดกับโควิด ไปไหนไม่ได้ เลยรื้อข้าวของออกมาจัด ก็พบเจ้าปฏิทินนี้ นอนนิ่งเงียบอยู่ตั้ง 45 ปี ผมจึงนำมันไปใส่กรอบให้สมศักดิ์ศรี

และคิดว่าเจ้าปฏิทิน น่าจะทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติ และประชาชน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ ๆที่กำลังเผชิญกับนิติสงคราม” ศาสตราจารย์ ดร.ชาญวิทย์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โค้ชโอ่ง’ ลุ้น ‘ท่าเรือ’ ปลดล็อคเกมเยือนบุกชนะ ‘เชียงใหม่’
บทความถัดไป‘ธรรมนัส’ ลงเรือเดินลุยน้ำท่วม แจกถุงยังชีพช่วยผู้ประสบภัยชาวบ้านอยุธยา