กกต.จ่อออกประกาศกำหนดมาตรการรับสมัครเลือกตั้งอบต.หลังหารือศบค. เหตุผู้สมัครต้องกักตัว-ติดเชื้อ

กกต.จ่อออกประกาศกำหนดมาตรการรับสมัครเลือกตั้ง อบต.หลังหารือ ศบค. เหตุผู้สมัครต้องกักตัว-ติดเชื้อ-จ่อถก มท.หาแผนสำรองเหตุหลาย จว.เจอน้ำท่วม

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สัปดาห์หน้าจะมีการเปิดรับสมัครผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล และนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ระหว่างวันที่ 11-15 ตุลาคม หลัง กกต.ประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้ง แต่ปรากฏว่าขณะนี้ยังมีบางพื้นที่ประสบกับปัญหาอุทกภัยน้ำท่วมและเป็นปัญหาอุปสรรคในการรับสมัคร รวมถึงกรณีผู้ที่จะสมัครต้องกักตัวในช่วงการรับสมัคร

ทั้งนี้ การประชุม ศบค.ชุดเล็ก เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม ตัวแทนสำนักงาน กกต.ได้เข้าร่วมประชุมกันเพื่อกำหนดมาตรการรับสมัครที่จะออกเป็นประกาศจาก ศบค.เป็นมาตรการดำเนินการแนวทางเดียวกันในการรับสมัคร ช่วงสถานการณ์โควิด-19 โดยเฉพาะกรณีผู้ที่จะสมัครแต่อยู่ระหว่างการกักตัว หรือติดเชื้อโควิด-19 และรักษาตัวอยู่ต้องทำอย่างไร เพราะกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นกำหนดให้ผู้สมัครต้องไปสมัครด้วยตัวเองในเวลาที่กำหนด ทั้งนี้ จะประกาศแนวทางปฏิบัติจาก ศบค.ภายในสัปดาห์นี้

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะหารือกับกระทรวงมหาดไทยถึงแนวทางปฏิบัติช่วงการรับสมัครวันที่ 11-15 ตุลาคม โดยเฉพาะอาจมีบางพื้นที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วม ทำให้มีอุปสรรคในการรับสมัครจึงต้องหามาตรการรองรับ หรือแผนสำรองไว้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon