‘อนุทิน’ ลั่นข้อดี ‘ภท.’ ทำงานไม่มียศมีอย่าง ปัดตอบปมยุบสภา ชี้วันเกิด ‘เนวิน’ อวยพร ‘จงทำดีกับบ้านเมือง’

‘อนุทิน’ ลั่นข้อดีพรรค ‘ภท.’ ทำงานไม่มียศมีอย่าง ปัดตอบปมยุบสภาชี้นิ้วตึกไทย เผยวันเกิด ‘เนวิน’ อวยพร ‘จงทำดีกับบ้านเมือง’

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 5 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมการเลือกตั้งครั้งต่อไปว่า ขณะนี้ ส.ส.และว่าที่ผู้สมัครก็ลงพื้นที่ปกติ ในฐานะหัวหน้าพรรคก็ย้ำว่าต้องไม่ทิ้งพื้นที่เป็นอันขาด ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ใดๆ โดยเฉพาะปัจจุบันที่มีสถานการณ์น้ำท่วมก็ให้ ส.ส.อยู่ในพื้นที่ รวมทั้งตน และรัฐมนตรีของพรรคก็จะลงไปช่วยเหลือในพื้นที่ด้วย

เมื่อถามว่า นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรค จะเสนอชื่อนายอนุทินเป็นแคนดิเดตนายกฯในการเลือกตั้ง พร้อมใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า พรรคการเมืองก็ต้องเสนอหัวหน้าพรรคเป็นอันดับแรกไว้ก่อน ส่วนในอนาคตเป็นอย่างไรก็ว่ากัน แต่เรื่องดังกล่าวไม่สำคัญ เพราะสิ่งสำคัญที่พรรคภูมิใจไทยดำเนินการมาตลอดคือต้องทำงานตามที่สัญญากับประชาชนให้ได้ และติดตามงานนโยบายต่างๆ เพราะอย่างไรอีกไม่เกิน 2 ปี ก็ต้องเลือกตั้ง เราต้องเตรียมความพร้อมทุกด้านไม่ว่าจะเป็นกติการัฐธรรมนูญใหม่ รวมถึงเรื่องไพรมารีโหวต

ผู้สื่อข่าวถามว่ากติกาการเลือกตั้งใหม่ถูกมองกันว่าจะทำให้การแข่งขันเหลือเพียง 2 พรรคใหญ่ นายอนุทินกล่าวว่า ก็ให้เขาตั้งข้อสังเกตไป ขออยู่เงียบๆ อย่างนี้ดีแล้ว และพร้อมทำหน้าที่ของแต่ละคนให้ดีที่สุด และพรรคภูมิใจไทยมีข้อดีที่รัฐมนตรีเป็นได้หลายรูปแบบ ทำงานไม่คลุกวงใน ไม่มียศมีอย่าง ไม่มีความแตกแยก มีแต่ความสามัคคี มีเอกภาพ เมื่อมีปัญหาก็รวมตัวกันแก้ปัญหาซึ่งพิสูจน์มาตลอด

เมื่อถามว่าประเมินการเลือกตั้งครั้งต่อไปจะได้ ส.ส.มากกว่าเดิมหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า จะทำให้ดีที่สุด เพราะสุดท้ายประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจเราก็ต้องยอมรับ เมื่อถามย้ำว่ามั่นใจผลงานที่ผ่านมาของพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ผลงานก็มีอยู่และประสบความสำเร็จรวดเร็วกว่าแผน มีเป็นไปตามแผน มีล่าช้ากว่าแผน ถือเป็นเรื่องปกติแต่เราก็จะเร่งผลักดันให้ผลงานออกมามากที่สุด ในส่วนที่ตนรับผิดชอบรวมถึงที่รัฐมนตรีภูมิใจไทยรับผิดชอบก็เป็นตามแผนทั้งหมด เหลือเพียงอย่างเดียวคือเรื่องการท่องเที่ยวที่เราต้องเร่งเปิดประเทศโดยเร็วที่สุดภายใต้ความปลอดภัย

เมื่อถามว่าประเมินสถานการณ์ในปัจจุบันจะมีการยุบสภาหรือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ลาออกในเร็วๆ นี้หรือไม่ นายอนุทินไม่ตอบคำถามดังกล่าว พร้อมชี้นิ้วไปที่ตึกไทยคู่ฟ้า ซึ่งเป็นสถานที่ทำงานของ พล.อ.ประยุทธ์ เมื่อถามอีกว่ากังวลที่พรรคฝ่ายค้านยื่นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) หลังอภิปรายไม่ไว้วางใจให้ตรวจสอบเรื่องทุจริตซึ่งมีเรื่องการจัดหาชุดตรวจ ATK รวมอยู่ด้วย นายอนุทินกล่าวว่า มั่นใจว่าสิ่งที่ทำมา 2 ปี 3 เดือน ถูกต้องทุกอย่าง และได้ปฏิเสธทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะรัฐมนตรี 7 คนของพรรค อะไรที่ไม่ถูกต้องไม่เป็นประโยชน์ต่อบ้านเมืองไม่เคยคิดจะทำ เรามั่นใจที่ผ่านมาทำภายใต้ความถูกต้องความจำเป็นต่อบ้านเมือง ต่อพี่น้องประชาชน ภายในกฎกติกา จึงไม่มีความกังวลใดๆ ทั้งสิ้น

เมื่อถามว่าวันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา เป็นวันคล้ายวันเกิดนายเนวิน ชิดชอบ แกนนำพรรคภูมิใจไทย ได้ฝากอะไรถึงบ้านเมืองผ่านทางแกนนำพรรคหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า พวกเราก็อวยพรนายเนวินไป ในวัย 63 ปี ถือว่านายเนวินมีประสบการณ์เยอะในเรื่องการเมืองหลายช่วงหลายรูปแบบ ซึ่งก็มีการหารือพูดคุยกันมาโดยตลอด และนายเนวินก็เป็นสมาชิกพรรค ขณะเดียวกันพวกเราก็ไปขอพรท่านเนื่องจากถือเป็นผู้ใหญ่ของพรรค ซึ่งท่านก็ได้ให้พรมาว่า “จงทำดีกับบ้านเมือง” เมื่อถามอีกว่านายเนวินมีคำแนะนำอะไรอีกหรือไม่ นายอนุทินตอบกลับมาว่า มีทุกวัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘จุรินทร์’ ชี้ปัญหาปม 4 กรม คุย ‘บิ๊กตู่’ แล้ว ย้ำให้เกียรตินายกฯ-ทุกพรรคร่วม รบ. เชื่อคลี่คลายได้
บทความถัดไปจับตาราคาน้ำมันดิบขึ้นอีก หลังกลุ่มโอเปกพลัสคงมติปรับเพิ่มกำลังผลิต